104

Bài thảo luận chính sách số 2: Vượt qua khủng hoảng và tiếp tục đẩy mạnh cải cách

Bài thảo luận chính sách này có hai thông điệp chính. Thứ nhất, cho đến nay phản ứng chính sách của chính phủ trước tình trạng nền kinh tế đang ngày càng xấu đi vẫn thiếu hiệu lực, thậm chí trong một số trường hợp còn phản tác dụng. Chúng tôi ý thức rất rõ rằng, với việc đưa ra những lới phát biểu này vào thời điểm hiện nay, chúng tôi có thể sẽ bị chỉ trích là thiếu kiên nhẫn vì đã không chờ cho chính sách của chính phủ có thời gian để phát huy tác dụng. Lời đáp của chúng tôi trước những chỉ trích này sẽ là, với tình trạng của nền kinh tế Việt Nam hiện nay, chờ đợi là một sự xa xỉ, và vì vậy chính phủ phải hành động mạnh mẽ để biến những tuyên bố chính sách thành hiện thực. Thứ hai, việc thiết lập lại sự ổn định vĩ mô đòi hỏi chính phủ phải giải quyết những khuyết tật có tính cấu trúc của nền kinh tế Việt Nam. Việt Nam không thể vừa hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu vừa ra chính sách như thể Việt Nam là một trường hợp ngoại lệ nơi “luật hấp dẫn” hay những bài học đắt giá của các nền kinh tế khác sẽ không bao giờ xảy ra. Chúng tôi sẽ kết luận bài viết này với một bản kế hoạch 10 điểm nhằm ổn định và điều chỉnh nền kinh tế. Những khuyến nghị chính sách này bao gồm những biện pháp ngắn hạn để khôi phục lại cân bằng thị trường cũng như các khuyến nghị có tính cấu trúc và dài hạn nhằm cải thiện năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và tạo điều kiện giúp chính phủ đạt được các mục tiêu phát triển dài hạn của mình.

Loại:
Đối thoại chính sách