Giảng viên Fulbright tham gia giảng dạy chương trình thực địa EMBA, Đại học Oxford tại Việt Nam
December 17, 2022

December 17, 2022

Ngày 12/12/2022, ông Nguyễn Xuân Thành – giảng viên cao cấp, Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (Đại học Fulbright Việt Nam) – đã có bài trình bày về tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam trước các học viên chương trình Executive MBA (EMBA) của Trường Kinh doanh Saïd, Đại học Oxford (Anh Quốc) có mặt tại Việt Nam trong học phần hội nhập quốc tế của chương trình.

Khóa học trong chương trình EMBA của Trường Kinh doanh Saïd, Đại học Oxford có sự tham gia của gần 70 học viên đến từ nhiều nước trên thế giới, hầu hết các học viên đều nắm giữ các chức vụ cao cấp hoặc làm quản lý doanh nghiệp. Đợt học tại Việt Nam của khóa học kéo dài một tuần (từ 11/12 đến 16/12/2022), nằm trong học phần mang tên Global Rules of the Game (GRG).

Với học phần này, các học viên tìm hiểu mối tương tác giữa các nhà nước, các thị trường và chiến lược của doanh nghiệp trong nền kinh tế toàn cầu. Các chủ đề này sẽ tiếp tục được khám phá trong học phần tiếp theo mang tên Business in Emerging Markets (BEM). Ở các thị trường mới nổi, "luật chơi" thường không ổn định hoặc kém phát triển, và điều này tạo ra những thách thức riêng cho cả doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Các học viên từ khắp nơi trên thế giới hào hứng đặt nhiều câu hỏi và thảo luận sôi nổi với giảng viên Nguyễn Xuân Thành về các chủ đề xoay quanh kinh tế Việt Nam từ góc nhìn của các quốc gia với bối cảnh kinh tế khác biệt, với thể chế và chính sách kinh tế khác biệt.

Đợt học tại Việt Nam giúp các học viên EMBA Oxford đào sâu tìm hiểu nhiều chủ đề thú vị: mối quan hệ giữa nhà nước và doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi kinh tế, chẳng hạn như vai trò lâu đời của nhà nước và ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ của khu vực kinh tế tư nhân; vai trò đổi mới và hội nhập trực tiếp nước ngoài trong chuỗi giá trị toàn cầu như là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế; hay thách thức về mặt đổi mới sáng tạo và cải tiến của các doanh nghiệp nội địa. Việt Nam cũng là nơi cung cấp cho các học viên góc nhìn độc đáo để từ đó họ có thể hiểu được vai trò đang thay đổi của Trung Quốc ở Đông Á.

• Thúy Hằng