Nhìn lại Tọa đàm Chính sách Cấp cao - Lãnh đạo Quản trị Tài sản công trong kỷ nguyên số
March 19, 2024

March 19, 2024

Trong hai ngày 16 & 17/3 vừa qua, gần 30 lãnh đạo cấp cao của TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng, Tỉnh Thừa Thiên Huế và Tỉnh Đồng Tháp đã có mặt tại thành phố Đà Nẵng để tham dự Tọa đàm Chính sách Cấp cao Lãnh đạo Quản trị Tài sản công trong kỷ nguyên số, được đồng tổ chức bởi Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (FSPPM), Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO).

Chương trình tọa đàm đã diễn ra trong vòng 1,5 ngày đi qua 6 phiên trình bày và thảo luận tình huống. Mở đầu là nội dung "Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi chính phủ số: Nhân lực, phương pháp và kỹ năng lãnh đạo" do ông Ashok Kumar, Giám đốc Đào tạo cấp cao về Chính phủ số, Khoa Khoa học máy tính, Đại học Carnegie Mellon, Hoa Kỳ trình bày. Ông Ashok nhấn mạnh điều then chốt khi chuyển đổi số hoặc công nghệ là phải tạo ra giá trị. Để tạo ra giá trị thì phải thay đổi văn hóa tổ chức, thay đổi được cách nghĩ, để mỗi khuyến nghị phải dựa trên cơ sở dữ liệu, đồng thời đảm bảo được tính khả thi. Do đó chuyển đổi số đòi hỏi tầm nhìn xa, sự đào sâu, bắt đầu nhỏ, và hành động nhanh.

Phần trình bày của thầy Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên cao cấp, Trường Chính sách công và Quản lý, Đại học Fulbright Việt Nam với chủ đề "Lãnh đạo thích ứng trong thời đại chuyển đổi số ở khu vực công". Thầy Xuân Thành đã chứng minh cách tiếp cận truyền thống dựa vào kỹ thuật đã không còn phù hợp, đặc biệt trong những thách thức mới của kỷ nguyên số. Để có thể đáp ứng được những thay đổi và thách thức mới này, phương thức lãnh đạo truyền thống phải được chuyển sang phương thức lãnh đạo thích ứng. Điều đó có nghĩa là chúng ta không được trở thành những hành khách số thụ động mà phải mang trên mình sứ mệnh của những người hoa tiêu, để dẫn dắt chuyển đổi số ở địa phương mình.

Đại diện Ngân hàng thế giới, bà Nguyễn Thị Thục Anh, Chuyên gia GIS & viễn thám và ông Steven Furst, Chuyên gia cao cấp về Chuyển đổi số cũng đã có bài chia sẻ với chủ đề "Lãnh đạo dựa vào dữ liệu - Tại sao dữ liệu và quản lý dữ liệu lại thiết yếu trong quá trình ra quyết định quản lý" - nhấn mạnh tầm quan trọng của dữ liệu đối với việc ra chính sách, minh hoạ bằng tình huống về nền tảng báo cáo ngập trực tuyến và hỗ trợ ra quyết định ở TP.HCM và nhu cầu phải thiết lập và vận hành một khung quản trị về dữ liệu toàn diện.

Hai nghiên cứu tình huống của giảng viên FSPPM, PGS.TS. Phạm Duy Nghĩa và TS. Huỳnh Nhật Nam về hệ thống thoát nước của Đà Nẵng và hệ thống chia sẻ xe đạp của Thừa Thiên Huế đã được trình bày, là minh chứng cho việc ứng dụng các kiến thức và kỹ năng trong bộ kỹ năng 4 trụ cột (Lãnh đạo, Bảo mật và Đạo đức, Quản trị dữ liệu, và Đổi mới) vào các bài toán tình huống cụ thể.

Cuối cùng các phiên thảo luận tình huống được tiến hành theo nhóm, chia sẻ góc nhìn về các nghiên cứu tình huống đã được giới thiệu, ý kiến của lãnh đạo các địa phương về hiện trạng, giải pháp và các kỳ vọng về con người, quy trình và công nghệ để giải quyết các vấn đề về quản trị tài sản công trong chuyển đổi số tại địa phương.

"Chúng tôi đã học được từ các lãnh đạo tham dự rất nhiều điều. Sự tham gia hết sức nhiệt tình của anh chị là nguồn hỗ trợ to lớn cho chúng tôi trong công tác nghiên cứu, giảng dạy, để lan tỏa những giá trị này cho các tỉnh thành khác của Việt Nam, cũng như góp ý cho chính sách của Trung ương, để đảm bảo tạo ra môi trường pháp lý thông thoáng, ổn định và thực sự đi vào cuộc sống. Với nhận thức đúng, sự chuẩn bị một cách bài bản và có hệ thống, chúng ta hoàn toàn có thể khai thác những tiềm năng to lớn của chuyển đổi số để đáp ứng được nhu cầu phát triển của địa phương, đáp ứng được kỳ vọng của người dân, và cuối cùng là tạo ra những tác động to lớn về mặt kinh tế - xã hội cho địa phương và cho đất nước." – TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc FSPPM chia sẻ.

• Uyên Vũ tổng hợp