Seminar Chính sách
September 22, 2020

Seminar Chính sách "Tư duy thiết kế và lãnh đạo xử lý khủng hoảng trong Đại dịch COVID-19: Tình huống của Hàn Quốc

September 22, 2020

Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright sẽ khởi động lại chuỗi Hội thảo Chính sách trực tiếp tại Crescent Campus từ tháng 10/2020. Mở đầu cho chuỗi hội thảo mùa thu năm nay là seminar của TS. Yooil Bae về cách thức xử lý khủng hoảng COVID-19 của Hàn Quốc dưới lăng kính phân tích của tư duy thiết kế và lãnh đạo sáng tạo.

Chủ đề: Tư duy thiết kế và Lãnh đạo xử lý khủng hoảng trong Đại dịch Covid-19: Tình huống của Hàn Quốc

Diễn giả: TS. Yooil Bae, Giảng viên Cao cấp Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright

Thời gian: 11:30 - 13:00 ngày 2/10/2020

Địa điểm: Đại học Fulbright Việt Nam, Tầng trệt, 105 Tôn Dật Tiên, Quận 7, TP.HCM

Ngôn ngữ trình bày: Tiếng Anh

Link đăng ký: TẠI ĐÂY

Ghi chú: Đồ ăn nhẹ (light lunch) sẽ được chuẩn bị cho những người tham dự hội thảo.

Là một điểm sáng trong bản đồ khống chế dịch corona ở khu vực Đông Á, Hàn Quốc được thế giới ca ngợi vì khống chế dịch tốt nhờ kết hợp linh hoạt nhiều giải pháp sáng tạo. COVID-19 được xem là một vấn đề hóc búa (wicked problem) rất khó để giải quyết bằng các hệ thống cơ quan quản lý nhà nước theo truyền thống, vì những vấn đề này đòi hỏi phải có những giải pháp nhanh nhạy và sáng tạo nằm ngoài phạm vi của lằn ranh phân chia giữa khu vực công và khu vực tư.

Tư duy thiết kế và tư duy agile xuất phát từ khu vực tư và dần được du nhập vào khu vực công. Phương pháp tư duy thiết kế chú trọng và nhấn mạnh sự hợp tác của nhiều đối tượng (người dùng) trong việc giải quyết những vấn đề hóc búa. Trọng tâm của tư duy thiết kế là lặp đi lặp lại quá trình thử nghiệm và tiếp nhận phản hồi để đáp ứng nhu cầu của công dân sử dụng dịch vụ công.

Trong bài nghiên cứu này, thông qua phân tích các giải pháp xử lý khủng hoảng COVID-19 tại Hàn Quốc như phát triển Bản đồ Corona, quản lý nguồn cung cấp khẩu trang cho người dân và quy định Thu nhập Cơ bản giai đoạn khủng hoảng, TS. Yooil Bae chứng minh tư duy thiết kế và tư duy agile đã thành công tạo ra sự hợp tác liên ngành, liên tổ chức giữa công và tư để đưa ra được những giải pháp sáng tạo trong giai đoạn khủng hoảng tại Hàn Quốc.

Tác giả cũng lý luận rằng nhà lãnh đạo cần có phương pháp lãnh đạo sáng tạo khuyến khích sự hợp tác của nhiều người ở nhiều giai đoạn xử lý khủng hoảng, thay vì tìm kiếm một người "anh hùng" như phong cách lãnh đạo truyền thống. Cách lãnh đạo sáng tạo kiểu mới sẽ giúp xoa dịu "nỗi sợ thất bại" của các nhân viên trong tổ chức.

Những bài viết liên quan