Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard
May 16, 2022

May 16, 2022

Trong chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, ngày 14/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việc tôi có mặt ở đây cũng thể hiện tư tưởng độc lập, tự chủ cho hai dân tộc; thể hiện tầm nhìn, mối quan hệ giữa hai nước chúng ta - Ảnh: VGP

Phát biểu tại toạ đàm, Giáo sư Thomas J. Vallely, Giám đốc Chương trình Việt Nam, Trường Harvard Kennedy, cho biết trong số 12 thành viên đoàn đại biểu Việt Nam tham gia chuyến công tác lần này, có tới 6 Bộ trưởng từng theo học tại Harvard. Harvard đã thực hiện đối thoại chính sách với phía Việt Nam trong 3 thập kỷ vừa qua, chú trọng vào việc góp phần giải quyết những thách thức lớn nhất mà Việt Nam phải đối mặt trong từng giai đoạn.

Giáo sư Thomas J. Vallely, Giám đốc Chương trình Việt Nam, Trường Harvard Kennedy cũng bày tỏ mong muốn lắng nghe các phát biểu của Thủ tướng về triết lý, tầm nhìn và chiến lược phát triển của Việt Nam - Ảnh: VGP

Trong bài phát biểu tại toạ đàm, Thủ tướng đánh giá cao kết quả hoạt động của Đại học Fulbright và Chương trình Lãnh đạo quản lý cấp cao (VELP) do Đại học Harvard và các cơ quan Chính phủ Việt Nam phối hợp triển khai.

Được bắt đầu từ 2008, VELP là diễn đàn đối thoại chính sách cao cấp của Việt Nam do Trường Harvard Kennedy và Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright (FSPPM) thuộc Đại học Fulbright Việt Nam đồng tổ chức, nhằm tạo ra một diễn đàn cho các nhà hoạch định chính sách cao cấp Việt Nam tham gia đối thoại với các học giả, chuyên gia hàng đầu thế giới về những diễn biến mới nhất về kinh tế - chính trị toàn cầu và hàm ý chính sách đối với Việt Nam, qua đó giúp các lãnh đạo Việt Nam nâng cao tầm nhìn chiến lược và năng lực phân tích chính sách. Tính đến năm 2019, Trường Fulbright đã đồng tổ chức 7 chương trình Lãnh đạo Quản lý Cao cấp Việt Nam.

Tại buổi toạ đàm, nhấn mạnh những thách thức mới mà Việt Nam phải đối mặt trong giai đoạn phát triển mới, các Giáo sư tại Đại học Harvard đã lắng nghe các quan điểm của Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên Chính phủ về các vấn đề phát triển kinh tế-xã hội. Thủ tướng Phạm Minh Chính dành nhiều thời gian phân tích về chủ đề xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các thành viên đoàn đại biểu Việt Nam dự và phát biểu tại tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts - Ảnh: VGP

Phần thuyết trình và tham gia tọa đàm của Thủ tướng cùng các đại biểu Việt Nam được các học giả, chuyên gia, sinh viên Harvard chăm chú theo dõi. Giáo sư Thomas J. Vallely cho biết: "Chúng tôi có thêm rất nhiều thông tin và học được rất nhiều từ cuộc đối thoại, để có thể cùng Việt Nam nghiên cứu và đề ra giải pháp cho các thách thức của Việt Nam.