Mỹ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ Đại học Fulbright Việt Nam
January 18, 2015

Mỹ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ Đại học Fulbright Việt Nam

January 18, 2015

(TBKTSG Online) – “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ dự án Đại học Fulbright Việt Nam (FUV). Chúng tôi có vai trò trong việc thành lập trường đại học độc lập này”, Tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius nói với phóng viên hôm qua 17-1, bên lề Lễ kỷ niệm 20 năm Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright tại Việt Nam (FETP).

“Đại học Fulbright hoạt động độc lập, chúng tôi sẽ hỗ trợ mọi cách thông qua các kênh ngoại giao, chúng tôi cũng sẽ cho các công ty biết trường đại học Fulbright thực sự giá trị như thế nào để họ đóng góp cho trường. Bởi vì việc đầu tư này có nghĩa là đầu tư vào tương lai của VIệt Nam và thế hệ trẻ của Việt Nam”, ông Osius nói.

“Sẽ có một vài thách thức trong việc gây quỹ, nhưng thách thức đó có thể giải quyết được. Tôi tin các cá nhân và doanh nghiệp sẽ đầu tư vào ý tưởng hợp tác giáo dục quan trọng này. Khoản đầu tư nhiều triệu đô la của Quốc hội Hoa Kỳ cho dự án này đã chứng tỏ chính phủ Hoa kỳ rất coi trọng dự án FUV. Trong vài tháng tới chúng ta sẽ nhìn thấy những sự hỗ trợ cho dự án và tôi tin trường sẽ được thành lập theo đúng kế hoạch”.

FUV dự kiến có tổng đầu tư khoảng 70 triệu đô la Mỹ. Trong đó, ước tính mức đầu tư trong giai đoạn 1 là 5,3 triệu đô la Mỹ, giai đoạn 2 là 20 triệu đô la Mỹ (khoản tiền này đã được Quốc hội Mỹ phê duyệt chi trả thông qua Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tháng 12-2014) và phần còn lại 44,7 triệu đô la Mỹ cho giai đoạn 3 (chủ yếu từ nguồn đóng góp thiện nguyện). Số tiền quyên góp thiện nguyện đến nay chưa được tiết lộ, Ban quản lý quỹ vẫn đang vận động sự đóng góp từ các cá nhân và tổ chức tại Việt Nam và nước ngoài cho dự án.

Ban quản lý Quỹ tín thác sáng kiến đại học Việt Nam (TUIV) - quỹ đầu tư của FUV gồm 8 thành viên. Chủ tịch quỹ là ông Thomas J. Vallely, trong các thành viên còn lại có hai người Việt Nam là bà Đàm Bích Thủy (Ngân hàng Quốc gia Úc, NAB) và ông Lê Hoài Nam (Nomura Securities).

Cũng theo ông Osius, “FUV sẽ thiết lập quan hệ  hợp tác mạnh mẽ với tất cả các trường đại học tại Việt Nam. Mục tiêu của chúng tôi là không chỉ thành lập một đại học tốt nhất Việt Nam mà còn là đại học tốt nhất thế giới đóng tại TPHCM”.

Trả lời câu hỏi của TBKTSG Online, dựa trên những cơ sở nào mà ông cho rằng dự án FUV sẽ thành công và phát triển bền vững, ông Osius nói rằng cơ sở đầu tiên là sự thành công của FETP trong 20 năm qua, thứ hai là quan hệ đối tác mạnh mẽ và cam kết từ cấp cao nhất của hai chính phủ rất rõ ràng. Thứ ba, một ban quản trị độc lập của dự án đại học sẽ được thành lập bao gồm những người rất được tín nhiệm trên mọi lãnh vực từ giáo dục, thương mại và sự ủng hộ mạnh mẽ từ lãnh đạo và người dân cả hai nước.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam ông Lê Hoài Trung trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm cho biết, sự phát triển lâu dài của FUV sẽ dựa vào nguồn nhân lực chính ở Việt Nam. Về lâu dài nhân sự chính ở FUV sẽ là người Việt Nam và đây cũng là việc hiện thực hóa chủ trương địa phương hóa tri thức toàn cầu của Chương trình Fulbright.

Ông Huỳnh Thế Du, giảng viên tại FETP khi chia sẻ câu chuyện của mình đã nói: “Các học viên đã tốt nghiệp thông qua chương trình Fulbright được trang bị kiến thức và sức mạnh để đưa Việt Nam tiến về phía trước. Tôi mơ ước sau một, hai thập kỷ, FUV sẽ là lựa chọn cho con cháu chúng ta thay vì phải ra nước ngoài học”.

Theo ông Osius, Việt Nam hiện xếp thứ 8 trong số các nước có nhiều du học sinh nhất đang theo học tại Hoa Kỳ. Hiện có hơn 16.500 sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây.

Chương trình Fulbright thời gian qua đã mang hơn 400 học giả Hoa Kỳ đến Việt Nam, đội ngũ lãnh đạo trên cả nước hiện có mặt trong số hơn 600 cựu sinh viên của chương trình này.

• Hồng Phúc