Thảo luận tình huống BOT Cai Lậy: Tính khả thi và rủi ro tài chính
May 31, 2022

Thảo luận tình huống BOT Cai Lậy: Tính khả thi và rủi ro tài chính

May 31, 2022

Dự án giao thông BOT đường tránh trên QL1 đoạn qua Cai Lậy, Tiền Giang từng là tâm điểm của báo chí và dư luận cách đây vài năm vì những tranh cãi liên quan đến việc thu phí, và trở thành một trường hợp điển hình khi thảo luận về các dự án đối tác công tư (PPP).

Theo báo cáo thuyết minh dự án và phương án tài chính ban đầu, thì dự án có tính khả thi tài chính cao với suất sinh lợi 12,4% và chỉ cần chưa đến 7 năm rưỡi là đã hoàn vốn. Thế nhưng sau khi trạm thu phí BOT Cai Lậy đi vào hoạt động, các doanh nghiệp kinh doanh xe khách, xe tải và tài xế thể hiện sự bức xúc trước việc xe đi đường hiện hữu hay đường tránh đều phải mua vé và giá vé cho các loại xe gần bằng với mức thu của đường cao tốc TP.HCM–Trung Lương dài 50km. Những ngày sau đó, giới tài xế thể hiện sự phản đối với trạm thu phí này dưới nhiều hình thức khác nhau dẫn đến việc cơ quan quản lý nhà nước phải thông báo tạm ngừng thu phí.

Vậy đâu là những trục trặc xảy ra khi dự án đi vào hoạt động và bắt đầu triển khai thu phí? Trong bước lập mô hình tài chính và đánh giá khả thi thì các rủi ro tài chính cần được phân tích như thế nào? Với các trục trặc hiện tại thì đâu là các phương án tái cấu trúc dự án?...

Câu trả lời cho các câu hỏi trên đây về dự án BOT Cai Lậy sẽ được trao đổi và thảo luận giữa Ban giảng viên và học viên trong Khóa đào tạo cao cấp ngắn hạn dành cho cấp quản lý với chủ đề: KHÍA CẠNH TÀI CHÍNH, HỢP ĐỒNG VÀ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP KHI TRIỂN KHAI CÁC DỰ ÁN PPP.

Khóa đào tạo diễn ra trong 3 ngày từ 24 - 26/6/2022 với sự tham gia của Ban giảng viên là những chuyên gia, nghiên cứu trong các lĩnh vực pháp lý, tài chính, kinh tế và chính sách công,...sẽ trang bị cho các nhà quản lý kiến thức, kỹ năng để nhận diện, phân tích và quản trị các rủi ro từ thiết kế, tổ chức triển khai cho tới điều hành thành công một Dự án PPP. Khóa học sẽ có sự tham gia của Ban giảng viên chuyên giảng dạy và nghiên cứu trong các lĩnh vực pháp lý, tài chính, kinh tế và chính sách công, gồm có:

Cùng các giảng viên thỉnh giảng, giảng viên khách mời từ các lĩnh vực liên quan.

Hướng dẫn đăng ký tham gia khóa học và đọc chi tiết thông tin về khóa học TẠI ĐÂY


Những bài viết liên quan