Hội đồng Lý luận Trung ương đến thăm và làm việc với Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright
November 04, 2020

Hội đồng Lý luận Trung ương đến thăm và làm việc với Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright

November 04, 2020

Chiều ngày 4/11/2020, đoàn công tác Hội đồng Lý luận Trung ương do TS. Đặng Kim Sơn, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Viện Nghiên cứu Thị trường và Thể chế nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam dẫn đoàn đã có buổi đến thăm và làm việc với Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright.

 

Chủ đề của buổi tọa đàm xoay quanh "Nghiên cứu đề xuất luận cứ đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo". Đổi mới mô hình tăng trưởng là chủ trương của chính phủ trong đó chú trọng phát triển chiều sâu, nâng cao chất lượng tăng trưởng và sức tăng trưởng. Mô hình tăng trưởng cũ chủ yếu huy động lao động, vốn và các tài nguyên tự nhiên thay vì khoa học công nghệ và thiếu sự gắn kết giữa khu vực đô thị và nông thôn.

Một hiện trạng nữa là kinh tế Việt Nam hiện đang dựa vào hai đầu tàu chính là Đồng bằng Sông Hồng (ĐBSH) và Đông Nam Bộ trong đó 6 tỉnh Đông Nam Bộ đóng góp 42% ngân sách và 11 tỉnh ĐBSH đóng góp 32% ngân sách. Điều này khiến các trung tâm công nghiệp hóa này đang bị quá tải và chưa thể lan tỏa tăng trưởng từ các trung tâm này ra những khu vực lân cận.

 

 

Từ những phân tích trên, Hội đồng Lý luận Trung ương đã thảo luận và lắng nghe ý kiến tư vấn và phản biện của các chuyên gia kinh tế Fulbright nhằm tìm kiếm tư duy đột phá và xác định các đặc điểm cốt lõi của mô hình tăng trưởng mới.

TS. Đặng Kim Sơn đánh giá cao những ý kiến tư vấn thẳng thắn có tính phản biện cao dựa trên quan sát khoa học của ban giảng viên Fulbright về những lĩnh vực cần khắc phục và nên lựa chọn chiến lược nào để phát triển thành công mô hình tăng trưởng mới và đưa Việt Nam thoát "bẫy thu nhập trung bình".

  • Quỳnh Chi

Những bài viết liên quan