Học ở Fulbright: “nỗi ám ảnh” 8:20 sáng
June 25, 2020

Học ở Fulbright: “nỗi ám ảnh” 8:20 sáng

June 25, 2020

Không phải những nguyên lý kinh tế hay công thức tài chính, mỗi học viên của Trường Fulbright dù đã tốt nghiệp hay đang theo học tại trường đều luôn nhớ và nhắc đến một “nỗi ám ảnh”: 8.20 sáng. Đây là hạn chót nộp bài áp dụng đồng loạt cho mọi môn học, 10 phút trước giờ vào lớp học buổi sáng. 

8.20 đã trở thành một kỷ luật học tập truyền thống ở Fulbright trong suốt hơn hai thập kỷ qua kể từ khi Trường xuất phát điểm là một chương trình giảng dạy, với biết bao thế hệ học viên coi nó như một kỷ niệm, ký ức thân thương trong những ngày học tập ở trường.

Với deadline này, 10 phút trước khi lên lớp buổi sáng, mỗi học viên phải đảm bảo bài tập được hoàn tất chỉn chu và đặt trong tủ locker cá nhân của mỗi người để giáo vụ đi thu bài. Không chỉ vậy, học viên còn phải nộp file bài tập qua email cho trường, nếu quên không gửi mà chỉ nộp bản giấy vẫn bị nhận 0 điểm. Một trong những đặc điểm học tập tại Fulbright là rất nhiều bài tập. Với cách ra bài tập không giống như ở bất cứ nơi đâu, các giảng viên Fulbright muốn đặt ra không gian trải nghiệm lý thuyết giảng dạy để mỗi học viên “vỡ” kiến thức. 

Sự kỳ vọng chất lượng học tập lẫn số lượng bài tập lớn đã đẩy các học viên vào ranh giới thử thách giới hạn. Để không bị đánh dấu “Trễ” lên bài tập, các học viên phải chạy đua với thời gian, với những đêm thức trắng tranh cãi về một dự luật hay say sưa với các mô hình định lượng trên máy tính hoặc góp nhặt từng câu chữ đắt giá để đưa vào bài luận. 

Nhiều học viên sau khi rời chương trình vẫn nhớ lại kỷ niệm 8:20 sáng với nhiều cảm xúc đan xen: lo lắng hồi hộp vì sợ trễ giờ và phấn khích sung sướng khi vượt qua được giới hạn của bản thân để hoàn thành bài tập đúng hạn. Lo lắng có, sợ hãi có nhưng nhiều học viên sau khi tốt nghiệp lại nhắc đến quy định nghiêm khắc này của nhà trường với sự trân trọng và biết ơn. 

“Sau 8:20 các bạn bị trừ 100% điểm nhưng học viên vẫn phải nộp bài. Tại sao các bạn phải nộp mà vẫn nhận điểm 0? Điểm số là thước đo cần thiết để đánh giá thành tích của một sinh viên nhưng không phải tất cả; quan trọng nhất vẫn là kiến thức, bạn có thể chậm trễ vì một lý do bất khả kháng nào đó nhưng bài tập đó bạn vẫn phải hoàn thành kiến thức đó bạn vẫn phải nắm bắt. Đó chính là triết lý đào tạo của chương trình Fulbright.” chia sẻ của anh Hà Hoàng Việt Phương (F11 & MPP4) – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ngãi. 

8:20 sáng cũng không đơn giản chỉ là một quy định trong cuốn sổ tay sinh viên mà học viên phải nắm rõ trong ngày đầu nhập học. Nó còn thể hiện triết lý giáo dục coi trọng tính kỷ luật, một tố chất để thành công trong bất cứ công việc nào mà Fulbright muốn người học trân trọng. 

Nguyễn Thị Hồng Dung, cựu học viên lớp MPP8 hiện là chuyên viên Cục Quản lý nợ và Tài chính Đối ngoại, Bộ Tài Chính chia sẻ: “Tính kỷ luật là một trong hai giá trị quan trọng nhất mà tôi nhận được khi đến với Fulbright. Đôi khi bạn chưa tìm ra đam mê trong một lĩnh vực hoặc bạn chưa rõ về con đường tương lai, chính tính kỷ luật và sự kiên trì bền bỉ trong mọi việc bạn làm sẽ dẫn lối cho thành công. Đây là những giá trị theo chúng ta đến suốt cuộc đời và nếu như không vào Fulbright, có thể sẽ mất thời gian rất lâu để tôi ngộ ra được những giá trị này.”

Mời bạn xem video: TẠI ĐÂY

Những bài viết liên quan