Khám phá và kết nối những chân trời - Chuyến đi học tập và trải nghiệm tuyệt vời của học viên MPP2024 tại Hoa Kỳ
June 25, 2024

June 25, 2024

Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (FSPPM) thuộc Đại học Fulbright Việt Nam đã tổ chức thành công chuyến học tập ngắn hạn tại Hoa Kỳ cho học viên khóa MPP2024. Với chủ đề "Doanh nghiệp, Thị trường và Phát triển Kinh tế", chuyến đi kéo dài một tuần trong học kỳ Xuân 2024 vừa qua đã mang đến cho học viên tham gia nhiều hiểu biết sâu sắc về động lực của tăng trưởng kinh tế, khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp cũng như nhiều trải nghiệm thực tế bổ ích.

Là một trong những môn học tự chọn nằm trong chương trình Thạc sĩ Chính sách công của khóa MPP24, khóa học kết hợp chuyến tham quan thực tế tại Hoa Kỳ này bao gồm hơn 20 học viên đến từ các tỉnh thành khác nhau của Việt Nam và Lào. Chuyến đi là sự kết hợp giữa học tập, nghiên cứu, trải nghiệm thực tế và tìm hiểu văn hóa Hoa Kỳ.

"Thị trường và sự cạnh tranh ở khu vực tư nhân là những đặc điểm then chốt của các nền kinh tế mới nổi, đang phát triển và đạt nhiều thành công. Chương trình được thiết kế nhằm cung cấp cho học viên Fulbright các kiến thức nâng cao nhằm thúc đẩy phát triển kinh doanh gắn liền với tăng trưởng kinh tế bền vững," Thầy Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên cao cấp, FSPPM, cho biết.

Ông Thomas Vallely, Cố vấn cao cấp của Chương trình Đông Nam Á - Trung tâm Ash về Quản trị Dân chủ và Đổi mới, Trường Harvard Kennedy (HKS), Đại học Harvard giới thiệu về chương trình học.

Một trong những điểm nổi bật của khóa học lần này là sự quy tụ của rất nhiều giảng viên giàu kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực đến từ các trường Đại học danh tiếng của Hoa Kỳ như Đại học Harvard, Đại học Indiana và Đại học Columbia. Các học viên đã tham gia lịch trình học dày đặc với những bài giảng có chủ đề đa dạng, bao gồm Quan hệ đối tác công-tư trong phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ công nghệ trong khu vực công và quản lý rủi ro trong các dự án cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, các cuộc thảo luận còn đi sâu vào những thách thức tài chính công ở các nền kinh tế mới nổi, hệ thống tài chính ở ASEAN và Việt Nam cũng như khai thác trí tuệ nhân tạo (AI) để thúc đẩy và tăng trưởng kinh tế. Các bài giảng về công nghiệp hóa, động lực tăng trưởng ở Việt Nam, những thách thức và đột phá trong quản lý công cũng như tác động của rủi ro địa chính trị đối với nền kinh tế toàn cầu cũng đã được đào sâu và thảo luận. Đáng chú ý, các bài giảng cũng đề cập đến động lực phát triển của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, gói gọn những cân nhắc về kinh tế và chính trị trong ngoại giao hiện nay.

Chị Phan Thùy Vân, học viên Lớp MPP2024 - Chuyên Ngành Phân tích Chính sách và Giáo sư Trần Ngọc Anh (Đại học Indiana)

"Tuyệt vời!" Chị Phan Thị Thùy Vân, học viên MPP24 - chuyên Ngành Phân tích chính sách, phát biểu về chuyến đi này. "Từ sự tò mò về trường Harvard nổi tiếng nhất thế giới thì việc học và dạy như thế nào, qua chuyến đi, tôi càng tự hào hơn về Fulbright nơi tôi được học và rèn luyện suốt 15 tháng qua của bậc học Thạc sĩ, với kiến thức và chương trình học chẳng kém gì ngôi trường danh tiếng nhất nước Hoa Kỳ này. Điều mà tôi tha thiết tự hào về trường, đó là tôi không những được học với những người thầy, người cô rất uyên bác mà còn rất gần gũi và ân cần."

Ngoài việc theo đuổi học thuật, chuyến đi còn thúc đẩy trao đổi đa văn hóa, góp phần làm phong phú thêm thế giới quan của các học viên và tạo ra các kết nối lâu dài về văn hóa giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Các học viên đã có dịp thăm quan và tìm hiểu những địa điểm nổi tiếng như trường Đại học Harvard, Đại học MIT, thăm quan Đường mòn tự do (Freedom trail) tại thành phố Boston, thành phố New York sôi động, và đặc biệt ấn tượng là Trụ sở chính của Liên Hợp Quốc, nơi học viên được quan sát một phiên họp được tổ chức trực tiếp tại đây.

"Khóa học tại Hoa kỳ là một trải nghiệm thực sự đặc biệt và đáng nhớ. Lớp đến Boston vào dịp giữa tháng 4 mùa Xuân hoa nở khắp nơi và trời hãy còn lạnh nên bước chân vào Đại học Harvard với kiến trúc gạch đỏ đặc trưng càng làm khung cảnh trở nên đẹp mê hồn, thực sự lý tưởng là nơi để nghiên cứu và học tập," Anh Phạm Trọng Nhã, một học viên Chuyên ngành Lãnh đạo và Quản lý lớp MPP2024 đã mô tả về cảm nhận của mình trong khóa học.

Chuyến đi này là một trong những điểm nhấn trong hành trình học tập của học viên MPP2024 tại Fulbright, bên cạnh việc trang bị cho học viên những tri thức lớn, định hình các chính sách công mang tính chuyển đổi và thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững ở Việt Nam. Cô Nguyễn Phương Chi, Trưởng phòng đào tạo Cấp cao của Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright cho biết. "Bên cạnh khóa học tại Hoa Kỳ, trong thời gian tới, chúng tôi cũng có kế hoạch tổ chức khóa học tương tự với các chuyến đi thực tế tại các trường Đại học lớn khác trên thế giới để giúp các học viên có được nhiều kiến thức có giá trị và trải nghiệm mới."

Phương Chi – Uyên Vũ