“Tính thực tiễn là điều khiến tôi tâm đắc nhất khi tham gia chương trình MPP chuyên ngành Lãnh đạo và Quản lý. Theo tôi, tính thực tiễn có được là nhờ các thầy cô của Trường vừa là những người nghiên cứu, giảng dạy; đồng thời tham gia vào công tác tư vấn và làm chính sách. Chúng tôi đã học được rất nhiều từ kinh nghiệm thực tế của các thầy cô thông qua các nghiên cứu tình huống đầy tính thực tiễn. Những tình huống này mang đúng nhịp sống hiện đại và rất gần gũi về cả thời gian và không gian.”

— Võ Thành Trung, học viên MPP2020 chuyên ngành Lãnh đạo và Quản lý, Công Ty Cổ Phần Lune Production

 

 

Tổng quan

Chương trình Thạc sĩ Chính sách công (MPP) của FSPPM là chương trình đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đào tạo về chính sách công, lãnh đạo và quản lý theo chuẩn mực giáo dục Hoa Kỳ. Chương trình MPP của FSPPM được thiết kế theo mô hình của Trường Harvard Kennedy, được cập nhật những phát triển mới nhất trong đào tạo chính sách công, đồng thời điều chỉnh cho phù hợp với bối cảnh đặc thù của Việt Nam.

Chương trình MPP chuyên ngành Lãnh đạo và Quản lý được thiết kế dành cho các cán bộ quản lý trung và cao cấp, nhằm trang bị những kiến thức và kỹ năng thiết yếu giúp bạn hoàn thiện năng lực quản lý và lãnh đạo để sẵn sàng cho những bước thăng tiến xa hơn trong sự nghiệp. 

Chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Học viên học bán thời gian trong 18 tháng và nhận bằng Thạc sĩ Chính sách công (chuyên ngành Lãnh đạo và Quản lý) do Hiệu trưởng Đại học Fulbright Việt Nam cấp.

Chương trình đào tạo

Các môn học được tổ chức một cách toàn diện và có hệ thống. Ngoài những môn học bắt buộc, nhà trường cung cấp nhiều môn học tự chọn để học viên có thể tự thiết kế chương trình theo nhu cầu riêng của mình.

Chương trình đào tạo bằng Thạc sĩ Chính sách công chuyên ngành Lãnh đạo và Quản lý bao gồm 36 tín chỉ các môn học bắt buộc, 4 tín chỉ môn Triết học, 12 tín chỉ các môn tự chọn, môn nghiên cứu thực địa, và một luận văn tốt nghiệp tương đương 8 tín chỉ.

Học viên của chuyên ngành này sẽ học chung với chuyên ngành Phân tích Chính sách các môn như Nhập môn chính sách công, môn Triết học và các môn tự chọn.

Các môn tự chọn được nhóm thành 03 Định hướng Chính sách như sau:

 • Phân tích tài chính và đầu tư
 • Phát triển kinh tế - xã hội
 • Chính sách nhà nước và doanh nghiệp

Học viên hoàn thành đầy đủ các môn học tự chọn thuộc 01 trong 03 Định hướng Chính sách trên sẽ được ghi nhận trên Bảng điểm tốt nghiệp.

Xem thêm chi tiết chương trình đào tạo bằng Thạc sĩ Chính sách công - chuyên ngành Lãnh đạo và Quản lý tại đây.

Điều kiện tốt nghiệp

 • Hoàn thành ít nhất 60 tín chỉ theo yêu cầu của chương trình.
 • Bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ.
 • Hoàn thành yêu cầu về năng lực tiếng Anh theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tóm tắt lộ trình học tập:

Kết quả học tập

Học viên ra trường đạt được những chuẩn mực cao về kiến thức, năng lực và phẩm chất, có tư duy chiến lược, có năng lực giải quyết vấn đề và lãnh đạo hiệu quả, để sẵn sàng cho mọi cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, trở thành những nhà lãnh đạo và quản lý xuất sắc trong khu vực công cũng như tư nhân. 

Tri thức

 • Nắm vững các nền tảng lý thuyết, phương pháp và thực tiễn trong lĩnh vực chính sách công và quản lý khi áp dụng tại Việt Nam và trên thế giới
 • Quen thuộc các mô thức quản lý dựa trên kết quả công việc, tái định hình bộ máy quản lý, từ đó cải tiến các quy trình vận hành của tổ chức
 • Nắm vững các thực tiễn lãnh đạo và quản lý tốt trong tổ chức, các phương pháp lãnh đạo và quản lý khác nhau và hiệu quả đối với công việc.

Kỹ năng

 • Tư duy phản biện: Học viên được rèn luyện kỹ năng tư duy độc lập, khách quan, mạch lạc và dựa trên bằng chứng về các vấn đề, quan điểm, và sự kiện trước khi đi đến kết luận.
 • Tư duy chiến lược: Nắm vững và có khả năng hoạch định, thiết kế, phát triển các chiến lược phát triển cho tổ chức
 • Năng lực giải quyết vấn đề: Có khả năng tìm kiếm, phát hiện và xây dựng các giải pháp giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và thực tiễn. 
 • Năng lực quản lý và lãnh đạo: Năng lực quản lý dự án, quản lý đội nhóm theo mục tiêu, thể hiện và thúc đẩy những thông lệ tốt trong quản lý và lãnh đạo, biết cách xây dựng văn hóa tổ chức trên nền tảng chuyên nghiệp và đạo đức.
 • Giao tiếp hiệu quả: Có khả năng trình bày và tương tác hiệu quả với công chúng – trong các cuộc họp, sự kiện truyền thông, các phiên chất vấn, lấy ý kiến người dân và hội thảo, biết cách vận động chính sách một cách hiệu quả và thích hợp trong các lĩnh vực.

Phẩm chất

 • Cam kết phụng sự xã hội (Committed): Thể hiện và áp dụng quan điểm phụng sự cộng đồng
 • Năng lực (Competent): Nền tảng vững chắc, cách tiếp cận liên ngành, đa ngành giúp học viên phát triển năng lực phân tích, quản lý thay đổi và đối diện thách thức, có khả năng tìm kiếm những giải pháp sáng tạo và bền vững. 
 • Kết nối (Connected): Duy trì sự kết nối với cộng đồng chính sách và mạng lưới Fulbright, luôn thể hiện tinh thần hợp tác, tương trợ, và tôn trọng.
 • Tự tin (Confident): Tự tin trong công việc và cuộc sống.
 • Cạnh tranh (Competitive): Có khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động quốc tế. 

Học tập thông qua trải nghiệm

Trải nghiệm học tập của bạn ở FSPPM không đóng khung trong khuôn khổ lớp học. Với mục tiêu đào tạo thế hệ lãnh đạo và quản lý xuất sắc, chương trình nhấn mạnh vào các hình thức học thông qua trải nghiệm thực tiễn, có sự tương tác và kết nối chặt chẽ với các nhà lãnh đạo của các công ty, tập đoàn và tổ chức, các bộ ban ngành và cơ quan hoạch định chính sách từ khắp mọi miền đất nước. 

Điểm nhấn của chương trình là khóa học tự chọn Doanh nghiệp, thị trường và phát triển kinh tế ở Đông Á được tổ chức tại Trường Harvard Kennedy (HKS), Đại học Harvard. Khóa học được xây dựng dựa trên sự hợp tác giữa FSPPM và HKS, được giảng dạy bởi giảng viên Harvard và Fulbright. 

Khóa học xem xét những thành công và thất bại của doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp nhà nước, tư nhân và nước ngoài, cùng với sự xuất hiện cụm ngành và hệ sinh thái chuỗi cung ứng. Từ góc độ vĩ mô, khóa học nghiên cứu tác động của doanh nghiệp đối với tăng trưởng và phát triển kinh tế. Từ góc độ chính sách, khóa học nhấn mạnh tầm quan trọng của môi trường kinh doanh, vai trò của nhà nước, thương mại, sự phát triển khu vực tài chính và thể chế trong quá trình tạo dựng doanh nghiệp cạnh tranh. Kết thúc khóa học, học viên nhận được chứng chỉ do Trường Harvard Kennedy và Trường Fulbright cùng cấp.

Đối tượng tuyển sinh

Chương trình tìm kiếm các ứng viên là lãnh đạo trung và cao cấp, cán bộ quản lý trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và tổ chức phi lợi nhuận. 

Ứng viên cần có bằng tốt nghiệp đại học và có ít nhất năm (05) năm kinh nghiệm công tác toàn thời gian. Đối với các ứng viên có bằng tốt nghiệp đại học không thuộc các ngành Kinh tế hoặc Quản lý, cần hoàn tất các môn bổ sung kiến thức theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. 

Cách thức ứng tuyển

Đọc thêm về quy trình tuyển sinh tại đây

Ứng tuyển trực tuyến trên website.