Chuyến thăm của Đoàn đại biểu Quốc hội Hoa Kỳ về bảo mật mạng
April 21, 2022

Chuyến thăm của Đoàn đại biểu Quốc hội Hoa Kỳ về bảo mật mạng

April 21, 2022

Chiều ngày 14/4/2022, đoàn đại biểu nhân viên công tác của Quốc Hội Hoa Kỳ đã có buổi viếng thăm và trao đổi chuyên sâu với giảng viên của Đại học Fulbright và Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright. Đoàn đại biểu là các nhân viên và chuyên gia về an ninh và bảo mật mạng đang công tác tại Ủy ban Dịch vụ Vũ trang của Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ; dẫn đoàn là bà Katie Sutton, chuyên gia của Ủy ban Thượng viện về Dịch vụ Vũ trang (SASC).

Về phía nhà trường, ông Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright đã đại diện đón tiếp và trò chuyện với các đại biểu trong đoàn. Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Xuân Thành đã giúp các thành viên của đoàn đại biểu có cái nhìn khái quát về tiến trình phát triển của internet và chính sách phát triển internet của chính phủ Việt Nam từ đầu thập niên 1990 đến giai đoạn hiện tại và vai trò của Đại học Fulbright thúc đẩy phát triển số ở Việt Nam trong giai đoạn tiếp theo.

Tại thời điểm 1990, các nhà lãnh đạo Việt Nam đã theo đuổi lập trường khác với các nước láng giềng (cụ thể là Trung Quốc) về độ mở của internet trong nước. Thay vì kiểm soát chặt và đóng kín, chính phủ Việt Nam tạo ra sân chơi thông thoáng rộng mở cho cả các công ty tư nhân. Nhờ vậy, các tập đoàn viễn thông trong nước thành công mở rộng thị phần, xây dựng mạng lưới khách hàng đa dạng và liên tục ra mắt các sản phẩm và dịch vụ có chất lượng. Đây cũng là yếu tố giúp tỉ lệ người dùng internet và ĐTDĐ tại Việt Nam tăng ấn tượng trong thời gian qua.

Hiện tại, nhất là sau hai năm COVID-19, công nghệ số và internet ở Việt Nam lại có bước tiến mới. Do tình hình dịch bệnh, các công ty kinh doanh trong nước buộc phải đẩy nhanh hoạt động chuyển đổi số, đưa các hoạt động kinh doanh lên mạng và sử dụng các công nghệ và nền tảng số để tương tác với khách hàng và thực hiện các giao dịch trực tuyến. Đây là bước phát triển tích cực nhưng lại đặt ra nhiều rủi ro mới liên quan đến bảo mật hệ thống, an ninh mạng; đặc biệt các ngân hàng, các định chế tài chính hoặc các công ty nắm giữ nhiều thông tin quan trọng là mục tiêu tấn công của nhiều hacker.

Trong bối cảnh chưa có một khung pháp lý hoàn chỉnh về an ninh mạng và năng lực chuyên môn trong nước vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường, Việt Nam đang đứng trước thách thức to lớn làm thế nào để bổ khuyết vào khoảng trống này và nhiệm vụ được đặt lên vai các cơ sở giáo dục và nghiên cứu trong đó có Đại học Fulbright Việt Nam và Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright.

Nhận ra tầm quan trọng của dữ liệu lớn và AI trong nền chính sách công hiện đại, FSPPM đã đi tiên phong đưa các học phần liên quan đến khoa học dữ liệu vào chương trình giảng dạy của mình. Đồng thời, nhà trường cũng hợp tác với các cơ quan và tổ chức phát triển khác ở Việt Nam để giải quyết các bài toán đô thị và xây dựng năng lực ICT cho lực lượng lao động như hợp tác với UNDP (trong dự án "Nâng cao năng lực số cho cán bộ khu vực công Việt Nam" và "Sáng kiến Đổi mới Sáng tạo vì người dân"); VINIF (trong dự án "Tính toán khả năng phục hồi và nhu cầu của mạng lưới xe buýt ở TPHCM") và sáng kiến ứng dụng FinTech trong dự án "Phát triển TPHCM trở thành trung tâm tài chính quốc tế".

Ở bậc đại học, Công nghệ Thông tin là một trong những chuyên ngành đào tạo chính tại Fulbright với chuyên ngành nhỏ tập trung vào an ninh mạng và bảo mật (cybersecurity). Với chương trình học lấy cảm hứng từ giáo dục khai phóng của Hoa Kỳ, sinh viên Fulbright không chỉ học tập các kiến thức chuyên ngành mà còn có cơ hội học các môn liên ngành và đa ngành nhằm tăng khả năng hợp tác và làm việc với đồng nghiệp ở các ngành nghề khác và cải thiện các kỹ năng mềm để thành công. Chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) cũng tổ chức nhiều seminar chính sách về công nghệ để lan tỏa và kết nối với mạng lưới tri thức trẻ trong khu vực Đông Nam Á.

Ngoài chuyến viếng thăm Đại học Fulbright Việt Nam, đoàn đại biểu còn gặp gỡ chính quyền thành phố Hồ Chí Minh, Khu công nghệ cao Sài Gòn và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam để trao đổi về vấn đề bảo mật và công nghệ số.

• Quỳnh Chi