Sáng kiến Học viện Chính phủ số dành cho lãnh đạo đổi mới tại địa phương (DGA)

Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, Đại học Fulbright Việt Nam (FSPPM) vinh dự là đối tác chiến lược triển khai Sáng kiến Học viện Chính phủ số dành cho lãnh đạo đổi mới tại địa phương (DGA).

Sáng kiến DGA thuộc Chương trình ứng dụng Công nghệ đột phá cho quản trị tài sản công (DT4PAG) do Ngân hàng Thế giới và Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) tài trợ triển khai. DT4PAG hướng tới giải quyết những hạn chế trong hoạt động của chính quyền cấp cơ sở để thúc đẩy chuyển đổi số thành công thông qua bộ ba trụ cột bổ trợ lẫn nhau là Con người, Quy trình và Công nghệ.

Trong Sáng kiến DGA, FSPPM sẽ thiết kế và triển khai các chương trình đào tạo kỹ năng chuyên biệt cho lãnh đạo và cán bộ cấp tỉnh, tập trung vào kỹ năng nền tảng và kỹ năng chuyên môn. Các kỹ năng nền tảng bao gồm chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong lãnh đạo chuyển đổi số, quản trị nhà nước dựa trên nền tảng số, quản trị công nghệ, quản trị thay đổi, cùng những kỹ năng khác. Các kỹ năng chuyên môn giúp trang bị cho cán bộ nhà nước kiến thức thực tế để giải quyết hiệu quả các thách thức kỹ thuật số trong quản trị tài sản công. Chương trình đào tạo của DGA sẽ được tinh chỉnh theo từng đối tượng, lãnh đạo quản lý cấp cao hoặc cấp chuyên viên.

FSPPM cũng sẽ đóng vai trò một Trung tâm Xuất sắc (CoE), để thúc đẩy đổi mới, kết nối và chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và những xu hướng mới nhất trong chuyển đổi số, đồng thời đóng vai trò trung tâm trong việc đồng sáng tạo chương trình giảng dạy chuyển đổi số giữa các địa phương của Việt Nam với các trung tâm học thuật trong và ngoài nước về chuyển đổi số.

Sáng kiến DGA ưu tiên hợp tác với các địa phương thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến việc giải quyết các thách thức trong quản trị tài sản công thông qua sự trợ giúp của các nền tảng/ứng dụng công nghệ và đổi mới quản trị dữ liệu. Mỗi năm, sáng kiến hướng tới hợp tác với 3-5 tỉnh/thành trên cả nước để triển khai chương trình.

Dự án MUSP (Mekong – U.S. Partnership – Master in Public Policy)

Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright hân hạnh đón nhận khoản tài trợ trị giá 800.000 USD từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để đào tạo 20 cán bộ chính phủ Lào từ nay đến năm 2026 trong khuôn khổ của chương trình Quan hệ đối tác Mekong – Hoa Kỳ. Các ứng viên sẽ theo học chương trình Thạc sĩ Chính sách công, chuyên ngành Phân tích Chính sách (gọi tắt là chương trình MUSP-MPP) tại FSPPM.

Với mục tiêu trang bị kỹ năng để nâng cao năng lực địa phương đồng thời củng cố lòng tin và quan hệ hợp tác giữa các nước tham gia và các cán bộ trẻ trong khu vực công, chương trình MUSP-MPP sẽ đào tạo ba khóa học viên Lào với số lượng 6 học viên trong năm đầu tiên, và 7 học viên trong mỗi hai năm tiếp theo. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông qua Đại sứ quán các nước sở tại sẽ tích cực tham gia vào quá trình tuyển chọn học viên hàng năm. Kết thúc 5 năm, dự kiến sẽ có 20 học viên Lào nhận bằng Thạc sĩ Chính sách công Fulbright.

Xem thêm chi tiết tại đây.

Dự án Natural Capital Management Program

Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright đón nhận khoản tài trợ trị giá 1 triệu USD từ Galaxy Studio Ltd. và Dragon Capital để khởi động chương trình "Quản lý Tài nguyên Thiên nhiên", dự kiến triển khai trong vòng 5 năm. Khoản tài trợ sẽ tạo cơ hội để trường phát triển và đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, tổ chức các cuộc đối thoại về chính sách, các chương trình và khóa học cấp cao về Quản lý Tài nguyên Thiên nhiên.

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và Việt Nam nói chung hiện đang phải đối mặt với tác động của biến đổi khí hậu, từ đó nảy sinh vô số vấn đề cấp bách cần giải quyết. Tốc độ phát triển kinh tế nhanh và thực trạng khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên thiếu hợp lý đã dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ưu tiên quan trọng hàng đầu nằm ở việc xác định và phân tích những thách thức nghiêm trọng nhất mà khu vực phải đối mặt, từ đó khuyến khích trao đổi, đối thoại giữa cộng đồng, các nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan nhằm đưa ra biện pháp xử lý phù hợp và hiệu quả.

Trong năm đầu tiên, dự án sẽ tạo nguồn lực để Trường Chính sách Công & Quản lý Fulbright (thuộc Đại học Fulbright Việt Nam) nâng cao hoạt động nghiên cứu về những vấn đề cấp bách và chính sách công tại Đồng bằng sông Cửu Long. Các trọng tâm ưu tiên bao gồm chuyển đổi nông nghiệp, năng lượng, ô nhiễm không khí và sức khỏe cộng đồng, biến đổi khí hậu, ngập lụt, cơ sở hạ tầng khu vực và hợp tác xuyên biên giới.

Xem thêm chi tiết tại đây.

Dự án Tư vấn Quy hoạch tổng cho tỉnh Thừa Thiên Huế

Cuối năm 2021, Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright tham gia Liên danh đấu thầu thực hiện Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2025 , dự án bắt đầu triển khai từ tháng 12/2021.

Trong suốt quá trình thực hiện, nhóm dự án FSPPM đã phối hợp làm việc chặt chẽ với phía Liên danh và đại diện tỉnh Thừa Thiên Huế để hoàn thiện các báo cáo khởi động, báo cáo giữa kỳ và báo cáo cuối kỳ của Quy hoạch. FSPPM đã tổ chức nhiều chuyến công tác thực địa nhằm tìm hiểu hiện trạng và các vấn đề có tính chiến lược ảnh hưởng đến quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn tới. Tháng 4 năm 2023, nhóm dự án đã cùng Liên danh thành lập các tổ công tác cùng làm việc lần cuối với các Sở, ngành, đơn vị tại Huế để thống nhất các phương án quy hoạch, hoàn thiện báo cáo tổng hợp. Quý III/2023, Dự án tiến vào giai đoạn cuối cùng là trình phê duyệt, hướng đến mục tiêu trong năm 2023 sẽ đưa Quy hoạch vào thực hiện.