Hướng đến cộng đồng người trẻ tỉnh thức
October 05, 2021

Hướng đến cộng đồng người trẻ tỉnh thức

October 05, 2021

Xuất phát từ tinh thần phụng sự cộng đồng, Vũ Hải Trường, học viên lớp MPP2022-LM đã vận dụng những kiến thức được đào tạo của chương trình đào tạo Thạc sỹ Chính sách công (Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright) để thực hiện dự án "Youth Talk Sâu". Mới đây, dự án đã nhận được học bổng Community Change-Maker (Những người Kiến tạo Thay đổi Cộng đồng) do các nhà tài trợ trao cho sinh viên và học viên của Đại học Fulbright Việt Nam.

Với sự đồng hành của các nhà tài trợ hào phóng, bao gồm Temasek, một công ty đầu tư toàn cầu có trụ sở chính tại Singapore, học bổng Người Kiến tạo Thay đổi Cộng đồng tập trung vào các dự án cam kết phụng sự xã hội Việt Nam và góp phần cải thiện cộng đồng chung. Năm nay, Vũ Hải Trường là một trong hai học viên hệ Thạc sĩ, Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright (FSPPM) được trao học bổng vì các đề xuất dự án kiến tạo thay đổi cộng đồng xuất sắc.

Youth Talk Sâu là một dự án xã hội nhằm bổ khuyết và đẩy mạnh sự phát triển đa khía cạnh của thanh thiếu niên mọi miền ở Việt Nam, qua đó chuẩn bị sẵn sàng hơn cho các ưu tiên của cuộc đời. Xuất phát từ ý niệm về "mindfulness" ("Tỉnh thức" trong tâm lý học hiện đại, "Chánh niệm" trong Phật học, và đang dần trở thành một phương pháp phát triển năng lực hiệu quả tại các doanh nghiệp lớn), dự án hướng sự tập trung vào giai đoạn "Mindful Youth - Hiểu và Thương" nhằm giúp những người trẻ lưu tâm hơn đến cuộc sống của họ và hướng vào tìm kiếm sức mạnh bên trong của họ, từ đó nâng cao sức khỏe của họ và những người xung quanh.

Vũ Hải Trường và những người bạn đồng sáng lập dự án "Youth Talk Sâu" đã tổ chức một loạt các buổi nói chuyện (talk show), hai tuần một lần, để thảo luận các vấn đề sức khỏe tâm thần khác nhau và cung cấp các công cụ hữu ích cho giới trẻ để hướng tới một cuộc sống sâu sắc hơn trong thế giới VUCA. Nhóm cam kết thực hiện dự án miễn phí cho cộng đồng ở mức độ cao nhất có thể.

"Qua nhiều năm làm việc với các tổ chức phi lợi nhuận quốc tế khác nhau kể từ khi tốt nghiệp đại học, tôi có may mắn được trui rèn bản thân để trở thành một cá nhân có trách nhiệm hơn trong xã hội và hướng tầm nhìn của mình tới việc kiến tạo những thay đổi tích cực, bất kể việc nhỏ nhoi tới đâu. Là một người trẻ đang tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời, mục tiêu của tôi trong những năm tới là trở thành một người rút ngắn khoảng cách, hòa giải sự khác biệt và thúc đẩy sự hiểu biết giữa các thế hệ và những người có hoàn cảnh khác nhau trong xã hội," Trường chia sẻ khi nhận học bổng cho dự án.

Mục tiêu của dự án là thiết lập một cộng đồng an toàn để thanh thiếu niên được là chính mình, được học hỏi và phát triển về mặt xã hội và cảm xúc. Nhóm sẽ tiếp tục thực hiện các buổi nói chuyện, ít nhất một lần và lý tưởng là hai lần mỗi tháng dưới các hình thức khác nhau để bàn về các vấn đề mà người trẻ đang phải đối mặt và tạo điều kiện cho các bạn được chia sẻ, thảo luận và tìm hướng giải quyết.

"Youth Talk Sâu" cũng là nền tảng để những người trẻ đã đạt được một số thành công đóng góp cho cộng đồng bằng cách chia sẻ những bài học kinh nghiệm cũng như hành trình vươn tới thành công của họ với tư cách là diễn giả khách mời, người hỗ trợ hoặc thành viên trong nhóm chương trình.

"Điều đã truyền cảm hứng cho tôi để thực hiện dự án này xuất phát từ việc nhận thức bản thân mình đã từng rất yếu kém, nhưng sau này may mắn được gặp những cơ hội tốt, những người thầy giỏi, những người bạn hết lòng, từ đó tôi muốn đem những điều tuyệt vời trong đời mình sẻ chia cho người khác. Một tri kiến nhỏ có thể thay đổi cả cuộc đời. Những thay đổi nhỏ dẫn đến những ảnh hưởng lớn lao. Dự án của chúng tôi đưa cho các bạn trẻ một bàn tay, để họ được tiếp thêm sức, và không còn cảm thấy đơn độc," Vũ Hải Trường cho biết.

Theo Trường, kỹ năng Tư duy Thiết kế (design thinking) trong môn Quản lý công mà anh được học trong Chương trình Thạc sĩ Chính sách công đã giúp anh hiểu được nhu cầu của những đối tượng được hưởng lợi của dự án một cách chính xác và thực tế hơn. Ngoài ra, các kiến thức trong môn Lãnh đạo trong khu vực công, cụ thể là các kiến thức liên quan đến lãnh đạo mang tính kỹ thuật và thích ứng, cũng tạo một tiền đề rất tốt để Trường điều phối nhóm dự án hiện tại và tương lai.

  • Thúy Hằng

Những bài viết liên quan