5 tân học viên MPP2024 nhận hỗ trợ tài chính từ Hội cựu học viên FSPPM
October 24, 2022

5 tân học viên MPP2024 nhận hỗ trợ tài chính từ Hội cựu học viên FSPPM

October 24, 2022

Năm tân học viên khóa Thạc sĩ Chính sách công MPP2024 của Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (FSPPM) vừa nhận hỗ trợ tài chính thuộc Sáng kiến Hỗ trợ Tài chính của Cựu học viên Fulbright (FSA)­ dành cho các học viên MPP. Sáng kiến này ra đời nhằm mục đích giúp đỡ và tạo điều kiện cho các ứng viên làm việc trong khối xã hội có thể tham gia học tập, nâng cao kiến thức.

Đó là các học viên Phan Thị Lan Anh, Nguyễn Hà Bích Phương, Lê Thị Ngân và Đặng Thị Phi Hương Giang theo học chuyên ngành Lãnh đạo & Quản lý và học viên Phạm Mạnh Cường theo học chuyên ngành Phân tích Chính sách. Mức hỗ trợ tài chính mà các học viên nhận được dao động từ 20% - 60% học phí còn lại sau học bổng.

Anh Phạm Trường Sơn, cựu học viên MPP2021

Sáng kiến hỗ trợ FSA bắt nguồn từ trăn trở của các cựu học viên Trần Thùy Giang, Ngô Thượng Tùng và Phạm Trường Sơn dành cho những ứng viên khối xã hội có đam mê học tập để phát triển sự nghiệp phụng sự cộng đồng nhưng gặp rào cản về tài chính. Cũng từ lâu, các cựu học viên luôn mong muốn có thể làm điều gì đó khác biệt dành cho trường Fulbright - để đền đáp những giá trị mà học viên đã nhận được trong quá trình học tập tại đây. Chính ba cựu học viên này đã nung nấu và bàn bạc để hiện thực hóa ý định thành lập quỹ hỗ trợ tài chính với khoản tài chính được một thành viên trong nhóm cam kết hỗ trợ.

Sáng kiến hỗ trợ FSA nhắm đến các ứng viên làm việc toàn thời gian trong lĩnh vực phát triển cộng đồng, doanh nghiệp xã hội, các tổ chức xã hội, tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ trúng tuyển vào chuyên ngành Phân tích Chính sách hoặc Lãnh đạo & Quản lý, chương trình Thạc sĩ Chính sách công (MPP) của trường.

Trong lễ Khai giảng MPP2024 vừa qua, đại diện FSA đã trao quỹ hỗ trợ tài chính trị giá 2 tỷ VND cho nhà trường để hỗ trợ cho các ứng viên trúng tuyển chương trình MPP, bắt đầu từ khóa MPP2024 và kéo dài trong 5 năm tới.

Năm tân học viên MPP2024 được lựa chọn trao hỗ trợ tài chính bởi nhóm xét duyệt của FSA (gồm ba cựu học viên nói trên) dựa trên sự tâm huyết với các dự án xã hội, cam kết phụng sự cho công việc vì cộng đồng trong khối NGO và mức độ khó khăn về tài chính. "Với sáng kiến này, chúng tôi hướng tới các học viên khó khăn nhất của khối phi lợi nhuận - xã hội - cộng đồng, một khối gặp nhiều thách thức trong hoạt động tại Việt Nam nếu so sánh với khối Nhà nước và Tư nhân. Là người có 26 năm làm việc ở khối này, tôi hiểu rất rõ những thách thức trong quá khứ và tương lai sắp tới của khối phi lợi nhuận," anh Phạm Trường Sơn, cựu học viên MPP2021 chia sẻ.

PGS.TS. Phạm Duy Nghĩa, Giám đốc MPP, Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright nhận khoản hỗ trợ tài chính từ đại diện cộng đồng FSA - chị Trần Thùy Giang, cựu học viên MPP2014

Anh Phạm Mạnh Cường, Cán bộ giám sát và Đánh giá - Cơ quan Cứu trợ và Phát triển Cơ đốc Phục lâm (ADRA) tại Việt Nam, là một trong năm tân học viên MPP2024 nhận hỗ trợ tài chính từ FSA. Khoản hỗ trợ tài chính này sẽ giúp anh thực hiện mong muốn theo học chương trình Thạc sĩ Chính sách công, chuyên ngành Phân tích Chính sách tại FSPPM để phát triển sự nghiệp vì cộng đồng. "Fulbright là một môi trường hội tụ những cá nhân đến từ các khối ngành đa dạng trong xã hội và mình tin tính liên ngành cũng như sự đa dạng trong góc nhìn của các học viên - những người sau này có thể là đồng nghiệp của mình, sẽ giúp mình mở rộng thế giới quan để nhìn các nhận vấn đề một cách sâu sắc, từ đó mình có thể làm công việc phát triển tốt hơn và đem đến nhiều giá trị hơn cho cộng đồng," anh Mạnh Cường chia sẻ.

Nhóm cựu học viên hy vọng Sáng kiến này sẽ tạo tiền đề cho việc đóng góp trong tương lai từ các thế hệ sinh viên Fulbright sau khi ra trường và thành công trong sự nghiệp, với tinh thần "đáp đền tiếp nối" (pay it forward) để những khoản hỗ trợ mà các bạn từng nhận được từ nhiều nhà hảo tâm dưới mái trường Fulbright càng có ý nghĩa hơn.

"Tiếp nối Sáng kiến này, chúng tôi hy vọng các bên liên quan, những người tâm huyết vì tương lai lâu dài của Fulbright cũng như những tài năng của đất nước, sẽ ngồi lại với nhau để cùng xây dựng một quỹ endowment nhằm tạo cơ hội cho cựu học viên và bè bạn có thể cùng đồng hành lâu dài với Trường Chính sách công và quản lý Fulbright nói riêng, và Trường Đại học Fulbright Việt Nam nói chung," anh Phạm Trường Sơn phát biểu.

• Thúy Hằng