Gặp gỡ “Tư vấn viên” của thử thách: Hiểu về Chính sách công
June 16, 2023

Gặp gỡ “Tư vấn viên” của thử thách: Hiểu về Chính sách công

June 16, 2023

Chị Trần Thị Bích Ngọc - Nhà sản xuất phim - Học viên Khóa MPP23, sẵn sàng tư vấn 1-1 cho những ứng viên quan tâm đến lĩnh vực Văn hoá - Nghệ thuật. Một số bộ phim chị Ngọc đã sản xuất là Người Bất Tử (Victor Vũ), Cha và con và… (Phan Đăng Di), Tro Tàn Rực Rỡ (Bùi Thạc Chuyên), v.v….

“Thật ra mình đăng ký vì… Thầy Tâm tag mình vào và nói ‘Em ơi, đang thiếu tư vấn ngành văn hoá - nghệ thuật'. Mình còn bất ngờ hơn khi biết ngành này ít ứng viên, tại mình học thì thấy hay quá!”

Chị Bích Ngọc đã dí dỏm trả lời như thế khi được hỏi về quyết định trở thành tư vấn viên của Thử thách: Hiểu về chính sách công. Vẫn như mọi lần, chị chẳng bao giờ từ chối mỗi khi Trường cần hay được thầy cô và bạn học tin tưởng “nhờ vả". Chị cũng là cái tên quen thuộc mà mỗi khi các đồng môn hay cả tiền bối, hậu bối ví dụ về “người đến từ một lĩnh vực tưởng chừng như không có chút nào liên quan đến Chính sách công".

Vậy, hành trình của một nhà sản xuất phim có chỗ đứng trong nghề quyết định trở thành “một tờ giấy trắng" trong môi trường học tại FSPPM có gì thú vị?

“Khi Covid-19 xảy ra, mình có dự cảm công việc sẽ bị tạm dừng một thời gian khá lâu, mình muốn đi học. Lúc ấy, cái tên Fulbright xuất hiện đầu tiên, nhưng đến khi thật sự cân nhắc đến việc học thì Fulbright lại không phải là sự lựa chọn duy nhất. Bên cạnh Fulbright mình còn có lựa chọn MBA ở Đại học Kinh tế, Khoa Quản lý nghệ thuật ở một trường ở nước ngoài. Mình lùi lại và đắn đo.

Đứng giữa các lựa chọn, mình tự đặt ra câu hỏi ‘Ngoài kiến thức thì mình muốn “quẳng” mình vào trong một môi trường như thế nào trong một năm rưỡi đấy?’. Đó là lúc mình bừng tỉnh nhất và bắt đầu quan sát các khía cạnh khác của môi trường mà mình muốn học. Tại thời điểm đó, mình chưa thật sự hiểu chính sách công sẽ tác động như thế nào nhưng mình cảm giác đây là một môi trường rất nhân văn, nơi có sự chia sẻ bình đẳng, một cái gì đó khá hiếm. Và như thế, mình đến với Fulbright.

Đấy là khởi đầu, khi học thì mình bắt đầu nhận ra công việc sản xuất phim rất cần đến những kỹ năng và kiến thức học được từ FSPPM, ví dụ như khả năng lãnh đạo, tầm nhìn, thương lượng, quản lý tài chính của bộ phim và hiểu về thể chế. Học ở đây thì mình nhận diện nhanh hơn những hạn chế hay cởi mở trong chính sách liên quan trực tiếp như thế nào đến công việc của mình, ví dụ như tiến trình xã hội hoá điện ảnh, hay những thay đổi gần đây trong luật điện ảnh cho phép các thành phố được tổ chức liên hoan phim, v.v…

Mình vẫn hay được mời như một chuyên gia hay nhà làm phim để góp ý và thảo luận về các thông tư, nghị định trong luật điện ảnh. Trước đây thì cách mình đọc và phản hồi sẽ cảm tính. Từ khi học ở Fulbright, mình có khung phân tích, tách bạch góc nhìn cụ thể hơn từ thị trường, xã hội hay từ góc độ quản lý văn hoá... và mỗi góc nhìn này sẽ có những vấn đề và hướng đến giải pháp khác nhau. Giờ đây, khi mình nhận được các văn bản góp ý thì mình không còn cảm thấy mông lung, những nhận định của mình không quá cực đoan, chỉ trích như trước kia nữa, mình có thể nói chuyện tốt hơn bằng ngôn ngữ của chính sách, khoa học.

Mạng lưới những người mình tiếp xúc trong môi trường này rất phong phú. Đã có một thời gian dài mình không nói chuyện gì về phim ảnh cả. Đến đây mình như một tờ giấy trắng. Được tách ra khỏi đời sống mà mình vẫn quen thuộc và làm mới mình bằng những câu chuyện thú vị mỗi ngày từ các bạn học thuộc nhiều ngành nghề trong xã hội, thật sự rất tuyệt vời!

Trong 18 tháng, thực ra mình không thể học được cái gì vĩ đại, mình không thể học nhanh và hiểu hết tất cả mọi thứ trên đời này trong thời gian đó, điều quan trọng nhất là FSPPM cho mình tư duy, phương pháp, và kiến thức nền tảng để có thể tự tìm hiểu sâu hơn những môn học mình thích thú.

Mình nghĩ là ngành nghề nào cũng thú vị, muốn yêu thích thì phải hiểu về nó, ở đây FSPPM đã cho mình chiếc chìa khoá để mở ra những kiến thức mà thực sự rất cần thiết và gần gũi trong cuộc sống.

Trò chuyện với chị Ngọc bằng cách tham gia thử thách: TẠI ĐÂY