Năm 2 – 2019: Xây dựng năng lực nghiên cứu vì tài chính công dung hợp ở Myanmar

Local Revenue Systems

Thứ 6, 07/06/2019

Local Government Borrowing, Fiscal Transfers, and Indonesia Case Study

Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Quốc tế (International Development Research Centre – IDRC, Canada) hợp tác cùng Trường FSPPM thực hiện dự án Xây dựng năng lực nghiên cứu vì tài chính công dung hợp ở Myanmar. Chương trình được thiết kế dành cho đại biểu quốc hội, quan chức chính phủ và các nhà nghiên cứu từ các trường Đại học, Viện nghiên cứu ở Myanmar – là những người chịu trách nhiệm trong việc thiết kế, xây dựng, phân tích và đánh giá chính sách tài chính công.

Mục đích của dự án nhằm góp phần cải thiện hệ thống tài chính công của Myanmar bằng cách trang bị cho người tham dự kỹ năng và kinh nghiệm nghiên cứu chính sách công thông qua sự kết hợp chuyên môn của Việt Nam trong tài chính công và viện nghiên cứu hàng đầu Myanmar – Renaissance Institute Myanmar (RI).

Dự án kéo dài trong 3 năm từ năm 2018 – 2020 với 3 khóa đào tạo mỗi năm. Nội dung đào tạo năm thứ nhất (2018) và năm thứ hai (2019) tại Myanmar xoay quanh 5 chủ đề chính: phân cấp tài khoá; cải cách chính trị; hệ thống thu ngân sách địa phương và chuyển giao ngân sách trong nội bộ chính phủ. Khóa đào tạo trong năm thứ ba (2020) dự kiến được tổ chức vào tháng 6/2020 tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

Bên cạnh các buổi học trên lớp, học viên sẽ được sắp xếp tham gia buổi họp với Bộ Tài chính và Ủy ban Tài chính & Ngân sách Quốc hội của Việt Nam, cũng như có những chuyến tham quan thực địa để tìm hiểu về phân cấp tài khóa. Chương trình do giảng viên Trường FSPPM, Đại học Harvard (Hoa Kỳ) và cán bộ cấp cao từ Bộ Kế hoạch và Tài Chính, đại biểu Quốc Hội và những nhà nghiên cứu từ Viện Kinh tế của Myanmar cùng nhau giảng dạy.

Cả hai đợt đào tạo đầu tiên đã bù đắp lỗ hổng kiến thức về tài chính công và phân cấp chính quyền ở Myanmar. Kết thúc mỗi khóa đào tạo, học viên được yêu cầu thực hiện nghiên cứu và hoàn thành bài viết chính sách. Các hội thảo tổng kết khóa học cũng được tổ chức để học viên trình bày kết quả nghiên cứu đến các bên liên quan như nhà hoạch định chính sách, quan chức chính phủ, nhà nghiên cứu từ các viện nghiên cứu khác và giới báo chí.

Chương trình đã nhận được phản hồi tích cực từ người học,từ các quan chức cấp cao của Bộ Kế hoạch và Tài chính, của chính quyền tiểu bang và địa phương, và của quốc hội về chất lượng và mức độ hữu ích trong nội dung đào tạo ứng dụng vào việc cải cách phân cấp và quản lý tài chính công của Myanmar. Chương trình thật sự đã xây dựng được danh tiếng tốt và mối quan hệ thân thiết với Bộ Kế hoạch và Tài chính Myanmar, giúp RI nhận được sự ủng hộ của Bộ này. Đặc biệt Bộ Kế hoạch và Tài chính đã công nhận những lợi ích do Trường Fulbright và RI đem đến và đã đề nghị tiếp tục hợp tác thành lập Học viện Quản lý Tài chính công đầu tiên ở Myanmar.

Hình ảnh Hội thảo 2019