Phát biểu của Chủ tịch Đại Fulbright Việt Nam, Giáo sư Scott Fritzen, trong Lễ Tốt nghiệp MPP2023
August 31, 2023

August 31, 2023

“Trong thế giới đẹp đẽ, điên cuồng và tàn khốc này”, bạn đã chọn học Chính sách công.

Giáo sư Scott Fritzen - Tân Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam. Ảnh FSPPM.

Giáo sư Scott Fritzen - Tân Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam đã mở đầu bài phát biểu của mình tại Lễ Tốt nghiệp Thạc sĩ Chính sách công năm 2023 bằng tên một bài hát mà ông rất yêu thích của cố nghệ sĩ Nam Phi, Johnny Clegg. Vì sao ông lại ví von như vậy?

Bởi vì thế giới này đầy thử thách.

Vậy nên mỗi người cần tích lũy tư duy đa chiều, để mình không là thầy bói mù xem voi

Từ nhiều năm trước, Giáo sư Scott Fritzen lúc đó là một sinh viên chuyên ngành nhân học văn hóa, lao vào học chính sách công, vì vậy không được chuẩn bị kỹ lưỡng những kiến thức về kinh tế học. Một ngày nọ, khi đang làm bán thời gian làm ở quầy lễ tân của trường thì thầy trưởng khoa đi ngang qua, thấy sinh viên Scott đang vật lộn với bài tập môn kinh tế học thì đã nói một điều khiến Scott không bao giờ quên. Đó là ngay cả khi bạn không đồng ý với cách tiếp cận mà bạn đang học thì bạn cũng nên học nó để có thể tiếp thu và tích hợp cái nhìn mạch lạc về thế giới, biến nó thành một trong nhiều công cụ của riêng bạn. Và bất cứ khi nào bạn có cơ hội, hãy cứ làm điều đó.

Vì vậy sau bao nhiêu năm làm việc trong lĩnh vực chính sách công, một trong những đúc kết cốt lõi mà giáo sư Scott chia sẻ khi bàn về chính sách công đó chính là tư duy đa chiều trong phân tích chính sách. Đừng tự hạn chế mình, như thầy bói mù xem voi, như người thợ mộc có trong tay cây búa, nhìn đâu cũng chỉ thấy những chiếc đinh.

Rèn luyện tư duy phản biện và sẵn sàng hành động vì chính sách không tự thực thi

Giáo sư Scott nhấn mạnh rằng thực thi là một thách thức quan trọng trong chính sách công và nếu bạn không tiếp cận nó một cách có hệ thống thì những mục đích tốt đẹp của chính sách công sẽ chẳng còn ý nghĩa. Qua đó từng học viên cần tự ý thức để tránh biến mình trở thành nạn nhân của thành kiến lạc quan, tức là nghĩ rằng mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp nếu chúng ta có câu trả lời đúng về mặt lý thuyết.

Ngoài hai chìa khóa quan trọng trên, giáo sư Scott Fritzen còn nhắn nhủ đến các học viên tốt nghiệp ý thức về các yếu tố chính trị và phối hợp với các bên liên quan. Các bạn đã học được cách nhìn dưới nhiều góc độ khác nhau, phân tích các chủ thể khác nhau về nguồn lực và quyền lực cũng như cách mà họ tương tác với nhau, qua đó phát triển uy tín cá nhân và kỹ năng kết nối hiệu quả giữa các bên.

Theo ông, thành công của các học viên tốt nghiệp cũng chính là thành công của trường. Ông mong muốn các bạn hãy xem FSPPM như một xuất phát điểm để tiếp tục hành trình học hỏi, tích lũy thêm công cụ để đối mặt với những thử thách tại cơ quan, tổ chức hoặc bất cứ nơi nào các bạn sẽ đến, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm quý báu này với đồng môn, với các thế hệ học viên tiếp theo của Fulbright và với thế giới rộng lớn ngoài kia. Nhà Trường mong đợi các bạn học viên tốt nghiệp sẽ viết câu chuyện điển hình của mình và đóng góp lại cho chương trình giảng dạy của trường.

Giờ đây nếu bạn bật bài hát “Cruel Crazy Beautiful World” của Johnny Clegg, bạn sẽ nghe những câu này:

You have to wash with the crocodile in the river. You have to swim with the sharks in the sea. It's your world so live in it. Every time you wake up I hope it's under a blue sky.

Trong thế giới đẹp đẽ, điên cuồng và tàn khốc này, bạn đã chọn học Chính sách công. Hay có lẽ nhờ có những người như bạn, thế giới điên cuồng và tàn khốc này mới trở nên đẹp đẽ.

Chúc mừng tất cả các bạn, từ tận đáy lòng! – Giáo sư Scott Fritzen.