Thông cáo báo chí: Kỷ niệm 20 năm thành lập FETP

Thông cáo báo chí: Kỷ niệm 20 năm thành lập FETP

January 12, 2015

LỄ KỶ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP CHƯƠNG TRÌNH GIẢNG DẠY KINH TẾ FULBRIGHT

TP.HCM, 12/01/2015 - Ngày 17 tháng 01 năm 2015, Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (FETP) sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập, một sự kiện đồng thời với các hoạt động chào mừng 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ.

Năm 1994, khi biết tin Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright sẽ được thành lập ở Việt Nam, Thượng nghị sĩ J. William Fulbright đã nói, “Tôi hãnh diện vì ở Sài Gòn sẽ có một ngôi trường mang tên Fulbright.” FETP không chỉ là cầu nối trong mối quan hệ giữa hai quốc gia Việt Nam và Hoa Kỳ mà còn mang sứ mạng tiếp sức cho công cuộc đổi mới của Việt Nam thông qua hoạt động đào tạo và nghiên cứu. Hai thập niên qua, FETP luôn hoạt động trên nền tảng các nguyên tắc quản trị chuẩn mực, bao gồm tự chủ, đề cao năng lực, trách nhiệm giải trình và chuẩn mực cao để vươn đến sự ưu tú. Chính nhờ nền tảng này mà chương trình đã liên tục phát triển, từ khóa đào tạo kinh tế học ứng dụng một năm trở thành chương trình thạc sĩ chính sách công hai năm. Hoạt động nghiên cứu và đối thoại chính sách của FETP cũng không ngừng phát triển với những công trình nghiên cứu thiết thực về những vấn đề chính sách quan trọng của Việt Nam.

Đến nay FETP đã có hai mươi khóa đào tạo với gần 1200 cựu học viên, những người cam kết mạnh mẽ đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Chương trình đào tạo của FETP gồm nhiều môn học với nội dung kiến thức toàn cầu từ các trường đại học ưu tú của quốc tế cùng những vấn đề chính sách quan trọng mà Việt Nam đang đối mặt. Để hoàn thành chương trình, học viên phải học tập với tinh thần kỷ luật, quyết tâm và cường độ cao. Nhưng tất cả đều trân trọng thời gian bổ ích và ý nghĩa mà mình có được dưới mái trường.

Song song với đào tạo, nghiên cứu và đối thoại chính sách là hoạt động thường xuyên của FETP. Dù là nghiên cứu độc lập hay được thực hiện theo đề nghị của Chính phủ nhằm đáp ứng các thách thức kinh tế mà Chính phủ đang cần tham vấn, các nghiên cứu của FETP không những giúp tăng cường chất lượng giảng dạy mà còn tạo ra vốn tri thức để nhà trường có thể tham gia một cách hiệu quả vào hoạt động thảo luận chính sách ở Việt Nam. Những thành tựu này sẽ không trở thành hiện thực nếu không có sự hỗ trợ và đóng góp liên tục của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ, của các cơ quan quản lý, các tổ chức hàn lâm và đặc biệt là sự tin tưởng của các anh chị học viên đã và đang tham gia chương trình.

Sự kiện này đánh dấu hành trình hai mươi năm của FETP đồng hành cùng sự phát triển của mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ và công cuộc phát triển đất nước. Đây cũng là cột mốc cho khởi đầu mới khi Trường Đại học Fulbright Việt Nam (Fulbright University Vietnam – FUV) sẽ được thành lập trên nền tảng nguồn vốn tri thức và con người của FETP. Sự kiện này sẽ điểm lại hành trình hai mươi năm nối kết tri thức của FETP để sẵn sàng cho những chặng đường mới, hướng đến xây dựng Trường Đại học Fulbright Việt Nam.