Phát biểu lễ tốt nghiệp MPP 21
December 28, 2021

Phát biểu lễ tốt nghiệp MPP 21

December 28, 2021

Kính thưa các tân thạc sỹ của Trường chính sách công và quản lý Fulbright.

Kính thưa nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan - vị khách mời đặc biệt của buổi lễ hôm nay

Kính thưa bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam

Thưa các vị khách quý, các thầy cô, các bạn đồng nghiệp và các bạn cựu học viên,

TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright

Thay mặt nhà trường, tôi xin nồng nhiệt chúc mừng các bạn MPP 21 cùng gia đình và người thân vì chỉ 2 giờ nữa, sau buổi Lễ tốt nghiệp hôm nay, các bạn sẽ chính thức tốt nghiệp, đồng thời trở thành cựu học viên của Trường Fulbright.

Hôm nay là một ngày đặc biệt, ngày đánh dấu sự kết thúc của hành trình tri thức kéo dài 2 năm tại Trường Fulbright, đồng thời mở ra một chương mới trong sự nghiệp của các bạn học viên Khóa 2021.

Một điều đặc biệt nữa là các bạn ra trường trong một hoàn cảnh hết sức bất thường. Cách đây tròn hai năm, đại dịch Covid-19 xuất hiện, khiến cả thế giới chao đảo. Như vậy, Khóa 2021 là khóa đầu tiên – và tôi hy vọng đây cũng là khóa cuối cùng – trải qua trọn vẹn hai năm Covid thứ nhất và thứ hai tại Fulbright.

Chắc chắn hai năm qua là hai năm đầy thử thách, song tôi tin chắc rằng, đây cũng là thời gian các bạn trưởng thành vượt bậc. Sự trưởng thành này trước tiên đến từ nỗ lực bền bỉ của các bạn. Tôi biết có bạn ngồi ở đây hôm nay, trong những lúc mệt mỏi, đã từng nghĩ đến việc bỏ cuộc vì không biết mình có đủ năng lượng và sự quyết tâm để đi nốt chặng đường phía trước hay không. Tôi cũng biết có những bạn đã vượt lên trên hoàn cảnh, và quan trọng hơn, vượt lên trên những giới hạn của chính mình để, một cách đầy tự hào, có mặt trong buổi lễ tốt nghiệp hôm nay.

Đến thời điểm này, có lẽ các bạn đều thấm thía một điều là, sự trưởng thành thường không bao giờ đến từ sự dễ dãi hay các điều kiện thuận lợi. Trái lại, sự trưởng thành đến từ sự nghiêm túc và môi trường đầy thử thách, và thậm chí còn quan trọng hơn, đến từ cách chúng ta cảm nhận và ứng xử với thử thách như thế nào.

Thử thách có thể được cảm nhận như thách thức hoặc cơ hội. Là thách thức, chúng ta phải “chiến đấu” chống lại nó; song nếu là cơ hội, chúng ta sẽ tận dụng và đồng hành với nó. Lựa chọn là của mỗi chúng ta, và chúng ta hãy lựa chọn một cách sáng suốt, để bất kỳ điều gì đến với mình – cả thuận lợi và nghịch cảnh – đều trở thành một cơ hội quý giá để trưởng thành. Tôi nghiệm thấy sự kỳ diệu của cuộc đời – đó là cuộc đời sẽ đem đến cho mỗi người chúng ta những tình huống phù hợp vào đúng thời điểm, để giúp chúng ta học ra bài học cần thiết và nhờ đó trưởng thành.

Chỉ với sự trưởng thành thì chúng ta mới có thể sống có trách nhiệm hơn với chính mình và đóng góp được nhiều hơn cho xã hội. Khi trưởng thành, chúng ta đón nhận mọi điều đến với mình một cách bình thản hơn, vì chúng ta biết rằng mọi thứ đến với mình đều có nguyên do và đều là cơ hội để mình trưởng thành. Người trưởng thành, thay vì giành giật càng nhiều cho mình sẽ san sẻ cho người khác. Trách nhiệm xã hội khi đó sẽ đến một cách tự nhiên, như nước đầy thì phải tràn, hơn là một sự cố găng của bản ngã. Người trưởng thành, như bông lúa chín trĩu nặng bông, sẽ khiêm cung chứ không hãnh tiến. [Các bạn hãy tự xem lại mình, ai mà sau khi tốt nghiệp Fulbright, ra đường chém gió phần phật tức là vẫn chưa trưởng thành đâu đấy].

Các bạn học viên MPP 21 thân mến, 

Trong tiếng Việt, chúng ta gọi sự kiện ngày hôm nay là “Lễ tốt nghiệp” – đánh dấu sự kết thúc một “nghiệp” cũ – nghiệp đi học. Còn trong tiếng Anh, lễ tốt nghiệp được gọi là Commencement. Từ “commencement” có nguồn gốc từ tiếng La-tinh và có nghĩa là “sự khởi đầu”. Với hai ý nghĩa này, buổi lễ ngày hôm nay không chỉ đánh dấu sự tốt nghiệp, mà còn mở ra một chương mới trong cuộc đời các bạn. Buổi lễ ngày hôm nay, vì vậy, không chỉ là về quá khứ mà còn hướng về tương lai.

Thật khó để dự báo tương lai. Trước đây nửa năm, hầu hết chúng ta không thể hình dung TP.HCM nơi chúng ta đang sống và học tập lại có thể thay đổi nhiều và nhanh đến thế. Buổi lễ tốt nghiệp lẽ ra được thực hiện trong dịp hè đã phải hoãn lại một số lần cho đến tận tuần cuối cùng của năm 2021. Nhìn ra bên ngoài, thế giới hậu Covid 19 sẽ rất khác so với thế giới chúng ta đã biết về mọi phương diện, từ sản xuất cho đến thương mại, từ công việc cho tới lối sống, từ mối quan hệ giữa các quốc gia cho đến cấu trúc quyền lực của thế giới.

Đối diện với thế giới mới, đầy bất định, tôi mong rằng các bạn – những tân thạc sỹ của Trường Fulbright sẽ “dĩ bất biến ứng vạn biến”, hãy tận dụng mọi điều đến với mình như những cơ hội để trưởng thành và đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng, của đất nước.

Để làm được điều này, đầu tiên chúng ta cần hiểu thế giới mình đang sống, đất nước mình đang ở, và môi trường mình đang làm việc, từ đó chọn được cho mình một định hướng sự nghiệp, một thái độ sống, một phương cách hành xử phù hợp.

Thứ hai, các bạn hãy chọn cho mình một mục đích cao đẹp trong sự nghiệp. Khi đến với Trường Fulbright, các bạn đã chia sẻ hoài bão phụng sự cho các giá trị và lợi ích công. Tôi mong rằng những giá trị và hoài bão này luôn được thắp sáng trong nội tâm của các bạn trên mỗi bước đường sự nghiệp.

Thứ ba, khi đã có mục đích cao đẹp, tôi tin bằng quyết tâm và nghị lực của mình, các bạn sẽ tự tìm được những con đường phù hợp để đạt được mục đích này. Cha ông ta có câu “có chí thì nên”, còn ngạn ngữ phương Tây thì nói “nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”. Chỉ cần các bạn lập chí một cách vững chãi, với tâm thế dấn thân vì phúc lợi cộng đồng, tôi tin là các bạn nhất định sẽ tìm được cho mình con đường đúng đắn và phù hợp.

Và tất nhiên, trong hành trang của các bạn không thể thiếu tri thức. Trong thời gian ở Trường Fulbright, các bạn đã được trang bị rất nhiều kiến thức. Tuy nhiên, các bạn cần nhớ rằng, kiến thức mà thiếu trải nghiệm thì vẫn chỉ là những ý tưởng trừu tượng, thậm chí mơ hồ. Đồng thời, trải nghiệm mà thiếu kiến thức thì cũng sẽ mang nặng tính chủ quan, cảm tính. Kiến thức sách vở chỉ thực sự trở thành kiến thức của riêng bạn, và do vậy có tính cá nhân và độc đáo, khi nó được hợp nhất với trải nghiệm thực tế của chính các bạn.

Tuy nhiên, đối với một nhà phân tích, hoạch định chính sách, chỉ kinh nghiệm và kiến thức không thôi thì vẫn chưa đủ. Nếu định hướng của chính sách không được dẫn dắt bởi động cơ đạo đức có ý thức, bởi sứ mệnh phụng sự giá trị và lợi ích công, thì những tác động của nó có thể không mang lại lợi ích, thậm chí gây tác hại. Chúng ta thấm thía điều này khi nhìn ra thế giới, nhìn vào cách thức ứng phó với đại dịch Covid 19 ở các quốc gia khác nhau. Nhà trường mong các bạn trở thành những trung tâm lan tỏa các giá trị căn cốt của Trường Fulbright – chính trực, công tâm, trách nhiệm, dấn thân, và dung hợp – tới cộng đồng làm chính sách và ra toàn xã hội.

Kính thưa toàn thể quý vị và các bạn,

Trước khi kết thúc bài phat biểu khai mạc Lễ tốt nghiệp khóa MPP21, tôi xin thay mặt Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới các vị khách quý của chúng ta ngày hôm nay. Xin cảm nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan – Diễn giả chính của buổi Lễ tốt nghiệp, Bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam. Xin cảm ơn tất cả các vị khách quý, gia đình và người thân của học viên, các thầy cô, các bạn đồng nghiệp và các bạn cựu học viên đã đến chia vui với khóa MPP21.

Một lần nữa, tôi xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới gia đình và tới tất cả các bạn học viên MPP21 tốt nghiệp – các bạn đang tham gia trực tuyến và có mặt ở đây hôm nay. Chúc các bạn đạt được nhiều thành công hơn nữa trên con đường sự nghiệp, và đừng quên rằng nhà trường luôn dõi theo bước đi của các bạn, sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành với các bạn bất kỳ khi nào các bạn cần, và luôn mong chờ được đón các bạn trở về trường, trở về mái nhà Fulbright thân thương của chúng ta!  

TS. Vũ Thành Tự Anh,

Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright

Những bài viết liên quan