Năng lực cạnh tranh để trở thành Trung tâm Tài chính khu vực & quốc tế của TPHCM
November 13, 2020

Năng lực cạnh tranh để trở thành Trung tâm Tài chính khu vực & quốc tế của TPHCM

November 13, 2020

Trong suốt ba thập niên kể từ đổi mới, TP.HCM luôn duy trì được vị trí tiên phong về phát triển kinh tế. Vị thế và tầm quan trọng của TP.HCM trong nền kinh tế Việt Nam đặt ra nhu cầu cấp thiết đối với lãnh đạo Thành phố và Trung ương trong việc lựa chọn chiến lược phát triển tạo sự đột phá cho thành phố và đưa thành phố trở thành động lực tăng trưởng kinh tế cho cả nước.

Ngày 13/11, Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright sẽ tổ chức buổi seminar chính sách với nội dung và chi tiết như sau:

Chủ đề: "Năng lực cạnh tranh để trở thành Trung tâm Tài chính khu vực & quốc tế của TP.HCM" (The competitiveness of Ho Chi Minh city as a regional/international financial center)

Diễn giả: TS. Trần Thị Quế Giang, Giảng viên Cao cấp Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright

Thời gian: 11:30 - 13:00 ngày 13/11/2020

Địa điểm: Đại học Fulbright Việt Nam, Tầng trệt, 105 Tôn Dật Tiên, Quận 7, TP.HCM

Ngôn ngữ trình bày: Tiếng Việt

Link đăng ký: TẠI ĐÂY

Ghi chú: Đồ ăn nhẹ (light lunch) sẽ được chuẩn bị cho những người tham dự hội thảo.

***

Mặc dù chỉ chiếm khoảng 9,36% dân số và 0,63% diện tích, nhưng trong năm 2019, Thành phố vẫn đóng góp 22,3% GDP, 26,6% số thu ngân sách, thu hút 22% nguồn vốn FDI của cả nước.Thành phố Hồ Chí Minh từ lâu đã được nhận định là đầu tàu kinh tế, trung tâm thương mại và trung tâm tài chính quốc gia. Khát vọng của Thành phố không chỉ là duy trì được vị trí dẫn đầu cả nước, mà còn thu hẹp và tiến tới bắt kịp các thành phố thành công trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á nói chung.

Nghị quyết số 16-NQ-TW ngày 10 tháng 8 năm 2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đã xác định: "Xây dựng TP.HCM văn minh, hiện đại với vai trò đô thị đặc biệt, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đóng góp ngày càng lớn với khu vực và cả nước; từng bước trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học-công nghệ của đất nước và khu vực Đông Nam Á; góp phần tích cực đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020".

Trong thời đại toàn cầu hóa toàn diện về thương mại, đầu tư, tài chính, và công nghệ ngày nay, một cách để đạt được khát vọng này là Thành phố bắt nhịp với xu thế của thời đại, biến mình trở thành trung tâm tài chính của khu vực và từng bước tiến lên phạm vi toàn cầu.

Trong buổi seminar, TS. Trần Thị Quế Giang, Giảng viên Cao cấp chuyên ngành Tài chính sẽ phân tích đâu là lợi thế vốn có của thành phố và những điểm mà thành phố cần phải cải thiện nếu muốn chuyển mình trở thành một trung tâm tài chính quốc tế có khả năng phục vụ thị trường trong nước, khu vực và sau đó là quốc tế.

Những bài viết liên quan