Bí quyết để nhận được học bổng Thạc sĩ Chính sách công của Trường Fulbright
May 24, 2024

Bí quyết để nhận được học bổng Thạc sĩ Chính sách công của Trường Fulbright

May 24, 2024

Sau khi hoàn chỉnh hồ sơ trực tuyến đúng yêu cầu và thời hạn quy định, các ứng viên có hồ sơ đủ điều kiện sẽ được mời tham gia phỏng vấn. Vì đây là chương trình Thạc sĩ cấp học bổng, nên 100% ứng viên trúng truyển sẽ được cấp học bổng: 50% - 100% đối với chuyên ngành Phân tích Chính sách, và 40% đối với chuyên ngành Lãnh đạo và Quản lý. Quyết định xét tuyển dựa trên 3 yếu tố: Chất lượng bài tiểu luận; Kết quả phỏng vấn; và Tiềm năng đóng góp cho xã hội.

Đầu tiên để đảm bảo bộ hồ sơ đủ điều kiện, bạn cần có:

• Ít nhất một bằng tốt nghiệp đại học, bất kỳ ngành nghề nào. Điều này tất nhiên không khó nhỉ!
  • Tối thiểu 5 năm công tác nếu bạn ứng tuyển vào chuyên ngành Lãnh đạo và Quản lý. Chuyên ngành Phân tích Chính sách đón nhận bạn ngay cả khi chỉ vừa mới tốt nghiệp đại học.

Theo các cựu học viên Fulbright, bí quyết để "lọt vào mắt xanh" Ban Tuyển sinh thực ra không quá phức tạp như "chúng ta vẫn nghĩ". Sau đây là một số bí quyết bạn có thể tham khảo cho bộ hồ sơ của mình nhé!

Bí quyết 1: Bài tiểu luận là "ngôi sao" trong bộ hồ sơ ứng tuyển. Cả hai chuyên ngành Phân tích Chính sách và Lãnh đạo & Quản lý đều được yêu cầu viết bài luận. Mỗi năm Hội đồng Tuyển sinh Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright không đặt mục tiêu tìm kiếm các ứng viên giỏi nhất, xuất sắc nhất, mà tìm các ứng viên PHÙ HỢP NHẤT với Trường. Cách viết bài luận ấn tượng, bạn có thể tham khảo tại đây.

Bí quyết 2: "Là chính mình" trong buổi phỏng vấn. Sau vòng xem xét hồ sơ và bài luận, buổi phỏng vấn là bước quan trọng tiếp theo để Hội đồng tuyển sinh gặp mặt và trao đổi với ứng viên (trực tiếp hoặc trực tuyến). Mục đích của buổi phỏng vấn là nhằm giúp Trường hiểu rõ hơn những thông tin mà ứng viên đã cung cấp trong hồ sơ dự tuyển. Do đó, bạn chỉ cần thể hiện mình một cách chân thật, thoải mái, tự nhiên nhưng tránh kể lể lan man dài dòng nhé!

Bí quyết 3: Tiêu chí hàng đầu để đánh giá sự phù hợp của ứng viên với Trường là tinh thần PHỤNG SỰ các giá trị và lợi ích CÔNG. Nghe có vẻ to tát nếu không quen, tuy nhiên, hầu như trong mỗi chúng ta, ai cũng có tinh thần đó, hãy cứ nhẹ nhàng chia sẻ câu chuyện của bạn, như việc mỗi ngày bạn luôn muốn làm tốt nhất công việc của mình để phục vụ khách hàng, để bệnh nhân đỡ lo lắng khi sử dụng dịch vụ ở bệnh viện nơi bạn đang làm việc, để các đối tác luôn cảm thấy yên tâm khi giao dịch với bạn... Hoặc bạn luôn muốn giữ gìn hình ảnh không chỉ cho chính bản thân mình, cho gia đình mình mà còn cho cơ quan mình, địa phương mình, đất nước mình... đó chính là phụng sự công.

• Ngọc Diệp