Ông Thomas Vallely nhận giải thưởng Phan Châu Trinh
April 01, 2014

Ông Thomas Vallely nhận giải thưởng Phan Châu Trinh

April 01, 2014

Vào ngày 24/3/2014, ông Thomas J. Vallely, Chủ tịch Quỹ Tín thác Sáng kiến Đại học Việt Nam đã được trao giải thưởng Phan Châu Trinh vì những đóng góp quan trọng của ông cho nền giáo dục đại học Việt Nam.

Ông Thomas J. Vallely là nhà sáng lập Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard. Ông đã tham gia thành lập và phát triển Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright tại Việt Nam trong suốt hơn 20 năm qua. Hiện tại ông cùng các đồng nghiệp tại Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright và các thành viên của Quỹ Tín thác Sáng kiến Đại học Việt Nam đang nỗ lực để xây dựng Đại học Fulbright Việt Nam.

Ảnh: Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh

Dưới đây là trích đoạn bài diễn từ của nhà văn Nguyên Ngọc về ông Thomas J. Vallely tại lễ trao giải.

“Thưa ông Thomas Vallely quý mến,

Chắc quý vị và ông Thomas Vallely quý mến đều nhận ra là tôi đã cố ý nhắc đến ông Thomas, Tommy thân thiết của chúng tôi, của chúng ta ở vị trí cuối cùng trong diễn từ này. Ấy là kỹ thuật gây ấn tượng đậm vào phút cuối của người viết và đọc diễn từ. Bởi vì việc Thomas Vallely xuất hiện trên danh sách các vị tân khoa đêm nay quả là một ấn tượng rất đậm của giải văn hóa Phan Châu Trinh năm 2014. Tôi sẽ không nhắc lại những gì thật sự to lớn, quan trọng và sâu sắc Thomas đã làm cho Việt Nam từ sau chiến tranh. Tôi chỉ muốn nói rằng quả thật chúng tôi, chúng ta rất ngạc nhiên, chắc sẽ còn ngạc nhiên lắm lắm nữa, làm sao mà Thomas hiểu Việt Nam đến thế, cặn kẽ và sâu sắc đến thế, thấu đáo và cơ bản đến thế, để kiên định suốt gần ba mươi năm nay không mệt mỏi đem đến cho Việt Nam đúng hai điều Việt Nam cần nhất để thực sự phục hồi, phục hưng, phát triển và hội nhập được với thế giới ngày nay. Hai điều quan trọng và cơ bản nhất: một cuộc cải cách kinh tế theo hướng thị trường đích thực, và một công cuộc cải cách giáo dục thực sự triệt để và căn bản. Tất cả những gì ông làm trong suốt gần ba mươi năm nay, dù ở tầm chiến lược lâu dài, vĩ mô, hay là công việc vi mô, cụ thể, thiết thực, hàng ngày đều là ráo riết tâp trung vào hai mục tiêu đó. Những việc làm của ông cho Việt Nam không chỉ mang lại cho chúng tôi những kết quả to lớn và cụ thể. Có lẽ còn quan trọng hơn nhiều, nó định hướng cho tư duy và hành động của chúng tôi…. Chúng tôi, chúng ta cũng ngạc nhiên vì sao Thomas hiểu Phan Châu Trinh, nhà tư tưởng và nhà văn hóa lớn nhất của Việt Nam trong thế kỷ XX và còn hoàn toàn hiện đại với Việt Nam hôm nay đến thế, để, xin phép Thomas cho tôi được tiết lộ, chúng tôi được biết từ trước đến nay ông chưa hề nhận bất cứ một giải thưởng của bất cứ cơ quan hay tổ chức nào của cả Việt Nam hay Hoa Kỳ, nhưng đến giải thưởng này của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh thì ông vui lòng nhận. Trong hành động này của ông, chúng tôi nhận ra sự đồng cảm sâu xa của ông với tổ chức văn hóa của chúng ta theo tư tưởng lớn của vị tiền bối mà chúng ta mong muốn nối tiếp sự nghiệp còn dở dang từ một thế kỷ trước.

Xin cám ơn Tommy vì tất cả.”