Gặp gỡ “Tư vấn viên” của Thử thách: Hiểu về Chính sách công
June 25, 2023

Gặp gỡ “Tư vấn viên” của Thử thách: Hiểu về Chính sách công

June 25, 2023

Anh Trần Phi Tuấn là một nhà báo và là học viên Khóa MPP23. Anh từng làm việc tại các tờ báo như Saigon Times, Forbes Việt Nam, Thế Giới Tiếp Thị, Tuổi Trẻ, chuyên về các vấn đề kinh tế, thời sự. Trước khi làm báo anh từng giảng dạy tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM.

Không chỉ ở Việt Nam mà ở bất kỳ đâu, báo chí luôn là nơi phản ánh, phân tích và đánh giá chính sách. Tụi mình có một cụm từ thời thượng mà các tòa soạn lớn thường hay nhắc đến là báo chí giải pháp, tức là đi tìm giải pháp cho những trục trặc cụ thể trong xã hội như bạo lực học đường, chính sách tiền tệ, v.v.... Để đưa ra giải pháp thì sẽ cần đến tiếng nói chuyên gia, nhưng những người làm báo như mình cũng cần có sự am hiểu chính sách để có thể biết được ai là chuyên gia thực thụ và nhận diện đâu là giải pháp hợp lý.

Nhờ có những khung phân tích từ quá trình học, mình có thể áp dụng ngay vào những bài báo mình viết. Viết một bài báo phân tích cũng giống như viết một tiểu luận, mình cần phải duy lý hơn là duy tình.

Lý do mình đăng ký vào chương trình Chính sách công là tổ hợp của 3 điều: (1) FSPPM là một trường danh tiếng với đội ngũ giảng viên xịn sò. Mình cũng từng phỏng vấn 4 thầy Tự Anh, thầy Nghĩa, thầy Thành và thầy Du dưới danh nghĩa nhà báo, mối quan hệ tốt đẹp của mình với các thầy có từ đó. (2) Khi mình đã làm báo lâu và có cơ hội gặp gỡ nhiều chuyên gia, mình nhận ra những gì mình viết chưa đủ tốt, đủ sâu như mình nghĩ, biển học là mênh mông nên mình rất muốn đi học. Học không chỉ kiến thức mà còn ở tư duy. Truyền thông chính sách thì không thể hiểu sai chính sách được. (3) Thời điểm covid buộc mình phải nhìn lại xung quanh mình. Làm báo thời điểm đó, mình tiếp cận với rất nhiều những vấn đề trong chính sách, mà hậu quả của nó đến bây giờ vẫn chưa thể giải quyết hết được. Những ngày bị cách ly, phong tỏa, mình giống như bơi trong đại dương, không biết đi về đâu. Để nhận ra một hướng đi tốt hơn cho mình, mình phải học.

Khóa mình ngoài nhà báo kinh tế - tài chính như mình thì cũng có đồng nghiệp làm báo liên quan đến thể thao, có bạn học đạo diễn, những ngành nghề tưởng chừng không liên quan đến chính sách công. Trong một tập thể đa dạng như vậy, mình thấy mỗi học viên là một mảnh ghép của cuộc sống, như là một xã hội thu nhỏ vậy.

Thú thật, mình đã từng rớt kỹ năng định lượng khi thi tuyển đầu vào, và tưởng chừng phải gác lại giấc mơ ở đó. Nhưng may sao, vào năm Covid nổ ra, việc Trường miễn thi môn này đã mở ra cánh cửa cho mình trở thành học viên nơi đây.

Mặc dù với một học viên thuần xã hội và nhiều năm viết lách như mình, những môn liên quan đến tính toán quả là thách thức, nhưng mình đã vượt qua nhờ nỗ lực không chỉ từ mình và còn của cả một cộng đồng. Người ta học một thì mình học hai với những thứ mình không giỏi, mình học từ giảng viên và học từ bạn bè. Mình được những bạn giỏi về định lượng, xác suất thống kê giúp đỡ rất nhiều trong quá trình học.

Vì thế, các bạn ngành báo chỉ chuyên viết lách như mình cứ mạnh dạn nộp đơn nhé! Hoặc tham gia thử thách để mình chia sẻ nhiều hơn những trải nghiệm học của mình.”

• Xem thêm Thử thách: Hiểu về Chính sách công: TẠI ĐÂY