Một ngày tìm hiểu văn hóa TP. Hồ Chí Minh của học viên MPP2024 đến từ Lào
November 02, 2022

Một ngày tìm hiểu văn hóa TP. Hồ Chí Minh của học viên MPP2024 đến từ Lào

November 02, 2022

Hai tân học viên đến từ Lào trong khóa Thạc sĩ Chính sách công MPP2024, Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (FSPPM), vừa được trải nghiệm chuyến tham quan văn hóa một ngày tại Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong gói học bổng toàn phần đặc biệt của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dành cho các cán bộ chính phủ Lào theo học chương trình MPP tại FSPPM.

Chuyến tham quan tới những địa điểm mang đậm tính chất lịch sử và văn hóa tại TP. HCM cũng là hoạt động cuối trong Tuần lễ định hướng (Orientation week) dành cho hai tân học viên Lào để làm quen và bắt nhịp với môi trường học tập mới tại Fulbright trong 15 tháng tham gia chuyên ngành Phân tích Chính sách, khóa MPP2024.

Các học viên tham quan các điểm đến có ý nghĩa lịch sử như Bến cảng Nhà Rồng, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh và Dinh Độc Lập. Những điểm đến như Chợ Bình Tây - Chợ Lớn và Miếu bà Thiên Hậu phản ánh nét đặc trưng trong văn hóa giao thương và văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng người Hoa và người Việt lớn nhất tại TP. HCM. Đoàn cũng đến thăm các địa điểm quen thuộc như nhà thờ Đức Bà và Bưu điện Thành phố.

Xuyên suốt chuyến đi, các học viên Lào được nghe thuyết trình chi tiết về lịch sử hình thành, giá trị lịch sử và văn hóa của các công trình và di tích để hiểu hơn về văn hóa, con người và quá trình chiến đấu của dân tộc Việt Nam vì hòa bình, độc lập và tự do.

"Tôi rất vui mừng và vinh dự có cơ hội được tham quan tìm hiểu về lịch sử, văn hóa TP. HCM tươi đẹp; trong hành trình này tôi được hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và lối sống của người dân thành phố. Đây là chuyến đi cho tôi những trải nghiệm thực sự ý nghĩa," anh Vongsouthi Mekphoumin, một trong hai học viên Lào chia sẻ.

Học viên còn lại là chị Phandanouvong Vilaysak thì chia sẻ những suy nghĩ thú vị: "Được tham quan nhiều di tích giúp tôi hiểu thêm về lịch sử Việt Nam, trải nghiệm ẩm thực giúp tôi biết thêm các món ăn địa phương rất hợp khẩu vị. Có một khái niệm mới về "sự giàu có" tập trung vào trải nghiệm chứ không phải sự giàu sang vật chất. Theo đó, sự giàu có tính bằng những chuyến đi trải nghiệm, những bài học, những suy nghĩ về con người nơi đây. Đằng sau những chuyến tham quan là những câu chuyện về văn hóa, phong tục và những bài học về cuộc sống được truyền tải."

• Thúy Hằng