Tọa đàm Cấp cao chuyên đề “Áp dụng chuẩn mực Basel II trong hệ thống ngân hàng Việt Nam”
December 13, 2019

December 13, 2019

Ngày 13/12/2019, Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright tổ chức tọa đàm cấp cao về triển khai và áp dụng tiêu chuẩn Basel II trong hệ thống ngân hàng.

Tham dự tọa đàm có đại diện của các đơn vị như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), thành viên Hội đồng Quản trị,  Phó tổng giám đốc, Giám đốc quản trị rủi ro của 21 ngân hàng trong nước và ngân hàng nước ngoài như Vietcombank, ACB, Vietinbank, BIDV, AB Bank, ACB, Shinhan, Standard Chartered .... cùng các công ty tư vấn tài chính như KPMG.

Năm 2019 được xem là cột mốc quan trọng khi NHNN liên tục công nhận nhiều ngân hàng đạt chuẩn Basel và đây cũng là năm bản lề trước khi Thông tư 41/2016/TT-NHNN bắt đầu có hiệu lực vào đầu 2020. Trong thời gian tới, áp lực tuân thủ của các ngân hàng đạt chuẩn Basel và áp lực đạt chuẩn của các ngân hàng còn lại tạo ra thách thức đối với các bên liên quan, bao gồm các nhà làm chính sách, cơ quan quản lý và lãnh đạo các ngân hàng.

Từ năm 2017, Trường Fulbright hợp tác với Đại học Oxford nghiên cứu về quản trị ngân hàng ở những nền kinh tế mới nổi và kết quả nghiên cứu được xuất bản trong quyển sách có nhan đề "Kinh tế chính trị về điều tiết ngân hàng tại các nước đang phát triển" (The Political Economy of Bank Regulation in Developing Countries).

Mục đích của tọa đàm nhằm chia sẻ kết quả nghiên cứu, cập nhật với những phân tích khách quan, đa chiều, sát với tình hình thực tế để các bên liên quan cùng rút kinh nghiệm, hợp tác và chuẩn bị tốt cho quá trình triển khai Basel trong giai đoạn tiếp theo.

Là đơn vị thành công áp dụng Thông tư 41 trước thời hạn một năm, bà Đinh Thị Thái, Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối Rủi ro, Ngân hàng Vietcombank, chia sẻ quá trình 6 năm từ 2012 khi ngân hàng này mới bắt đầu tìm hiểu về Basel II đến năm 2018 khi NHNN chính thức công nhận Vietcombank đạt chuẩn Basel II. Bà Thái cho rằng nguyên nhân chính giúp đẩy nhanh tiến độ dự án triển khai Basel II tại Vietcombank là nhờ vào Ban Lãnh đạo xem đây là một trong những dự án trọng điểm của ngân hàng và yêu cầu sự phối hợp của nhiều bộ phận cùng quyết tâm thực hiện.

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế Trưởng Ngân hàng BIDV, chia sẻ các ngân hàng thương mại nên xem việc tuân thủ và đạt được chuẩn mực Basel là điều kiện thuận lợi khi mở rộng hoạt động ra nước ngoài hoặc tiếp cận nguồn vốn với chi phí hợp lý từ quốc tế.

Đồng ý với nhận định về cơ hội do Basel II đem đến cho các NHTM, ông Lê Trung Kiên, Phó Vụ trưởng, Vụ Chính sách An toàn Hoạt động Ngân hàng nhấn mạnh cơ quan quản lý (ở đây là NHNN) không sao chép nguyên bản Basel II mà có sự vận dụng linh hoạt và sửa đổi bổ sung cho phù hợp với điều kiện vĩ mô và thị trường tài chính ở Việt Nam và khuyến khích các ngân hàng nên thay đổi nhận thức áp dụng Basel II không chỉ là tuân thủ mà còn tạo giá trị lợi ích cốt lõi cho các ngân hàng.

Sự kiện này do DFID và ESRC tài trợ trong khuôn khổ của Chương trình Nghiên cứu Tăng trưởng DFID-ESRC (DEGRP), tập trung nghiên cứu về tăng trưởng kinh tế dung hợp ở các nước có thu nhập thấp. Nghiên cứu của DEGRP tập trung vào bốn lĩnh vực chính: sự phát triển của thị trường tài chính và tăng trưởng; nông nghiệp và tăng trưởng; sáng tạo và tăng trưởng; và sự hiện diện của Trung Quốc ở các nước Châu Phi khu vực hạ Sahara. Để biết thêm thông tin, vui lòng tham khảo https://degrp.odi.org/.