Học viên Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright đạt giải ba cuộc thi “Mô phỏng chính sách toàn cầu” của NASPAA
March 09, 2021

March 09, 2021

Lần đầu tiên, bốn học viên Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright (FSPPM) tham dự cuộc thi mô phỏng chính sách mang tính quốc tế được tổ chức bởi Mạng lưới toàn cầu các trường Chính sách công, Hành chính công và Quản lý công (NASPAA) của Hoa Kỳ nhằm đánh giá khả năng vận dụng những tư duy về chính sách công và quản trị để giải quyết những vấn đề của thế giới thực, cụ thể là đại dịch Covid-19 vào ngày 6 tháng 3 vừa qua.

Các học viên được lựa chọn tham gia cuộc thi lần này là Trần Anh Tùng, Nguyễn Phương Dung (MPP22 – Chuyên ngành Phân tích Chính sách), Bùi Mạnh Tiến (MPP21 – Chuyên ngành Phân tích Chính sách) và Vũ Hải Trường (MPP22 – Chuyên ngành Lãnh đạo và Quản lý). Sau quá trình tuyển chọn của trường, cả bốn học viên đã nhận được sự hướng dẫn tận tình của hai giảng viên FSPPM , TS. Huỳnh Nhật Nam và TS. Lê Việt Phú trước khi chính thức tham gia cuộc thi.

Với chủ đề "Cơ hội của bạn để kiểm soát đại dịch – Trò chơi Đại dịch CLSG" (Your chance to control the pandemic – CLSG Pandemic game), cuộc thi bao gồm 3 vòng diễn ra liên tục trong 6 giờ đồng hồ với sự tham gia của hơn 90 thí sinh đến từ 20 trường đại học và cao học trong mạng lưới NASPAA. Bốn học viên được chia vào 4 đội chơi khác nhau, trong đó các thành viên của đội chơi đến từ các trường thành viên khác thuộc NASPAA.

Cuộc thi được thiết kế là một trò chơi tương tác, ngẫu nhiên với thời gian mô phỏng trong đó người tham gia đảm nhận vai trò là những người đứng đầu nội các như Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Truyền thông, Bộ trưởng Y tế hay Bộ trưởng Tài Chính, v.v... và phải làm việc cùng nhau trong môi trường đa văn hóa với mỗi thành viên đến từ một trường đại học khác nhau. Người chơi phải phát triển các chiến lược để bảo toàn sức khỏe toàn cầu, lựa chọn các chính sách để ngăn chặn đại dịch và xử lý các khía cạnh chính trị và kinh tế trong các quyết định của họ.

Sau nhiều giờ thi căng thẳng và thảo luận sôi nổi, đội thi của học viên Bùi Mạnh Tiến đại diện cho Trường Fulbright cùng với 2 thành viên khác đến từ Hàn Quốc và Ấn Độ đã vinh dự nhận được giải 3 của cuộc thi. Là đội duy nhất lọt vào top 3 mà không có thành viên là người bản xứ nói tiếng Anh trong đội của mình, đội của Mạnh Tiến đã thành công thuyết phục các thành viên trong Ban Giám khảo với phần thuyết trình xuất sắc những chiến lược và các chính sách áp dụng để vừa kiểm soát đại dịch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng nhưng vẫn đảm bảo được tăng trưởng kinh tế.

Cuộc thi tạo cơ hội cho các học viên chính sách công và các lĩnh vực liên quan kiểm tra kỹ năng của họ trên dữ liệu thực tế. Đây là một sự kiện tổ chức hàng năm bởi Trung tâm Mô phỏng Lãnh đạo và Trò chơi (CLSG) thuộc Đại học Virginia - thiết kế riêng cho sinh viên quản lý và chính sách công. Các mô phỏng và thử nghiệm chính sách mang đến cho người tham gia cơ hội sử dụng kiến thức của họ trong tình huống thực tế, cũng như cơ hội trau dồi kỹ năng lãnh đạo, đàm phán và tư duy phản biện.

Cuộc thi thường được tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau như Mexico, San Francisco hoặc Hàn Quốc với nhiều chủ đề như an ninh lương thực, sự ấm lên toàn cầu, thành phố bền vững,...Tuy nhiên do tình hình dịch Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, cuộc thi năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến.