Học viên MPP2021 bảo vệ Luận văn Thạc sĩ
May 12, 2021

Học viên MPP2021 bảo vệ Luận văn Thạc sĩ

May 12, 2021

Từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2021, học viên Thạc sĩ Chính sách công khóa 2021 trong cả hai chuyên ngành Phân tích chính sách (PA) và Lãnh đạo & Quản lý (LM) đã bảo vệ luận văn tốt nghiệp của mình. Sau giai đoạn tích lũy kiến thức qua nhiều môn học cơ bản và tự chọn, luận văn là bài tập chính sách ở quy mô thu nhỏ để học viên vận dụng những hiểu biết, các khung phân tích và lý thuyết được học nhằm đánh giá chính sách và đề xuất cảc giải pháp sáng tạo để giải quyết các vấn đề công.

Đề tài nghiên cứu của các học viên chính sách công Fulbright không chỉ giới hạn trong lĩnh vực kinh tế. Với đặc điểm đa ngành, ban giảng viên Fulbright luôn khuyến khích học viên kết hợp hiểu biết và chuyên môn của bản thân với những kiến thức phân tích chính sách mà họ được trang bị trong chương trình để nghiên cứu về nhiều chủ đề đa dạng. Bên cạnh các đề tài phân tích kinh tế vĩ mô và chính sách phát triển, học viên khóa MPP 2021 còn thể hiện sự quan tâm đến những trục trặc thường thấy của một quốc gia đang trên con đường phát triển như Việt Nam, ví dụ như ô nhiễm môi trường, dự án phát điện sử dụng chất thải rắn sinh hoạt, tính bền vững của điện mặt trời mái nhà, hoàn thiện thể chế bảo vệ nhà đầu tư thiểu số trong bối cảnh quản trị doanh nghiệp ở Việt Nam, v.v.

Một số học viên còn lấy cảm hứng nghiên cứu từ chính lĩnh vực công tác và địa phương nơi mình sinh sống với tâm huyết muốn cống hiến các sáng kiến để giải quyết những vấn đề của cộng đồng bản địa. Xuất thân là một giảng viên kiến trúc đi học chính sách công, anh Nguyễn Khiêm lớp Lãnh đạo & Quản lý MPP2021 đã nghiên cứu và tìm tòi giải pháp thích ứng với vấn đề tắc nghẽn giao thông và ngập lụt tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP.HCM. Thông qua phân tích các kinh nghiệm quốc tế, cụ thể là cách chính quyền thành phố Seoul khôi phục dòng suối Cheonggyecheon thành địa điểm sinh hoạt văn hóa và không gian xanh cho người dân thành phố, anh Khiêm đề xuất thay đổi tư duy xem vấn đề ở đường Nguyễn Hữu Cảnh vừa như một thách thức thích ứng vừa là cơ hội để thiết kế lại không gian đô thị có cảnh quan xanh mát cùng với các công trình sinh thái để thu hút người dân về đây sinh sống và đầu tư góp phần phát triển kinh tế chung của thành phố.

Học viên Bùi Phạm Minh Phước, lớp MPP 2021, chuyên ngành Lãnh đạo & Quản lý chia sẻ trong luận văn của mình: "Bản thân là người làm việc trong ngành logistics, thường xuyên chứng kiến những mặt hàng xuất khẩu trọng yếu của Việt Nam bị điều tra và gắn mác 'gian lận xuất xứ' và nghe các doanh nghiệp than phiền về sự phức tạp của các quy định cấp chứng nhận xuất xứ. Gian lận xuất xứ càng trở thành vấn đề nổi trội trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung và hiện tượng một số hàng hóa sản xuất ở Trung Quốc tìm cách dán nhãn 'made in Vietnam' để xuất sang các nước khác.

Do đó tôi đã chọn đề tài "Phân tích pháp lý về quản lý xuất xứ và những thách thức trong việc ngăn chặn gian lận xuất xứ cho hàng xuất khẩu tại Việt Nam" để nghiên cứu, với kỳ vọng sẽ đi từ mức độ "biết" sang "thấu hiểu" được những khó khăn của những người làm chính sách công trong lĩnh vực này."

Sau khi nộp bản thảo cuối cùng, các học viên sẽ trình bày kết quả nghiên cúu trước hội đồng phản biện gồm các giảng viên và chuyên gia bên trong và bên ngoài nhà trường. Bảo vệ luận văn trước hội đồng là cơ hội để học viên rèn luyện kỹ năng thuyết trình ý tưởng của mình một cách thuyết phục và có cơ sở khoa học. Chương trình đào tạo của Fulbright chú trọng đào tạo người học là những nhà quản lý và phân tích chính sách có khả năng trình bày ý tưởng một cách hiệu quả bằng cả ngôn ngữ nói và viết. Đặc biệt, trong bối cảnh của công sở hiện đại, dù làm việc trong khu vực công hay tư, nhà quản lý cũng đều phải thành thạo kỹ năng trình bày các sáng kiến của bản thân và thuyết phục các đối tượng khác nhau (như đồng nghiệp, đồng sự, cấp trên) về tính khả thi của ý tưởng. Đây là cũng là thời điểm học viên lắng nghe ý kiến đóng góp từ các giảng viên về những điểm cần khắc phục để hoàn thiện luận văn một cách tốt nhất.

• Quỳnh Chi