Đi học Fulbright vui lắm!
March 27, 2024

Đi học Fulbright vui lắm!

March 27, 2024

Trong ký ức của nhiều người, đi học là khoảng thời gian hạnh phúc và đáng nhớ nhất. Khoảng ấy không nhất thiết là thời thơ ấu. Nhiều học viên và cựu học viên Fulbright chia sẻ, khoảng thời gian học tập ở Fulbright là vui vẻ nhất, thú vị nhất trong những năm tháng đi học của họ, dẫu nhiều người bước chân vào Fulbright khi đã rời trường lớp từ rất lâu.

Trần Thị Kim Thanh, học viên MPP25-LM, thú nhận dù có lúc muốn hụt hơi vì khối lượng công việc quá nhiều, tuy nhiên đang rất tận hưởng việc học tập tại Fulbright. Điều đó thể hiện trên từng ánh mắt, lời nói khi trò chuyện, hay những dòng trạng thái chị chia sẻ trên trang cá nhân, thậm chí là những phản hồi chị viết trên Teams khi kết thúc môn học.

Kể từ khi học văn bằng hai, chuyên ngành Ngoại ngữ, là tám năm rồi Thanh mới trở lại trường, mà lại học một chương trình đậm chất học thuật nhất.

Mới xong học kỳ đầu tiên, nhưng Thanh trải qua thật nhiều cảm xúc thú vị. Đầu tiên phải kể đến là việc chị tự tạo thế chủ động phát biểu trong giờ học, dù là chủ động, nhưng rất... run vì không tự tin lắm về những gì mình nói. Nhiều cảm xúc nhất là giờ... nộp bài, 8:20. Dù Thanh hiếm khi nộp bài sát deadline, nhưng cứ nhấp chuột turn-in là chị lại cảm giác người cứ lâng lâng bay bổng.

Chị Kim Thanh, học viên MPP25-LM, trong buổi học Mô phỏng tình huống tháng 12/2023 - Ảnh: FSPPM

Dù việc học đòi hỏi sự tập trung và kỷ luật cao độ, vốn chẳng dễ dàng đối với người đã đi làm nhiều năm, nhưng với Thanh, đó là một hành trình đầy hứng khởi mà chị quyết tâm phải tận hưởng từng giờ. Thanh luôn cảm kích ban giảng viên vì đã dày công nghiên cứu các phương pháp và cách tiếp cận nhằm đánh thức năng lực tiềm ẩn bên trong mỗi học viên, yêu cầu học viên phải hoạt động thật tích cực và hiệu quả, đặc biệt, giúp học viên tự chắt lọc để biến khối lượng thông tin đồ sộ thành kiến thức của riêng mình. Theo Thanh, chị chỉ được trải nghiệm cách học này từ khi vào Fulbright.

Rất nhiều học viên xác nhận, học ở Fulbright rất vui, vì được chứng kiến những cột mốc mình... vượt qua chính bản thân mình. Một cựu học viên khóa MPP20-LM như vẫn còn bồi hồi xen lẫn tự hào, khi kể lại: Mình tuy làm nghề viết lách, nhưng chỉ viết cho các tạp chí phụ nữ, chưa bao giờ viết về kinh tế, về chính sách, về các vấn đề xã hội.. Mình phải đọc thật nhiều để đảm bảo nắm được đầy đủ thông tin cần thiết, nhưng khi đặt bút xuống, thì phải cố gắng làm sao thật cô đọng, súc tích, gọn ghẽ trong vòng 2,000-3,000 từ theo quy định của hầu hết các bài viết trong quá trình học. Bài viết đầu tiên nhận điểm 80/100, mình như không tin nổi, rồi sau đó hiểu rằng: Vì mình chưa bao giờ học, nên mình ngại khó, mình lo lắng – đấy là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, cũng vì mình chưa từng biết, chưa từng được học nên mình mới cần phải học. Cảm giác học được cái mới, chinh phục được cái khó - nó mới thú vị, vui sướng làm sao.

Lớp MPP25-LM trong buổi học Mô phỏng tình huống tháng 12/2023 - Ảnh: FSPPM

Ai học Fulbright cũng không thể quên "đặc sản Fulbright" là deadline 8:20 sáng. Cái deadline huyền thoại này từng làm bao... con tim tan nát, vì bị lỡ do chưa quen các thao tác kỹ thuật, hay do chủ quan chờ đến phút cuối. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều anh chị cựu học viên cho biết họ đã dùng deadline này như một... lý do để kỳ học thêm nhiều màu sắc. Ví dụ như một nhóm rủ nhau đến căn hộ của một người, cùng nhau làm bài tập, viết bài luận, vì "một mình dễ ngủ quên lắm!", họ giục nhau tập trung làm việc khẩn trương để nộp bài sớm, sau đó ca hát, ăn uống cùng nhau để giải tỏa căng thẳng.

Niềm vui học tập ở Fulbright không chỉ đơn giản là những nụ cười, vì thật tình là, có những lúc mệt quá, căng quá – deadline bủa vây, đến ăn, uống, ngủ còn tưởng không kịp. "Vui" ở đây là cảm giác hài lòng, sung sướng vì biết mình đã dám "đánh đổi" một cách xứng đáng. "Vui" vì mình được tôi luyện để trở nên bản lĩnh, vững vàng, tự tin hơn trước một thế giới biến động không ngừng. "Vui" vì học hành (tức học đi đôi với hành) giúp mình giải tỏa những băn khoăn, trăn trở về chính sách, về xã hội từ đó mong muốn tích cực đóng góp để mọi thứ quanh mình trở nên tốt đẹp hơn. "Vui" khi nhìn lại, có những thử thách không tưởng mà mình không hiểu bằng cách nào, vẫn vượt qua được.

Lớp MPP2024 trong tuần học tập trung cuối tháng 09/2023 - Ảnh: FSPPM

"Học Fulbright vui lắm khi mình lập được một nhóm ba bốn người cùng chia ngọt sẻ bùi, động viên nhau vượt qua những giai đoạn căng thẳng, thậm chí nghiệt ngã, như đợt dịch COVID, để cùng nhau hoàn thành các môn học, hoàn thành luận văn để cùng nhau có mặt trong lễ tốt nghiệp", một cựu học viên MPP21-PA vẫn nguyên niềm xúc động khi nhớ lại quãng thời gian mà các bạn học có vai trò vô cùng "nặng ký" để anh không từ bỏ.

Chị Thongvanseng (trái) và chị Kim Thanh – học viên lớp MPP2025 tham dự sự kiện FSA Homecoming vào tháng 11/2023 - Ảnh: FSPPM

Cùng quan điểm với Trần Thị Kim Thanh về một "môi trường học thuật được tôn trọng chính kiến, được lắng nghe và được học hỏi", Thongvanseng, học viên người Lào, lớp MPP25-PA, nói điều cô tâm đắc nhất, và yên tâm khi học tập ở trường Fulbright là: "Không sợ sai, không ngại khác biệt" và "Sự thật luôn được tôn trọng". "Vì lợi ích chung, mong muốn lan tỏa những điều tốt đẹp đến cộng đồng; đề cao tri thức, năng lực và phẩm chất chính trực", các giảng viên luôn có cách để thúc đẩy học viên không ngừng nỗ lực, khuyến khích họ bày tỏ và thảo luận, giúp họ khám phá và tự tin về chính bản thân mình!

Chị Đặng Thị Khánh Linh, học viên khóa MPP24-LM phát biểu trong chuyến đi Nghiên cứu thực địa tại Khánh Hòa vào tháng 08/2023 - Ảnh: FSPPM

Theo Đặng Thị Khánh Linh, học viên khóa MPP24-LM, ấn tượng của cô về trường Fulbright là các giảng viên luôn tâm huyết trong từng buổi lên lớp, từng bài giảng. Về điều này, tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, từng chia sẻ"Tôi may mắn được làm đồng nghiệp của những nhà giáo tận tụy nhất quả đất. Quả thực là không thể đong đếm hết được sự tận tụy gần như vô hạn này. Tôi đã thấy hết thế hệ trợ giảng này đến thế hệ trợ giảng kế tiếp sẵn sàng bỏ bữa trưa hay thậm chỉ cả bữa tối để giúp học viên hiểu bài và làm bài tập. Tôi đã chứng kiến nhiều thầy cô thức thâu đêm để hỗ trợ học viên, thậm chí thức đến gần sáng để đảm bảo luận văn của học viên nộp trước 8h20. Không biết có nơi nào như trường mình, thầy cô ra bài rất nhiều, rất khó, sau đó lo ngay ngáy không biết học viên có làm được và kịp nộp bài hay không". Lạ lùng là kiến thức các thầy cô vô cùng uyên thâm nhưng cách truyền đạt lại rất giản dị, song sau mỗi bài giảng, sau mỗi cuộc nói chuyện, những gì đọng lại trong Linh vẫn cực kỳ thấm thía, sâu sắc. Chính những điều đó làm cho Linh luôn háo hức trước mỗi buổi vào lớp, cô sẵn sàng tạm gác lại mọi việc, dành hết tâm trí để "sống" trong không gian học thuật, không phải vì quy định của trường yêu cầu học viên tích cực tham gia, mà vì lợi ích của chính bản thân cô.

Anh Lê Minh Sướng, lớp MPP22-LM trong phiên bảo vệ luận văn tháng 03/2022 - Ảnh: FSPPM

Không hẹn mà gặp, Lê Minh Sướng, cựu học viên MPP22-LM, có cùng ấn tượng như Linh Đặng: "Hai điều khiến tôi hạnh phúc nhất khi học tập, cũng như sau vài năm rời trường, đó là sự tận tâm của các giảng viên, và sự gắn kết giữa các cựu học viên".

Theo anh Sướng, để khoảng thời gian học tập thật sự chất lượng, học viên nên chủ động sắp xếp thật tốt để hoàn thành các bài tập, nhờ vậy có thời gian giao lưu với các bạn học. Đối với lớp LM, mỗi kỳ học tập trung chỉ có chín ngày nhưng khối lượng bài đọc và bài tập rất nhiều nên nếu không khéo, chỉ có đọc và học thì sẽ không tối ưu hóa được khoảng thời gian này, vì đối với những học viên đã đi làm nhiều năm, cũng đã tham dự nhiều khóa học khác nhau kể từ khi rời ghế đại học, thì việc vào Fulbright, ngoài mục tiêu "học ở thầy" còn là "học ở bạn", ở cộng đồng học viên đa dạng, chất lượng, xuất thân từ nhiều ngành nghề, nhiều vùng miền...

Anh Sướng khẳng định, cộng đồng cựu học viên cũng là một ưu thế ở Fulbright mà ngay từ khi vừa nhập học, anh đã cảm nhận được. Anh rất cảm kích vì nhờ sự kết nối hiệu quả của các cựu học viên để hình thành những hoạt động phụng sự cộng đồng vô cùng thiết thực và ý nghĩa, như trong đợt dịch Covid 19, một nhóm cựu học viên tài trợ máy thở cho Trung tâm Y tế Quân dân y Đảo Phú Quý, hay tài trợ sách cho thư viện của Trường THPT Ngô Quyền. Dự kiến trong năm 2024 này, Sướng và nhóm bạn lớp MPP24-LM sẽ triển khai hướng dẫn người dân trên đảo Phú Quý, nơi anh đang công tác, phân loại rác thải sinh hoạt trong gia đình nhằm giữ gìn môi trường đảo xanh sạch đẹp. Dự án này do Võ Thị Xuân Quyên, học viên MPP24-LM khởi xướng, đã nhận được học bổng Người kiến tạo Temasek năm học 2023-2024 với giá trị học bổng 50 triệu đồng.

Anh Lê Minh Sướng, lớp MPP22-LM đại diện nhóm cựu học viên tài trợ máy thở cho Trung tâm Y tế Quân dân y Đảo Phú Quý - ảnh: Lê Minh Sướng

Một chương trình giảng dạy uy tín đã được kiểm định; Một môi trường nghiêm túc nhưng cởi mở, tạo điều kiện tối đa cho mỗi học viên phát huy năng lực học tập cũng như phụng sự công; Một ban giảng viên tâm huyết, tận tụy; Một cộng đồng học viên và cựu học viên đa dạng luôn sẵn sàng chung tay hành động vì lợi ích cộng đồng. Đó là những ấn tượng về trường Fulbright trong ký ức nhiều học viên, để rồi, dù đã tốt nghiệp, nhiều năm sau, họ vẫn háo hức tìm về trường, không chỉ vào những dịp kỷ niệm. Các nhóm bạn, nhóm lớp vẫn thường xuyên hẹn hò nhau rồi chia sẻ niềm vui được ôn lại những kỷ niệm đẹp dưới mái trường Fulbright. Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh thường chia sẻ trong mỗi dịp họp mặt cựu học viên: Dù ai cũng đã từng trải qua nhiều môi trường giáo dục, nhưng có lẽ chưa ở đâu có được một cộng đồng giảng viên, nhân viên, học viên yêu trường, nhớ bạn một cách nồng nàn và vô tư đến vậy như ở Fulbright. Men say và chất kết dính của gia đình Fulbright chỉ có thể cảm nhận bằng trái tim để qua đó thực sự hiểu và trân quý tinh thần và giá trị Fulbright.

Họp mặt học viên - cựu học viên Fulbright - FSA Homecoming tháng 11/2023 - Ảnh: FSPPM

  • Ngọc Diệp

Những bài viết liên quan

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'