Dự án Trường Đại học Fulbright Việt Nam được cấp Giấy chứng nhận đầu tư
July 11, 2015

Dự án Trường Đại học Fulbright Việt Nam được cấp Giấy chứng nhận đầu tư

July 11, 2015

Ngày 10 tháng 7 năm 2015 tại Thành phố New York, Tiểu bang New York, Hoa Kỳ đã diễn ra lễ trao giấy chứng nhận đầu tư của Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh cho Dự án Trường Đại học Fulbright Việt Nam (Fulbright University Vietnam – FUV) của Quỹ Tín thác Sáng kiến Đại học Việt Nam (TUIV). TUIV là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập theo điều luật 501(c) (3) của Hoa Kỳ, có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts, Hoa Kỳ và do ông Thomas Vallely, Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard làm Chủ tịch.

Theo Giấy chứng nhận đầu tư, Trường Đại học Fulbright Việt Nam đặt trụ sở chính tại Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh với diện tích đất là 15 héc-ta. FUV được xây dựng với mô hình là một cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động không vì lợi nhuận. Hoạt động đào tạo và nghiên cứu của FUV sẽ tập trung vào các lĩnh vực chính sách công và quản lý, các ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, cơ khí, toán) và y khoa, các ngành khoa học xã hội – nhân văn và các ngành khoa học liên ngành.

Vốn đầu tư thực hiện Dự án Trường Đại học Fulbright Việt Nam là 70 triệu đô la Mỹ. Trong đó, mức đầu tư giai đoạn đầu (đến năm 2016) là 5,3 triệu đô la Mỹ, giai đoạn hai (2017 – 2020) là 20 triệu đô la Mỹ, và giai đoạn ba (2020 – 2030) là 44,7 triệu đô la Mỹ. Dự kiến, Dự án FUV sẽ khởi công xây dựng trong năm 2016.

Lễ trao Giấy chứng nhận đầu tư được tổ chức nhân chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trước sự chứng kiến của Ngài Tổng Bí Thư, Ngài Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã đại diện cho Thành phố trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Quỹ Tín thác Sáng kiến Đại học Việt Nam.

"Tôi rất tán thành quan điểm các bạn, phát triển trường Đại học Fulbright Việt Nam là vì con người, vì sự nghiệp giáo dục đào tạo. Nếu như thực hiện được đúng đó là đại học không vì lợi nhuận có hệ thống quản trị hiện đại, trang bị những kiến thức mới phù hợp với nhu cầu của Việt Nam, với phương pháp tiên tiến, bồi dưỡng kỹ năng, nhận thức và hoạt động thực tiễn – những hướng này tôi rất tán thành. Ngài Thomas Vallely có nói thêm là cần trao quyền tự chủ nhiều hơn các trường khác, tôi rất hoan nghênh," Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi lễ.

Trong Tuyên bố chung về tầm nhìn Việt Nam – Hoa Kỳ ngày 7 tháng 7 năm 2015, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Barrack Obama cũng đã ghi nhận nỗ lực thúc đẩy hợp tác giáo dục của hai nước thông qua sáng kiến Trường Đại học Fulbright Việt Nam và một trong những thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là việc Việt Nam cấp giấy phép thành lập trường Đại học Fulbright Việt Nam.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư Dự án Trường Đại học Fulbright Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 6 năm 2014, Giấy chứng nhận đầu tư là một cột mốc quan trọng trong việc thúc đẩy và triển khai Dự án Trường Đại học Fulbright Việt Nam. Trong thời gian tới, Dự án Trường Đại học Fulbright Việt Nam sẽ làm việc chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để lập và hoàn thiện thủ tục thành lập trường.