Hai cán bộ chính phủ Lào nhận học bổng Thạc sĩ Chính sách công Fulbright
October 19, 2022

Hai cán bộ chính phủ Lào nhận học bổng Thạc sĩ Chính sách công Fulbright

October 19, 2022

Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (FSPPM) khai giảng chương trình Thạc sĩ Chính sách công khóa 2022-2024 (MPP2024) với 65 tân học viên theo học cả hai chuyên ngành Phân tích Chính sách và Lãnh đạo & Quản lý. Đặc biệt trong chương trình có hai cán bộ chính phủ đến từ Lào.

Đó là chị Phandanouvong Vilaysak, chuyên viên Văn phòng Quốc hội Lào và anh Vongsouthi Mekphoumin, cán bộ chuyên viên Bộ Ngoại giao Lào. Hai học viên đã trúng tuyển học bổng toàn phần đặc biệt do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ để tham gia vào chương trình đào tạo Thạc sĩ Chính sách công, chuyên ngành Phân tích Chính sách, học trực tiếp tại khuôn viên FSPPM.

Học bổng dành cho các cán bộ Lào vốn thuộc Chương trình hợp tác Mekong - Hoa Kỳ (MUSP) do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ, thực hiện thông qua FSPPM. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ 800.000 USD triển khai chương trình trong 5 năm, qua đó FSPPM sẽ đào tạo 20 cán bộ tham mưu và hoạch định chính sách từ khu vực quản lý Nhà nước của chính phủ Lào trong khuôn khổ chương trình này. Các học viên tốt nghiệp sẽ được nhận bằng Thạc sĩ Chính sách công do Đại học Fulbright Việt Nam cấp.

Hai học viên đến từ Lào không quá xa lạ với Việt Nam, bởi chị Phandanouvong Vilaysak đã có bằng cử nhân và thạc sĩ Quan hệ quốc tế do Học viện Ngoại giao Việt Nam (Hà Nội) cấp, trong khi anh Vongsouthi Mekphoumin đã hoàn tất chương trình cử nhân Quan hệ quốc tế tại trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Trong hồ sơ ứng tuyển vào chương trình MPP2024 tại FSPPM, chị Phandanouvong Vilaysak bày tỏ mong muốn tìm kiếm một môi trường học thuật để có thể tiếp tục áp dụng những kỹ năng và tiếp thu những góc nhìn sâu sắc về khu vực và toàn cầu để có thể gia nhập mạng lưới các chuyên gia quan hệ quốc tế trên toàn thế giới và phát triển sự nghiệp một cách bền vững.

Anh Vongsouthi Mekphoumin cho biết: "Tôi tình cờ biết được về Học bổng Thạc sĩ Chính sách công chuyên ngành Phân tích Chính sách dành cho cán bộ chính phủ Lào tại Đại học Fulbright Việt Nam. Tôi thấy học bổng này rất phù hợp với mong muốn của tôi được cải thiện kiến thức và học hỏi phương pháp nghiên cứu về các vấn đề chính sách để phát triển sự nghiệp của mình."

Hai học viên Lào sẽ trải nghiệm 15 tháng học tập cùng các học viên khóa MPP24 với đại diện từ tất cả các miền Bắc-Trung-Nam của Việt Nam, đại diện từ chính quyền trung ương và nhiều địa phương, các nhà quản lý doanh nghiệp, viện nghiên cứu và tổ chức xã hội ở Việt Nam. Trường Fulbright luôn xem sự đa dạng của đội ngũ học viên là một thế mạnh quan trọng, giúp cung cấp nhiều góc nhìn phong phú về các mặt kinh tế, xã hội và ngành nghề cho các vấn đề và giải pháp chính sách và quản lý công.

Trong lời chia sẻ tới các tân học viên MPP2024, bà Susan Burns, tân Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. HCM, cho biết khóa MPP2024 là một khóa đặc biệt vì đây là khóa đầu tiên trong chương trình Hợp tác Mekong -Hoa Kỳ với sự tham gia của các học viên Lào. Sáng kiến này nhằm củng cố lòng tin giữa các nước thuộc khu vực tiểu vùng sông Mekong và Hoa Kỳ, thắt chặt mối quan hệ giữa Việt Nam và Lào, và đảm bảo sự đoàn kết và ổn định khu vực.

"Tôi lấy làm vui mừng theo kế hoạch trong 5 năm sắp tới Fulbright sẽ đón 20 học viên Lào theo học chương trình MPP. Vì vậy hôm nay chúng ta không chỉ chúc mừng hành trình mới của các bạn trong chặng đường trở thành các nhà lãnh đạo trong cộng đồng mà còn đánh đấu một bước quan trọng trong hợp tác đào tạo sau đại học giữa Việt Nam, Lào và Hoa Kỳ," bà Susan Burns nói.

• Thúy Hằng