Học viên MPP24 – Chuyên ngành Lãnh đạo và Quản lý bảo vệ luận văn thạc sĩ
June 10, 2024

Học viên MPP24 – Chuyên ngành Lãnh đạo và Quản lý bảo vệ luận văn thạc sĩ

June 10, 2024

Từ ngày 21/5 đến 3/6, 34 học viên lớp Thạc sĩ Chính sách công chuyên ngành Lãnh đạo và Quản lý (LM) khóa 24 (lớp MPP 2024) đã bảo vệ luận văn tốt nghiệp, hoàn tất 18 tháng học tập và nghiên cứu tại Trường Fulbright.

So với chuyên ngành Phân tích Chính sách, điểm khác biệt thú vị của các đề án tốt nghiệp chuyên ngành LM là định hướng ứng dụng thực tiễn. Luận văn Thạc sĩ được yêu cầu có thể là một bài phân tích chính sách hoặc một đề án tốt nghiệp (Capstone Project). Do có hơn 60% học viên làm việc trong khu vực tư nhân và tổ chức xã hội, nên Trường định hướng luận văn Thạc sĩ chuyên ngành LM ứng dụng trực tiếp vào công việc của họ. Theo đó, đề tài luận văn có thể là những vấn đề mà học viên đối mặt trong công việc, hoặc trăn trở của họ đối với các vấn đề, hiện tượng đang diễn ra trong đời sống xã hội. Học viên sử dụng những kiến thức, khung phân tích lý thuyết được học tại Fulbright để đánh giá, tìm ra các giải pháp cho vấn đề vướng mắc.

Có thể thấy rõ hai định hướng đề tài trong số các luận văn năm nay: Một là có tính thực tiễn và/hoặc có tính thời sự; Hai là đề tài liên quan đến các lĩnh vực mà học viên công tác, ví dụ như nhà ở xã hội, tự chủ tài chính trong hệ thống y tế, về môi trường, năng lượng xanh, về tài chính ngân hàng như là số hóa, ngân hàng số. Các đề tài về giáo dục như dạy nghề hay cải cách giáo dục cũng đều rất thiết thực và được cả xã hội quan tâm.

Học viên Cao Thị Bích Lân trong phiên bảo vệ luận văn với đề tài: "Đánh giá tính khả thi của chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng tại Việt Nam giai đoạn 2021-2023 - Ví dụ điển hình tại Tp.Hồ Chí Minh"

Tiến sĩ Trần Thị Quế Giang, thành viên Hội đồng chấm luận văn năm nay đánh giá: "Trong các luận văn đạt Giỏi, các học viên đều nghiên cứu về lĩnh vực mà các bạn có chuyên môn rất sâu. Ví dụ như học viên Cao Thị Bích Lân với "Đánh giá tính khả thi của chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng tại Việt Nam giai đoạn 2021-2023 – Ví dụ điển hình tại TP. Hồ Chí Minh", với đề tài này thì thuế là lĩnh vực mà học viên đã có nhiều năm công tác. Hay với học viên Trương Thị Hằng Nga chọn chủ đề "Định vị lại vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng ngành dệt may trên bản đồ thế giới" mặc dù ngành dệt may không phải là lĩnh vực của học viên, nhưng kinh doanh thương mại lại là chuyên môn của Nga. Thế nên, có thể nhận thấy, các học viên đạt kết quả cao khi lựa chọn và tâm huyết với một vấn đề cụ thể, kết hợp được kinh nghiệm của mình với những khung phân tích và kiến thức nền tảng được trang bị trong suốt quá trình học tập tại trường.

Học viên Ngô Tiến Thịnh trong phiên bảo vệ luận văn về chủ đề: "Phân tích năng lực cạnh tranh cụm ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam"

Học viên Ngô Tiến Thịnh chia sẻ về lý do chọn một chủ đề rất thời sự: "Phân tích năng lực cạnh tranh cụm ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam": Trong chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến Việt Nam tháng 9/2023, cùng với quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ được nâng cấp lên đối tác chiến lược toàn diện, ngành bán dẫn được lãnh đạo hai nước xem như là một trong những lĩnh vực hợp tác kinh tế chủ đạo. Trong khi đó, Việt Nam chưa có những nghiên cứu học thuật về chuỗi giá trị và năng lực cạnh tranh của cụm ngành công nghiệp bán dẫn. "Tôi hy vọng nghiên cứu này sẽ đóng góp chung vào sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn nước nhà, và cũng có thể là tiền đề, tư liệu tham khảo cho các nghiên cứu sâu hơn về sau".

Học viên Vũ Viết Kiên trong phiên bảo vệ luận văn với chủ đề: "Phân tích các yếu tố trong gia đình và mối quan hệ đến thời gian sử dụng các thiết bị điện tử của trẻ em từ dưới 11 tuổi tại Việt Nam"

Là một người vừa bước vào hôn nhân, học viên Vũ Viết Kiên đã sớm trăn trở về chất lượng cuộc sống gia đình, chất lượng giáo dục và đời sống tinh thần mà cha mẹ dành cho con cái. Anh chọn: "Phân tích các yếu tố trong gia đình và mối quan hệ đến thời gian sử dụng các thiết bị điện tử của trẻ em từ dưới 11 tuổi tại Việt Nam". "Mình nhìn thấy các em, các cháu của mình cả ngày dán mắt vào điện thoại. Một mặt, những thiết bị điện tử giúp giúp các em tiếp cận với thế giới dễ dàng hơn rất nhiều. Mặt khác, nếu lạm dụng quá mức vào các mục đích giải trí, thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển các vùng não phát triển ngôn ngữ, kỹ năng đọc, kỹ năng giao tiếp xã hội và khả năng thấu hiểu cảm xúc. Mình lo lắng về những tác động tiêu cực này và đặt câu hỏi rằng, nếu sau này mình có em bé thì phải làm thế nào? Câu hỏi khác là ai sẽ chịu trách nhiệm cho vấn đề này khi Nhà nước chưa có quy định hướng dẫn cụ thể để bảo vệ trẻ em trong một xã hội thay đổi nhanh chóng như hiện nay?".

Học viên Trần Thị Bảo Trân trong phiên bảo vệ với đề tài: "Thế hệ Z Thành phố Hồ Chí Minh và ý định hiến mô và bộ phận cơ thể sau khi qua đời: Ảnh hưởng của thái độ, chuẩn mực xã hội và nhận thức"

Các học viên đều nhấn mạnh vai trò của giảng viên hướng dẫn giúp họ hoàn thành nghiên cứu. Học viên Ngô Tiến Thịnh chia sẻ: "Thầy Vũ Thành Tự Anh và Trường Fulbright đã và đang có nhiều hoạt động tư vấn, đối thoại chính sách với chính phủ Việt Nam. Do đó, tôi được học từ các thầy không chỉ là phương pháp nghiên cứu khoa học, mà còn cả về những thông tin, góc nhìn và kinh nghiệm thực tế cũng như sứ mệnh phụng sự công mà Trường Fubright theo đuổi".

Dù những đề án tốt nghiệp của các học viên LM theo định hướng ứng dụng, có những kỹ thuật nghiên cứu giản lược, nhưng sự chuẩn bị, công sức, tâm huyết mà các học viên giành cho sản phẩm quan trọng cuối cùng của khóa học không khác những công trình nghiên cứu khoa học thu nhỏ.

Ngọc Diệp