Hạn chót đăng ký Policy talk Nha Trang về Kinh tế vĩ mô Việt Nam
June 13, 2022

Hạn chót đăng ký Policy talk Nha Trang về Kinh tế vĩ mô Việt Nam

June 13, 2022

Trong policy talk tại Đà Nẵng cùng chủ đề, một khán giả đã đặt câu hỏi với diễn giả Nguyễn Xuân Thành: "Thế nào là ổn định vĩ mô?"

"Ổn định vĩ mô không phải là giữ cố định mọi thứ, giữ cho tỷ giá không thay đổi, hoặc không được phép có thâm hụt ngân sách mới là ổn định. Các nền tảng vĩ mô phải đủ mạnh để rủi ro khủng hoảng tài chính hoặc khủng hoảng kinh tế ở mức rất thấp. Hai rủi ro khủng hoảng đáng lo ngại nhất là khủng hoảng tiền tệ và khủng hoảng ngân hàng.

Trong khủng hoảng tiền tệ, đồng tiền nội địa bị mất giá và dự trữ ngoại tệ cạn kiệt kéo theo hệ quả đáng lo ngại là các doanh nghiệp nợ nước ngoài nhiều mất khả năng trả nợ. Ví dụ như Lào trước COVID-19, 1 USD Mỹ tương đương với 7500 Kit Lào, nhưng sau đại dịch, phải mất 13.500 Kit mới đổi được 1 USD Mỹ. Tỷ giá tăng gấp đôi vô hình chung đã tăng gánh nặng nợ cho các doanh nghiệp Lào." (trích phần trả lời của diễn giả)

Mời các bạn quan tâm đến chủ đề kinh tế vĩ mô đăng ký tham gia policy talk do Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (FSPPM) tổ chức tại Nha Trang:

• Chủ đề: Kinh tế vĩ mô Việt Nam dưới tác động của các biến động toàn cầu
  • Link đăng ký: TẠI ĐÂY
  • Diễn giả: Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên Cao cấp, Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright
  • Thời gian: 9:00-11:00 sáng 18/6/2022
  • Địa điểm: Khách sạn Novotel - 50 Trần Phú, Lộc Thọ, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Ngoài cơ hội được trao đổi trực tiếp với chuyên gia Nguyễn Xuân Thành về các vấn đề kinh tế vĩ mô, các ứng viên quan tâm sẽ được Ban Tuyển sinh FSPPM giới thiệu về chương trình học bổng Thạc sĩ Chính sách công (MPP) và tư vấn về việc nộp hồ sơ ứng tuyển năm nay.

Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright đang tuyển sinh Chương trình Thạc sĩ Chính sách công năm 2022 với 2 chuyên ngành Phân tích Chính sách; và Lãnh đạo và Quản lý. Học bổng do Vụ Văn hóa và Giáo dục - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (ECA) tài trợ.

Hạn nộp dự tuyển:

• 10/7/2022 đối với ứng viên Lào theo chương trình MUSP