Gương mặt MPP: Võ Nhật Nam
June 10, 2023

Gương mặt MPP: Võ Nhật Nam

June 10, 2023

Nhân duyên của mình với Fulbright như một sợi chỉ dài, với điểm bắt đầu là những ngày học cấp Hai.

Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống ở Bạc Liêu, nơi cực Nam của tổ quốc, mình được nuôi lớn bởi những bữa cơm chan đầy những câu chuyện về đất nước, quê hương. Những năm 13, 14 tuổi, cậu bé Võ Nhật Nam từng thích thú nghe ba mẹ nói về các sự kiện thời sự trong mỗi bữa tối, từng dõi theo các bản tin kinh tế, tài chính trên truyền hình lúc 19 giờ, dù không hiểu gì nhiều. Thế rồi, sự không hiểu gì nhiều nhưng đầy thích thú ấy cứ ngấm dần, rồi thấm sâu vào một góc của tiềm thức. Một ngày hè năm 2016, những thôi thúc và quan tâm năm nào chợt ùa về khi mình bắt gặp một bài báo mạng viết về Đại học Fulbright Việt Nam và chương trình Thạc sĩ Chính sách công. Một sự quyết tâm đã được ấn định từ đó.

Mình từng được hỏi rằng tại sao lại chọn học Thạc sĩ Chính sách công khi mới tốt nghiệp chưa được bao lâu, sao không đợi thêm vài năm cho kinh nghiệm đủ chín? Câu trả lời của mình chỉ đơn giản thế này: Mình đã đợi sáu năm, và không thể đợi thêm được nữa. Mình không thể đợi thêm để nối dài, hay thậm chí là thay mới, những kiến thức kinh tế mình từng học ở Đại học và cấp Ba. Mình không thể đợi thêm việc được ngụp lặn thật sâu vào từng ngóc ngách của đời sống chính sách ở Việt Nam, để hiểu tại sao địa phương này thì phát triển, còn nơi khác vẫn loay hoay trong vòng xoáy nghèo và lạc hậu. Mình không thể đợi thêm việc được nghe kinh nghiệm quý báu từ chính những người trong cuộc – những người đã đúc rút góc nhìn từ các mảng màu chính sách đầy phức tạp để mang lên giảng đường. Và hơn cả, mình không thể đợi thêm việc được nhìn về Bạc Liêu với cách nghĩ và cách tư duy thật khác – mảnh đất luôn thấp thoáng trong mỗi cơn mơ, dù mình vào Nam hay ra Bắc.

Nhiều năm về sau, có lẽ mình sẽ chẳng thể quên Fulbright đã để lại trong mình những gì. Đó là kỷ niệm cả lớp gồng mình chuẩn bị cho phiên mô phỏng của môn Luật và Chính sách công – những ngày mà sáng đi học, chiều lại ở trường để họp nhóm, có hôm 10 giờ tối mới ăn cơm vì tranh luận quá hăng say. Lần đó, lớp mình lựa chọn Dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân làm chủ đề thảo luận cho phiên họp mô phỏng giữa các bên liên quan. Vì là một trong hai người chủ trì cuộc họp, mình đã nghiên cứu rất kỹ các văn bản pháp luật liên quan, thể thức của các công văn, cho tới cách thức điều hành phiên họp. Sau buổi mô phỏng đó, lớp MPP2024-PA không chỉ được vỡ ra về quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật ở trung ương, mà còn thương nhau nhiều hơn.

Việc học tại Fulbright đã cho mình được thấy non sông nối liền một dải, qua từng câu chuyện chính sách rất dài.

Anh Võ Nhật Nam – Học viên MPP2024, Chuyên ngành Phân tích Chính sách.