Lớp học thực địa: Môn học Tài chính phát triển với Công ty Coin98
June 28, 2022

Lớp học thực địa: Môn học Tài chính phát triển với Công ty Coin98

June 28, 2022

Ngày 28/5, các học viên Lớp Thạc sĩ Chính sách công, khóa MPP23 của Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (FSPPM) đã có buổi học thực địa tại Công ty Coin 98 trong khuôn khổ môn học Tài chính phát triển do Tiến sĩ Trần Thị Quế Giang - giảng viên cao cấp dẫn dắt.

 

 

Với môn học này, các học viên có cơ hội tìm hiểu xu thế phát triển của hệ thống tài chính và cách thức xây dựng được hệ thống tài chính hoạt động hữu hiệu trong bối cảnh đổi mới công nghệ và số hóa nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế nói chung, hỗ trợ huy động và đầu tư tài chính cho các tổ chức công, doanh nghiệp hay các tổ chức phi lợi nhuận nói riêng. Tiến sĩ Trần Thị Quế Giang đã chọn Công ty Coin98 làm lớp học thực địa vì đây là một công ty khởi nghiệp ở Việt Nam tiêu biểu cho công nghệ tài chính fintech – một xu hướng mới nổi trong ngành tài chính-ngân hàng.

 

 

Tại buổi học thực địa, ban lãnh đạo của công ty đã trao đổi với các học viên về hệ sinh thái DeFi (tài chính phi tập trung) với nhiều sản phẩm phục vụ các nhu cầu khác nhau từ giao dịch, lưu trữ đến quản lý, cho vay, tiết kiệm tài sản. Các học viên đã đặt nhiều câu hỏi thảo luận với ban lãnh đạo công ty về cách Coin 98 vận hành một hình thức công nghệ tài chính mới đang là xu thế của thế hệ trẻ GenZ ở Việt Nam và trên toàn cầu.

 

 

Theo Tiến sĩ Trần Thị Quế Giang, ngoài việc tìm hiểu các khái niệm tài chính mới, các học viên còn quan tâm đến việc liệu những sản phẩm tài chính mới của thời đại có thể giúp gì cho sự phát triển của nền kinh tế.

 

 

"Chúng ta đang chứng kiến một trào lưu đầu tư bitcoin giúp cho một bộ phận nhỏ giới trẻ giàu lên nhanh chóng, nhưng nhìn vào tổng thể xã hội liệu trào lưu này có giúp xã hội thịnh vượng hơn, thu hẹp khoảng cách giàu-nghèo giữa các nhóm người, hay làm cho cuộc sống xanh và thanh bình hơn không? Đó là những câu hỏi mà các học viên đã đặt ra trong buổi học".

 

 

Ngoài ra, các học viên cũng quan tâm đến các vấn đề về hỗ trợ chính sách, các khung pháp lý cho các tổ chức tài chính mới như Coin98 trong quá trình hình thành và phát triển, từ lúc huy động vốn cho đến khi ra sản phẩm.

 

 

Tiến sĩ Quế Giang nhận xét, những trao đổi, thảo luận trong buổi thực địa cũng đã làm nổi bật lên "khoảng cách thế hệ" không chỉ về mặt tuổi tác mà về cả tư duy, tầm nhìn giữa các nhóm học viên về một xu thế đầu tư tài chính mới. Tuy nhiên, về mặt bản chất, những giá trị mang tính bền vững đều giống nhau từ thế hệ này qua thế hệ khác.

 

 

"Không ai có quyền khẳng định giá trị của tôi đúng, giá trị của bạn sai. Tất cả chỉ là góc nhìn tại một thời điểm nhất định, và vấn đề là khi thế hệ trẻ tạo ra những sản phẩm này với những ý tưởng phù hợp với giai đoạn này, chúng ta phải làm sao hướng họ tới những giá trị bền vững và trường tồn," Tiến sĩ Quế Giang nhấn mạnh.

 

 

 

 

  • Thúy Hằng

Những bài viết liên quan