MPP2021-510

Ngày: 11/01/2024 17:10; Kích thước: 303,676 bytes
Ngày: 11/01/2024 17:09; Kích thước: 3,408,449 bytes
Ngày: 11/01/2024 17:09; Kích thước: 691,446 bytes

"Sức khỏe kinh tế" của một quốc gia cũng tương tự như của một công ty. Do vậy, để phân tích một nền kinh tế, chúng ta cần phải có khả năng đọc, hiểu các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô cơ bản và các mối quan hệ giữa chúng. Kinh tế học vĩ mô không chỉ nghiên cứu những vấn đề của một nền kinh tế tổng thể như sản lượng GDP, việc làm và mức giá mà còn là một hệ thống vận hành trên nền tảng tổng thể các mối quan hệ của bốn khu vực bao gồm sản xuất, ngân sách chính phủ, tiền tệ và cán cân thanh toán. Bên cạnh đó, hệ thống kinh tế còn là sự tương tác chặt chẽ giữa khu vực tư nhân, chính phủ và nước ngoài. Nội dung phần học này được thiết kế theo từng khối kiến thức có sự liên kết với nhau.

Đầu tiên là phần tìm hiểu về hạch toán thu nhập quốc gia (NIA-National Income Accounting) và cán cân thanh toán (BOP-Balance of Payments) bao gồm ý nghĩa và sự nối kết các chỉ tiêu và các khu vực cơ bản của hệ thống nền kinh tế. Đây là bước đầu tiên và quan trọng mà nhiều khóa học ở trường đại học đã bỏ qua nhưng lại rất cần thiết cho công việc phân tích kinh tế.

Khối kiến thức thứ hai cung cấp kiến thức cơ bản về mối quan hệ của tiền, hoạt động ngân hàng và vai trò ngân hàng trung ương. Qua đó, người học có thể hiểu đầy đủ hơn về mối quan hệ của tăng trưởng tiền, thông qua điều hành chính sách tiền tệ, với vấn đề hình thành giá cả và lạm phát của nền kinh tế.

Tiếp theo là khối kiến thức về những mô hình cân bằng/bất cân bằng kinh tế vĩ mô và chính sách bình ổn, vấn đề tranh luận hiện hành của các chính sách tài khóachính sách tiền tệ. Học viên sẽ vận dụng kiến thức lý thuyết và thực hành trên dữ liệu thực nhằm định vị trạng thái kinh tế vĩ mô của một quốc gia thông qua mô hình cân bằng bên trong và bên ngoài đồng thời đưa ra các dự báo chính sách.

Cuối cùng sẽ là tìm hiểu những vấn đề của nền kinh tế mở. Trọng tâm sẽ xoay quanh ý nghĩa của tình trạng thặng dư/thâm hụt cán cân thương mại; cách tính và hiểu đúng về tỷ giá hối đoái danh nghĩa và thực; tác động dòng vốn đến nền kinh tế vĩ mô; và kết thúc bằng câu chuyện về xu hướng tăng/giảm lãi suất của Fed và cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tác động như thế nào đến nền kinh tế của một quốc gia và môi trường kinh doanh xung quanh chúng ta.

Sau khi hoàn thành phần học này, học viên được kỳ vọng sẽ có thể:

1. Hiểu, bình luận và phân tích tin tức và các vấn đề thời sự về kinh tế vĩ mô của một quốc gia và quốc tế.
  2. Tiếp tục cập nhật kết quả nghiên cứu về chính sách bình ổn kinh tế vĩ mô bao gồm chính sách tài khóa, tiền tệ và tỷ giá hối đoái.
  3. Tự mình đưa ra các quyết sách kinh doanh và quản lý trước bối cảnh kinh tế vĩ mô toàn cầu nhiều biến động.