Nghệ thuật Kể chuyện Công chúng
August 19, 2020

Nghệ thuật Kể chuyện Công chúng

August 19, 2020

Nằm trong các hoạt động nhằm phát triển và nâng cao kỹ năng cho học viên trong quá trình học tập và rèn luyện tại trường, trong tháng 7 vừa qua, học viên cả hai chuyên ngành Lãnh đạo & Quản lý và Phân tích Chính sách cùng các cựu học viên của trường cùng tham gia vào khóa học “Nghệ thuật kể chuyện công chúng”, một khoá học trực tuyến do trường Fulbright tổ chức với sự tham gia giảng dạy của giảng viên Sandy Dang, Thạc sĩ Tâm lý trường Quản lý Nhà nước Harvard Kennedy (Đại học Harvard).

Nghệ thuật Kể chuyện Công chúng là một khoá học dạy kỹ năng giao tiếp, diễn thuyết thông qua thực hành kể câu chuyện của bản thân, ứng dụng những kỹ năng này vào công việc học tập, làm việc. Giảng viên Sandy Dang đã dựa trên khung lý thuyết Kể chuyện Công chúng (Public Narrative) do Giáo sư Marshall Ganz tại Trường Quản lý Nhà nước Harvard Kennedy thiết kế giảng dạy và phát triển. Kể chuyện Công chúng thực chứng là một kỹ năng, công cụ vô giá của các lãnh đạo cấp cao, những người đứng đầu các tổ chức cộng đồng, sinh viên cũng như những người lãnh đạo các tổ chức khác cho mục đích truyền cảm hứng cho mọi người cùng nhau thực hiện mục tiêu chung.

Trong ba buổi học, giảng viên Sandy Dang đã hướng dẫn học viên cách xây dựng nội dung diễn thuyết và biểu đạt ba câu chuyện được đặt tên: Câu chuyện về Bản thân, Câu chuyện về Chúng ta, và Câu chuyện Hiện tại. Các buổi học có những ví dụ sinh động để học viên tham khảo. Phương pháp sư phạm được giảng viên xoáy sâu đó là giải thích, làm mẫu, luyện tập, phỏng vấn và lặp lại.

“Luyện tập lặp đi lặp lại là bí quyết để nắm bắt Nghệ thuật Kể chuyện Công chúng. Bạn không thể trau dồi kỹ năng này chỉ bằng suy nghĩ. Với mỗi dự án hoặc mục tiêu mới, bạn sẽ có một đối tượng khán giả khác nhau và bạn phải luyện tập kỹ năng thay đổi câu chuyện để phù hợp với một đối tượng khán giả mới” – giảng viên Sandy cho hay.

Bài tập của khoá học là thực hiện một video dài hai phút kể “Câu chuyện về Bản thân”. Các học viên đã thực hành luyện tập kể câu chuyện của mình dưới nhận xét và góp ý của giảng viên và bạn học. Có người đã vượt qua được những rào cản tâm lý ngại thể hiện bản thân khi chia sẻ những cảm xúc và trải nghiệm riêng tư trước đám đông.

Sandy Dang là cựu Giám đốc Điều hành của Quỹ Giáo dục Việt Nam (Vietnam Education Foundation – VEF), một cơ quan độc lập của Chính phủ Hoa Kỳ hoạt động trao đổi giáo dục, củng cố quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Trong nhiệm kỳ của mình, Sandy đã khởi xướng chương trình phát triển năng lực lãnh đạo với hai khoá học gồm Nghệ thuật Kể chuyện Công chúng và Lãnh đạo Thích ứng cho hàng trăm học viên VEF là những nhà khoa học và kỹ sư.