Đối phó với COVID-19: Hỗ trợ hay kích thích? Chính phủ lấy tiền từ đâu?
May 29, 2020

Đối phó với COVID-19: Hỗ trợ hay kích thích? Chính phủ lấy tiền từ đâu?

May 29, 2020

Thời gian: 15:30 chiều ngày 29/5/2020
Diễn giả: Giảng viên Đỗ Thiên Anh Tuấn, Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright
Link đăng ký tham dự: TẠI ĐÂY

Hiếm có một biến cố y tế nào mà tác động đến hầu hết các quốc gia và vũng lãnh thổ như đại dịch Covid-19.

Dưới ảnh hưởng của đại dịch, kinh tế nhiều nước trên thế giới đã suy thoái và Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO) mới đây của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng -3% trong năm nay.

Đời sống của hàng tỷ người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng do mất việc làm và thu nhập. Theo Oxfam, Covid-19 đang đẩy nửa triệu người vào cảnh nghèo đói, và nếu dịch Covid-19 tiếp tục khiến thu nhập các hộ giả đình giảm 20%, số người sống trong tình trạng cực kỳ nghèo khổ sẽ tăng từ 434 triệu người lên 1,2 tỷ người.

Hoa Kỳ, Chính phủ các nước châu Âu, Canada, Nhật Bản đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong khi các nền kinh tế G20 đã nhóm họp và tuyên bố làm "bất cứ điều gì" để giảm thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu và giúp khởi động lại nền kinh tế.

Ở Việt Nam, câu hỏi được quan tâm là trong bối cảnh ngân sách khó khăn, nợ công vẫn ở mức cao, Chính phủ sẽ lấy tiền đâu để hỗ trợ nền kinh tế? Liệu Chính phủ có tiền tệ hóa các gói hỗ trợ hay không?

***

Diễn giả Đỗ Thiên Anh Tuấn là giảng viên Chính sách Công tại Trường Chính sách Công và Quản lý (FSPPM), Đại học Fulbright Việt Nam. Trước đây, ông Tuấn là giảng viên Khoa Kinh tế thuộc Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM. Ông Tuấn có bằng Thạc sĩ Chính sách Công hạng ưu của Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (FETP), bằng Cử nhân Tài chính – Ngân hàng hạng ưu cùng danh hiệu Thủ khoa điểm Luận văn của Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM. Ông Tuấn đã tham gia khóa đào tạo cao cấp tại Đại học Harvard và có Chứng chỉ Chính sách Thuế và Quản lý do Trường Harvard Kennedy cấp.

Lĩnh vực nghiên cứu hiện nay của ông Tuấn là chính sách kinh tế vĩ mô, hệ thống tài chính và tài chính nhà nước. Ông Tuấn là thành viên mạng lưới các chuyên gia của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF). Ông Tuấn cũng tham gia tư vấn và thảo luận chính sách với Chính phủ, một số Ủy ban của Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước và chính quyền nhiều địa phương ở Việt Nam. Ngoài hoạt động giảng dạy và nghiên cứu tại FSPPM, ông Tuấn còn thường xuyên tham gia thảo luận trên các diễn đàn kinh tế và cộng tác với các đài truyền hình, các tờ báo về các chủ đề kinh tế và chính sách công.

Những bài viết liên quan