Khai giảng Chương trình Thạc sĩ Chính sách công khoá MPP2023
October 18, 2021

Khai giảng Chương trình Thạc sĩ Chính sách công khoá MPP2023

October 18, 2021

Vào một năm đặc biệt như năm nay, lễ khai giảng Chương trình Thạc sĩ Chính sách Công khoá 2021-2023 (MPP2023) của Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (FSPPM) cũng trở nên đặc biệt: lần đầu tiên lễ khai giảng của trường được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Không có một khán phòng chật người, không có những cái bắt tay và các cuộc chuyện trò rôm rả, nhưng buổi lễ khai giảng vẫn quy tụ 85 học viên đã xuất sắc vượt qua kỳ tuyển sinh Thạc sĩ Chính sách Công khóa 2021-2023, đông đảo cựu học viên, các giảng viên và những người gắn bó với FSPPM trong bề dày lịch sử hơn một phần tư thế kỷ của trường.

 

 

Chào mừng các tân học viên MPP2023, Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, gọi đây là “lễ khai giảng lịch sử”, khi đại dịch Covid-19 đặt ra những thách thức chưa từng có cho mọi quốc gia, mọi người dân, mọi hệ thống chính trị... và FSPPM cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, khi nhìn lại lịch sử hình thành và phát triển của trường hơn 25 năm vừa qua, đội ngũ những người sáng lập trường, các giảng viên, cựu học viên và học viên hoàn toàn có thể tự hào và kiên định vững bước trên hành trình tiếp tục xây dựng một trường chính sách công hàng đầu của khu vực châu Á và vươn ra thế giới.

 

 

Khi chúng ta nhìn về lịch sử của trường, không phải chúng ta chỉ nhìn về quá khứ mà quan trọng hơn là chúng ta học được bài học cho tương lai. Bài học cho tương lai từ lịch sử phát triển của Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright đó là: với tầm nhìn, với sự đoàn kết, với một quyết tâm và sự dấn thân, chúng ta có thể biến những điều không thể thành có thể... Các bạn sẽ đi tiếp và viết nên trang sử của FSPPM trong 25 năm kế tiếp,” TS. Tự Anh chia sẻ.

TS. Tự Anh nêu bật các giá trị căn cốt định hình nên trường Fulbright, đó là chính trực, phản biện, trách nhiệm giải trình, dung hợp và sáng tạo. Những giá trị này sẽ dần dần được định hình và thấm nhuần bởi các học viên trong quá trình học tập tại trường, và biểu hiện thành hành vi, ứng xử và hành động của họ chứ không chỉ là những lời nói sáo rỗng.

 

 

Đây là năm thứ 26 Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cung cấp toàn bộ hoặc một phần học bổng cho những học viên ưu tú để theo học chương trình MPP uy tín tại FSPPM. Bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam trong bài phát biểu chào mừng các sinh viên của chương trình cử nhân và thạc sĩ của Đại học Fulbright Việt Nam nhấn mạnh chính phủ Hoa Kỳ đã có mối liên kết lâu dài đáng tự hào với Đại học Fulbright, mà tiền thân của nó là Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (FETP) đã đào tạo hơn 1.500 cán bộ và lãnh đạo trong khu vực chính sách công trong hơn hai thập niên vừa qua.

 

 

Thế giới đang biến động không ngừng và vai trò của các bạn, những cống hiến và phụng sự xã hội cũng thay đổi tương ứng. COVID-19, biến đổi khí hậu và chuyển đổi số là một vài trong những nhân tố lớn đang định hình lại thế giới mà chúng ta sống. Những gì bạn làm ở đây, tại Fulbright, sẽ giúp định hình thế giới mới này,” bà Yastishock phát biểu.

 

 

Trong lời chia sẻ với các tân học viên, chị Ngô Nguyễn Thảo Vy, học viên MPP2022, cho biết những cựu học viên hoặc giảng viên Fulbright đã góp phần hình thành nên cấu trúc “Fulbright DNA” trong chị một cách rất tự nhiên với những ấn tượng đẹp đẽ và nuôi dưỡng ước mơ được theo học tại Fulbright của chị từ trước đó. Chị Thảo Vy nhấn mạnh trong quá trình học tập đầy thử thách, các học viên sẽ có lúc hoang mang với sự lựa chọn của mình; tuy nhiên, họ sẽ nhận ra rất nhiều thứ có thể sẻ chia và học hỏi từ những con người ở Fulbright, và đặc biệt, những giá trị: phụng sự cộng đồng, công bằng, minh bạch, chính trực và dung hợp sẽ được tôi rèn trong “lò luyện” Fulbright để các học viên có đủ sự vững chãi cần thiết, để tái khẳng định và lan truyền các giá trị này trong lĩnh vực của mình sau khi tốt nghiệp.

 

 

Dưới tán me xanh đầm ấm tình thân này, hãy cố gắng vượt qua các thử thách và deadlines vào lúc 8:20 mỗi sáng. Mật ngọt sau khóa học này là hoàn toàn xứng đáng với công sức và sự đánh đổi của các anh chị,” chị Thảo Vy nhắn nhủ tới các tân học viên.

  • Thúy Hằng

Những bài viết liên quan