Cuộc chiến giá dầu thế giới giữa đại dịch COVID-19
May 15, 2020

Cuộc chiến giá dầu thế giới giữa đại dịch COVID-19

May 15, 2020

Diễn giả: Tiến Sĩ Lê Thái Hà, Giám đốc Nghiên cứu, Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright

Thời gian: 15:30 ngày 15/5/2020

Do hội thảo chỉ mở tiếp cận trực tiếp cho những người đăng ký, các bạn quan tâm vui lòng hoàn thành đăng ký theo đường link cung cấp để nhận được xác nhận tham dự từ Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright.

🌐 Đăng ký tham dự: https://bit.ly/2W621Pr

Song hành với những con số thiệt hại gây ra do đại dịch Covid-19, thời gian gần đây, một con số khác cũng được theo dõi sát sao và thu hút sự chú ý của dư luận thế giới trên những bản tin tài chính-kinh tế, đó chính là giá dầu thô. Với vai trò là huyết mạch của nền kinh tế, biến động của giá dầu có những ảnh hưởng lớn đến nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong bối cảnh các nước ban hành lệnh phong tỏa hạn chế đi lại khiến các hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Ả-rập Xê-út như tiếp tục “đổ dầu vào lửa”, góp phần đẩy giá xăng dầu lao dốc mạnh nhất trong lịch sử. Ngày 20/4, giá dầu thô WTI có lúc rơi xuống mức -40 USD/thùng. Câu nói đùa “đi mua dầu đã không mất tiền mà còn được nhận cả dầu và tiền mang về” bỗng nhiên thành sự thật.

Có nhiều ý kiến trái chiều về các yếu tố đã tác động đến giá dầu trong thời gian vừa qua. Chuyên gia kinh tế Tiến Sĩ Lê Thái Hà, Giám đốc Nghiên cứu FSPPM, sẽ tiếp nối Chuỗi Hội thảo Trực tuyến về Đại dịch COVID-19 để phân tích và làm sáng tỏ hơn về chủ đề thời sự này.

*****

Tiến sĩ Lê Thái Hà là Giám đốc Nghiên cứu và Giảng viên cao cấp của Trường Chính sách công & Quản lý Fulbright, Đại học Fulbright Việt Nam. Cô có bằng Cử nhân (Honours Degree) và Tiến sĩ Kinh tế tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore, nơi cô hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh Tiến sĩ trong vòng hai năm ở tuổi 24.

Tiến sĩ Thái Hà đã công bố khoảng 35 bài báo nghiên cứu khoa học trên các tạp chí học thuật quốc tế uy tín, bao gồm nhiều tạp chí hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế ứng dụng, kinh tế năng lượng và môi trường.

Theo bảng xếp hạng của dự án Nghiên cứu kinh tế RePEC được công bố vào cuối tháng 4/2020, Tiến sĩ Thái Hà đứng thứ 4 về công bố khoa học trong nghiên cứu kinh tế ở Việt Nam tính từ trước đến nay và đứng thứ 2 tính trong 10 năm trở lại đây.

Cô đã tư vấn cho Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) (Trụ sở chính), Viện ADB (ADBI) và Viện Nghiên cứu Kinh tế cho ASEAN và Đông Á (ERIA).