Chuyến tham quan tìm hiểu văn hóa của học viên Lào khóa MPP2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh
November 06, 2023

November 06, 2023

Trong khuôn khổ học bổng Thạc sĩ Chính sách công theo Chương trình Hợp tác Mekong – Hoa Kỳ do Bộ Ngoại giao Hoa kỳ cấp, các học viên Lào khóa MPP2025 đã có chuyến tham quan tìm hiểu về văn hóa tại Thành phố Hồ Chí Minh trong tuần học định hướng đầu tiên của mình.

Chị Singdala Thongvanseng và Anh Phommachan Phonthip trước tượng người thanh niên Nguyễn Tất Thành tại Bến nhà Rồng. Ảnh FSPPM

Trong chuyến đi này, hai học viên đã có cơ hội tham quan các địa danh, di tích lịch sử của Việt Nam tại Sài Gòn. Những điểm đặc biệt nhất được chọn lọc bao gồm Dinh Độc Lập, Nhà thờ Đức Bà, Tòa nhà Bưu điện thành phố, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, Phố người Hoa, chợ Bình Tây, tham quan Chùa Bà Thiên Hậu - một ngôi chùa cổ kính rất đẹp được xây dựng từ thế kỷ XVIII và sau cùng là đi thăm bờ sông Sài Gòn và Bến Nhà Rồng, nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.

Cảm nhận

Dù nói được tiếng Việt rất tốt, nhưng đây là lần đầu tiên chị Thongvanseng và anh Phonthip đến với Sài Gòn. Anh Phonthip chia sẻ: “Cảm nhận của mình về Sài Gòn không giống với thực tế, mình nghĩ sẽ nóng lắm nhưng hóa ra lại không nóng và thời tiết rất đẹp. Cả một ngày dài mình đi bộ các nơi trong Sài Gòn thấy Sài Gòn rất đẹp.” Là người có nghiên cứu về lịch sử Việt Nam, anh Phonthip đã có hẳn những cuộc trò chuyên sâu với các thành viên trong đoàn về những di tích và chi tiết lịch sử được chia sẻ trong chuyến tham quan.

Chị Thongvanseng thì háo hức chia sẻ rằng chị thật may mắn vì có một người bạn Việt Nam hiện cũng đang sinh sống tại Sài Gòn, nhờ người bạn này mà việc ổn định cuộc sống thời gian đầu ở Sài Gòn được dễ dàng hơn, từ việc tìm nhà, thuê nhà, đến tìm mua xe đạp để di chuyển tới trường. Sau chuyến tham quan này, chị chia sẻ “mình thích chùa và bưu điện nữa, nhưng mình thích hết các điểm mình đi qua, mình thấy văn hóa Việt Nam rất đặc sắc và có truyền thống lâu đời. Mình thích cách người Sài Gòn nói chuyện, nhẹ nhàng, hiền lành, đặc biệt thấy yêu Bác Hồ, thấy thương Bác!”

Một số hình ảnh trong chuyến tham quan của chị Thongvanseng

Chị Singdala Thongvanseng và Anh Phommachan Phonthip nghe hướng dẫn trong Dinh Độc Lập. Ảnh FSPPM

Tham quan Bưu điện Thành phố. Ảnh FSPPM

Chúc hai anh chị sẽ có những trải nghiệm học tập tuyệt vời tại trường Fulbright cũng như tận dụng cơ hội này để học hỏi, giao lưu văn hóa và có khoảng thời gian thật ý nghĩa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

• Uyên Vũ