Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (FSPPM) và Học viện Chính sách & Phát triển, Bộ Kế hoạch & Đầu tư
November 08, 2023

November 08, 2023

Ban Lãnh đạo và Giảng viên Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (FSPPM) đã có buổi gặp và thảo luận cùng Ban Lãnh đạo Học viện Chính sách & Phát triển, Bộ Kế hoạch & Đầu tư vào ngày 26/10 vừa qua để chia sẻ các kinh nghiệm xây dựng chương trình giảng dạy, phản biện, đánh giá chính sách, cũng như phối hợp trong các hoạt động nghiên cứu, đào tạo.

Trong buổi gặp, Ban lãnh đạo FSPPM đã chia sẻ kinh nghiệm của mình về đào tạo và hợp tác với chương trình của các trường Đại học trên thế giới cũng như việc làm thế nào để xây dựng và duy trì chương trình đào tạo chất lượng và hiệu quả. Bên cạnh đó, PGS. TS. Trần Trọng Nguyên, Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển cũng mong muốn lắng nghe những kinh nghiệm của FSPPM trong các hoạt động tư vấn chính sách với địa phương, và đề xuất sự phối hợp giữa hai trường trong hoạt động tư vấn, đào tạo.

Trả lời các câu hỏi của PGS. TS. Trần Trọng Nguyên, TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc FSPPM đã chia sẻ những quan điểm của trường bao gồm việc xác lập chuẩn mực ngay từ ban đầu khi phát triển một chương trình đào tạo. Một ví dụ tiêu biểu mà TS. Tự Anh đưa ra là trong nỗ lực quốc tế hóa của mình, Fulbright xác định cần phải đạt chuẩn quốc tế vì vậy trường đã tiến hành hồ sơ kiểm định NASPAA ngay khi Đại học Fulbright được thành lập và không lâu sau đó đạt được kiểm định NASPAA vào năm 2019. Song song với đó, việc theo sát các trào lưu và các định hướng mới của thế giới để nâng cấp chương trình và không bị lạc hậu là then chốt quan trọng thứ hai. Nền tảng của hai then chốt này nằm ở đội ngũ giảng viên phải thật sự có chuyên môn cao, mà để có được điều đó, cần phải có cơ chế thu hút được người tài, cho họ một không gian rộng rãi để thể hiện hết năng lực, tài năng.

Một gợi ý mà TS. Tự Anh đưa ra là cần phải có cơ chế để tạo động lực giúp cho giảng viên có nhiều cơ hội hơn để thực hiện các nghiên cứu. Và sau cùng Nghiên cứu và giảng dạy không bao giờ tách rời nhau, vì việc giảng dạy sẽ giúp giảng viên hiểu học viên, truyền lửa cho học viên và đồng thời kết nối những thành quả của công tác nghiên cứu vào giảng dạy.

PGS. TS. Trần Trọng Nguyên – Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển đánh giá rất cao những chia sẻ của TS Vũ Thành Tự Anh giúp gợi ý định hướng phát triển của Học viện, và rất mong trong thời gian tới có thể phối hợp với FSPPM trong các chương trình bồi dưỡng, phát triển năng lực địa phương, trong các lĩnh vực quản trị số, chuyển đổi số. TS. Trần Trọng Nguyên cũng chia sẻ những khó khăn và năng lực cạnh tranh của Học viện trong lĩnh vực đào tạo về Chính sách công ở Việt Nam và định hướng, tâm huyết cao trong việc điều chỉnh chương trình để có những đặc thù thế mạnh riêng nhằm thu hút học viên.

Trước buổi trao đổi, cô Nguyễn Phương Chi, Trưởng phòng Đào tạo Cấp cao đã có phần giới thiệu đến Đoàn Lãnh đạo Học viện Chính sách & Phát triển về cơ sở vật chất của trường Fulbright, giúp ích cho việc tham khảo, tìm hiểu thêm về các mô hình thiết kế phù hợp cho cơ sở đang trong quá trình xây dựng của Học viện Chính sách & Phát triển tại Hà Nội.

• Uyên Vũ