Học viên chuyên ngành Lãnh đạo & Quản lý MPP 2022 bảo vệ luận văn tốt nghiệp
May 19, 2022

Học viên chuyên ngành Lãnh đạo & Quản lý MPP 2022 bảo vệ luận văn tốt nghiệp

May 19, 2022

Từ ngày 4/5, học viên chuyên ngành Lãnh đạo & Quản lý (LM) khóa MPP 2022 đã hoàn tất và bảo vệ luận văn tốt nghiệp trước hội đồng phản biện. Là ngành học có tính ứng dụng cao dành cho các nhà quản lý, luận văn thạc sĩ của chuyên ngành LM có quy mô như một đề án tốt nghiệp (capstone project) tạo điều kiện cho học viên ứng dụng các khung lý thuyết đã học để giải quyết các trục trặc trong lĩnh vực mình đang công tác.

Chính vì vậy, đề tài của các học viên LM là các câu chuyện đa dạng đến từ nhiều ngành nghề khác nhau từ phát triển điện khí LNG, chuyển đổi số đối với doanh nghiệp lữ hành, kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng, đầu tư cơ sở hạ tầng, và đào tạo nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, v.v. Bên cạnh đó, các học viên LM cũng thể hiện sự quan tâm đến các vấn đề chính sách có tính “thời sự” như thị trường mobile money, cho vay ngang hàng, quản trị nước liên vùng ở ĐBSCL, chính sách bảo vệ dữ liệu cá nhân ở Việt Nam.

Trong quá trình công tác tại vị trí Trưởng phòng Thị trường Công ty Tegamex-Việt Nam, học viên Huỳnh Hồ Đại Nghĩa (LM 2022) đã quan sát thấy nhiều đứt gãy trong dòng chảy thông tin giữa các bên liên quan như người lao động, công ty phái cử và cơ quan nhà nước. Hoạt động đưa người lao động các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long đi làm việc nước ngoài, đặc biệt là tại Nhật Bản, được xem là một trong những phương án để giải quyết bài toán lao động thất nghiệp gia tăng đặc biệt do COVID-19. Tuy nhiên, đã có nhiều vụ việc xảy ra liên quan vấn đề chênh lệch thông tin trong các mối quan hệ tiêu biểu và các vấn đề này đang làm ảnh hưởng đến sự lành mạnh của thị trường. Luận văn sử dụng khung lý thuyết các bên liên quan để xác định sự tồn tại của bất cân xứng thông tin và tìm cách thay đổi động cơ và xu hướng dịch chuyển trên ma trận quyền lực – lợi ích của từng bên liên quan khi áp dụng các giải pháp khắc phục bất cân xứng thông tin.

 

 

COVID-19 cũng là một nguồn cảm hứng nghiên cứu cho nhiều học viên LM từ nhiều góc độ khác nhau như y tế, tài chính, hiệu quả của phương pháp phong tỏa trong phòng chống dịch, chính sách truyền thông trong giai đoạn đại dịch, v.v. Là một người công tác trong hệ thống y tế, học viên Trương Văn Đạt sử dụng khung thực thi chính sách từ trên xuống để phân tích kết quả phỏng vấn sâu đại diện Sở Y tế TP. HCM, Phòng Y tế, lãnh đạo Hội nghề nghiệp, lãnh đạo bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc tư nhân để xác định những trục trặc trong chính sách chậm huy động khu vực y tế tư nhân tham gia phòng chống dịch và khi có chủ trương thì việc tham gia chưa phát huy hết năng lực sẵn có của khu vực này. Kết quả cho thấy y tế tư nhân đã rất chủ động khi tự nguyện tham gia vào công tác phòng chống dịch từ những giai đoạn sớm của đợt dịch, tuy nhiên, sự tham gia này chưa thật sự hiệu quả do rào cản về pháp lý, thiếu vắng cơ chế tạo động lực tham gia và san sẻ nguồn lực cho y tế tư nhân.

Hoàn thành luận văn là một giai đoạn đòi hỏi nhiều nỗ lực của các bạn học viên đặc biệt là đối với các học viên vừa phải duy trì công tác tốt ở vị trí quản lý lãnh đạo vừa phải dành thời gian để thực hiện nghiên cứu. Tuy nhiên đây là một quá trình đem lại nhiều niềm vui sau thời gian học tập, học viên có thể tập những bước đi đầu tiên trong việc khám phá tri thức thay vì tiếp nhận tri thức từ phía thầy cô. Như học viên Vi Thị Phương Anh chia sẻ: “Hạnh phúc không phải là cảm giác tới đích mà là trên từng chặng đường. Cảm ơn những “người thầy” đã cho tôi nghị lực để đi đến cuối hành trình trải nghiệm tại FSPPM.”

 

 

*Bài viết có sử dụng nội dung trong luận văn của các học viên LM 2022.

Quỳnh Chi

 

 

 

 

Những bài viết liên quan