Nâng cao kiến thức và kết nối cho phụ nữ Tây Nguyên
October 06, 2021

Nâng cao kiến thức và kết nối cho phụ nữ Tây Nguyên

October 06, 2021

Với một dự án tạo dựng nền tảng cộng đồng để cung cấp kiến thức hữu ích và kết nối cho phụ nữ nông thôn Tây Nguyên, Nguyễn Phương Dung, học viên lớp MPP 2022-PA của Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (FSPPM) mới đây đã giành học bổng Community Change-Maker (Những người Kiến tạo Thay đổi Cộng đồng) do các nhà tài trợ trao cho sinh viên và học viên của Đại học Fulbright Việt Nam.

"Dự án sẽ giúp phụ nữ ở vùng nông thôn có thể có được tiếp cận đến kiến thức phù hợp và kết nối. Trong thời đại mọi thứ đang biến động và cả nước đang chịu nhiều tác động của đại dịch, những người phụ nữ nông thôn này càng cần được nâng cao kiến thức chuyên môn để có thể thích ứng và trụ vững hơn," học viên Nguyễn Phương Dung phát biểu khi nhận học bổng.

Do có sự gắn bó với khu vực Tây Nguyên, chị Dung nhận thấy ở 5 tỉnh Tây Nguyên gồm Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng các loại cây cà phê, hồ tiêu và cao su đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế của vùng, đáp ứng nhu cầu cao trên thị trường quốc tế, nhưng sinh kế của người nông dân luôn bị đe dọa do giá cả biến động. Một thực tế không chỉ đối với khu vực Tây Nguyên mà cả ngành nông nghiệp Việt Nam là sự thiếu thống nhất về chính sách và quy hoạch, dẫn đến việc người nông dân liên tục phá vỡ quy hoạch nông nghiệp cho các loại cây chủ lực mà nhà nước đã lập ra cho mỗi vùng và trồng bất kỳ cây nào mà họ nghĩ sẽ mang lại lợi nhuận cao nhất. Một mặt, nhà nước chỉ trích những người nông dân chạy theo lợi nhuận một cách mù quáng mà không cân nhắc đầy đủ đến những rủi ro liên quan. Mặt khác, người nông dân không có đủ kiến ​​thức và thông tin để đưa ra quyết định đúng đắn.

Theo chị Dung, người nông dân cần được cung cấp kiến thức về kinh tế, hiểu được quy luật của thị trường và học hỏi kinh nghiệm từ những lần rớt giá để có cái nhìn tổng quan về tình hình trồng trọt hiện tại. Đối với nông dân Tây Nguyên, vai trò của kiến ​​thức và thông tin đặc biệt quan trọng, do đặc thù của cây lâu năm đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn và thời gian dài từ khi trồng đến thời kỳ thu hoạch. Một quyết định sai lầm có thể gây ra những tác động bất lợi trong nhiều năm. Cái vòng luẩn quẩn "trồng, chặt rồi lại trồng" vẫn là nỗi ám ảnh với Tây Nguyên.

Dùng nền tảng CNTT nâng cao kiến thức và kết nối

Học viên Nguyễn Phương Dung phát triển dự án "Tạo dựng nền tảng cộng đồng, cung cấp kiến thức phù hợp và kết nối cho phụ nữ nông thôn Tây Nguyên" hướng tới đối tượng là phụ nữ nông thôn - đối tượng dễ bị tổn thương và tác động - với mục tiêu ban đầu nhắm tới 5.000 phụ nữ ở 5 tỉnh Tây Nguyên thông qua các nền tảng trực tuyến và hybrid (kết hợp cả trực tuyến và trực tiếp). Cụ thể hơn, phụ nữ Tây Nguyên sẽ được tiếp cận kiến ​​thức thông qua các phương tiện truyền thông phổ biến: bài đăng trên Facebook, bài viết trên website, bản tin (newsletter) qua email, Zalo, Facebook messenger, và Podcast. Dự án sử dụng một loạt các phương pháp tiếp cận CNTT và truyền thông để thu hút và tăng cường kết nối với nhóm đối tượng mà dự án hướng đến. Nội dung được hiệu chỉnh dành riêng cho nhóm đối tượng để đáp ứng nhu cầu và mối quan tâm của họ.

Mục tiêu của dự án là cung cấp kiến thức nền tảng cho phụ nữ nông thôn bằng các nội dung dễ hiểu, dễ tiếp cận, cập nhật các xu thế và tin tức thị trường trong lĩnh vực trồng trọt cho họ. Từ đó, dự án hình thành một cộng đồng những phụ nữ nông thôn chia sẻ thông tin và kết nối họ với các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp. Các tổ chức này sẽ trở thành nguồn tài trợ chính cho các hoạt động sau đó của dự án.

Học viên Nguyễn Phương Dung đã vận dụng kỹ năng Tư duy Thiết kế (design thinking) trong môn Quản lý công mà chị được học trong Chương trình Thạc sĩ Chính sách công ở FSPPM để làm phương pháp luận cho dự án. "Tư duy thiết kế là một phương pháp thiết kế cực kỳ hữu ích trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp, như trong trường hợp này. Phương pháp này giúp chúng tôi tổ chức các hoạt động và lập kế hoạch của mình theo cách lấy người dùng (phụ nữ Tây Nguyên) làm trung tâm, cho phép chúng tôi hiểu nhu cầu của và đáp ứng mong muốn của họ một cách phù hợp. Bằng cách đồng cảm và đặt mình vào vị trí của họ, chúng tôi có thể cung cấp cho họ các chương trình được tùy chỉnh cao, mang lại lợi ích cho họ về mọi mặt," chị Dung cho biết.

Theo chị Dung, khi theo học tại Fulbright, chị tìm thấy niềm cảm hứng khám phá tri thức, sự tò mò và khao khát hiểu biết về cuộc sống, từ đó nhận thức được tầm quan trọng của việc nâng cao tri thức cho các đối tượng hưởng lợi của dự án. "Từ những kết nối mang tính cá nhân và thấy được sức mạnh của kiến thức, tôi muốn thực hiện dự án này để lan tỏa những điều tốt đẹp cho những người phụ nữ nông thôn Tây Nguyên. Nền tảng kiến thức vững vàng được học từ chương trình Thạc sĩ chính sách công đã và đang giúp tôi xây dựng và hoàn thiện dự án," chị chia sẻ.

  • Thúy Hằng

Những bài viết liên quan