Meet & Mingle: Chính sách Công qua lăng kính vạn hoa
April 23, 2022

Meet & Mingle: Chính sách Công qua lăng kính vạn hoa

April 23, 2022

Nhằm chuẩn bị cho tuần lễ One Week One Fulbright từ ngày 9 đến 15 tháng 5 năm 2022 - tuần lễ hàng năm để tôn vinh sự gắn kết và văn hóa trao đi của cộng đồng Fulbright, Văn phòng Chủ tịch trường Đại học Fulbright, phòng Đào tạo FSPPM, Bộ phận Công tác Cựu học viên và Phòng Phát triển nghề nghiệp đồng tổ chức buổi gặp mặt chia sẻ với chủ đề "Fulbrighters' Meet and Mingle: Chính sách công qua lăng kính vạn hoa".

Diễn giả tham dự phiên thảo luận là các anh chị học viên và cựu học viên của chương trình Thạc sĩ Chính sách công MPP chia sẻ với các bạn sinh viên bậc đại học về lý do quyết định lựa chọn học chuyên ngành chính sách công và ứng dụng của ngành học trong công việc và cuộc sống. Xuất phát từ những ngành nghề chuyên môn khác nhau, mỗi diễn giả tìm đến với chương trình MPP vì những mục tiêu và động lực riêng.

Anh Phạm Trường Sơn (MPP21-LM), Chủ tịch Cộng đồng phi lợi nhuận miền Nam (SNPO) và anh Việt Nguyễn, Trưởng Đại diện của tổ chức Operation Smile tại Việt Nam là những nhà quản lý công tác trong khu vực xã hội. Trong quá trình làm việc, họ phải va chạm với nhiều chính sách xã hội nhưng không thực sự thấu hiểu cách vận hành của bộ máy nhà nước và các đối tác doanh nghiệp. Cả hai quyết tâm ứng tuyển vào chương trình chính sách công Fulbright để tìm hiểu về cách vận hành của hệ thống chính sách và quan hệ tương tác giữa ba trụ cột nhà nước, thị trường và xã hội. Chị Ngô Nguyễn Thảo Vy (MPP22-PA), Giảng viên trường Đại học Luật TP.HCM, đã biết đến và ấp ủ ước mơ theo học Fulbright từ rất sớm thông qua chương trình YSEALI Summer School. Đối với chị Vy, lựa chọn theo học chính sách công giúp chị mở rộng góc nhìn đa chiều của người nghiên cứu pháp luật và có cái nhìn toàn diện đối với các vấn đề chính sách. Khác với hai người bạn đồng môn của mình, anh Nguyễn Khiêm, Đại diện Quốc gia Viện Kiến trúc Hoa Kỳ (AIA) đến với Fulbright như một bước dạo chơi ngẫu hứng nhưng bất ngờ nhận ra những kiến thức về chính sách, quản trị lại mở ra cho anh những ô cửa hiểu biết mới.

Tuy mỗi người có xuất phát điểm và nền tảng chuyên môn riêng, nhưng các diễn giả đều cùng đồng ý rằng chính sự nhiệt huyết và kiến thức uyên bác của các giảng viên như thỏi nam châm đã thu hút họ say mê với học tập dù mỗi người ít nhiều đều gặp khó khăn trong giai đoạn đầu khi bước chân vào một lĩnh vực chuyên môn xa lạ với bản thân. Dù lịch học rất căng thẳng với các môn học đầy thử thách nhưng nguồn năng lượng trong mỗi bài giảng của các giảng viên đã giúp học viên Fulbright quên đi sự mệt mỏi và hứng khởi với chặng đường tìm kiếm tri thức. Không gian thảo luận tại Fulbright cũng được các giảng viên xây dựng thành công với những buổi thảo luận mở trong đó mỗi người đều có cơ hội nêu ra chiêm nghiệm của bản thân.

Những chia sẻ chân thành và các câu chuyện thú vị của các anh chị cựu học viên đã truyền cảm hứng đến cho các bạn sinh viên đại học quan tâm hơn đến các vấn đề về chính sách và đất nước. Các anh chị cựu học viên dù hoạt động ở những lĩnh vực nào đi chăng nữa cũng đều nỗ lực vì những giá trị cộng đồng. Chính sách công thông qua lăng kính chia sẻ muôn màu của các cựu học viên cũng phá vỡ định kiến của các bạn trẻ và chứng minh nghiên cứu chính sách không phải là môn học vĩ mô, xa vời và nặng tính hàn lâm. Các cựu học viên cũng chia sẻ trải nghiệm học tập chính sách công tại Fulbright mang đậm hơi thở của cuộc sống với những câu chuyện và tình huống sát thực với bối cảnh Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, chương trình "Truyền đuốc Fulbright" (Mentoring Program) cũng được giới thiệu với các sinh viên bậc đại học. Chương trình đã thành công bước đầu khi kết nối các mentor và mentee là học viên và cựu học viên Thạc sĩ Chính sách công và dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng cho các bạn sinh viên đại học tham gia để tìm kiếm người cố vấn (mentor) cho định hướng sự nghiệp và học tập của mình.

• Quỳnh Chi