Trường Fulbright chuẩn bị gì cho hành trình của các nghiên cứu sinh tương lai
August 10, 2023

Trường Fulbright chuẩn bị gì cho hành trình của các nghiên cứu sinh tương lai

August 10, 2023

Mùa thu này, Nguyễn Vũ Khánh Minh (MPP23PA) sẽ lên đường sang Ireland để bắt đầu hành trình của một nghiên cứu sinh tiến sĩ.

Khánh Minh vừa được nhận vào chương trình nghiên cứu mang tên “PRESILIENT Industrial Doctorate” do Liên minh Châu Âu tài trợ, hợp tác với Dublin City University. Cô sẽ cùng 14 nhà nghiên cứu trẻ khác từ các quốc gia Á, Phi, Mỹ Latin tìm hiểu và đánh giá tác động dài hạn của đại dịch COVID-19 đến những cộng đồng dễ tổn thương ở khu vực này.

Điều khiến Minh vui nhất là cô sẽ có cơ hội phát triển tiếp luận văn thạc sĩ cùng chủ đề ở Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (FSPPM). Luận văn có tên “Economic Resilience in the COVID-19 Crisis: A Case Study of Cities and Provinces in Vietnam” (Sự phục hồi kinh tế trong khủng hoảng COVID-19: Nghiên cứu tình huống các tỉnh thành Việt Nam) của Minh được xếp loại xuất sắc.

Và giống như nhiều học viên FSPPM khác, Minh coi luận văn đó là một bằng chứng cho năng lực nghiên cứu của mình, và là bệ phóng để cô có thể tiến sâu vào con đường học thuật.

Luận văn “thử vàng”

Chương trình đào tạo của FSPPM dù chú trọng tính ứng dụng, vẫn được thiết kế với chủ ý trang bị cho học viên những gì cần thiết để có thể tiếp tục con đường học lên cao nếu muốn. Luận văn, vì thế, là một tiêu chuẩn bắt buộc để tốt nghiệp, đặc biệt là đối với chuyên ngành Phân tích chính sách (PA).

Nguyễn Vũ Khánh Minh (MPP23-PA) trong buổi bảo vệ luận văn vào tháng 3/2023. Ảnh FSPPM.

Trong thời gian đào tạo kéo dài bốn học kỳ của chuyên ngành này, có một học kỳ dành riêng cho việc làm luận văn. Đó là lúc mà học viên phải vận dụng toàn bộ những gì đã được học để tự thiết kế và thực hiện một nghiên cứu tiêu chuẩn cao từ A đến Z, với sự đồng hành của một giảng viên hướng dẫn. Sản phẩm là một luận văn 14 nghìn chữ và phải được bảo vệ trước một hội đồng chuyên môn khắt khe.

Để học viên làm được điều này, phương pháp nghiên cứu là một học phần quan trọng trong chương trình. Môn học này thường được dạy bởi những giảng viên kỳ cựu nhất tại trường.

Luận văn của học viên Fulbright phải trải qua quá trình kiểm định khắt khe. Ảnh FSPPM.

Nhiều học viên cũng đã trải qua quá trình làm luận văn trước đây, nhưng họ đều công nhận rằng chuyện làm luận văn ở FSPPM là một thử thách đặc biệt vì độ “khó nhằn” của nó. Khánh Minh kể, dù được xếp loại xuất sắc, điều khiến cô nhớ hoài là nhận xét của một thành viên hội đồng rằng luận văn của cô dù thú vị nhưng không giống một nghiên cứu khoa học vì không có hypothesis (giả thuyết nghiên cứu), nếu muốn sửa thì phải sửa lại toàn bộ. “Mình rất muốn nói với người thầy ấy rằng mình sẽ có 4 năm trước mắt để làm lại luận văn này, và mình cực kỳ háo hức!”

Minh cho rằng luận văn khớp với chủ đề dự án là yếu tố tiên quyết khiến cô được chọn vào chương trình tiến sĩ ở Dublin City University. Khi ứng tuyển vào các chương trình tiến sĩ, bài viết nghiên cứu (writing sample) luôn là một yêu cầu bắt buộc trong bộ hồ sơ. Luận văn thạc sĩ ở FSPPM có thể đóng đúng vai trò này.

Định lượng gian nan thử sức

Chương trình đào tạo rất nặng về định lượng - điểm đặc trưng này đã có từ trong thiết kế của Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright (FETP) ngày trước và vẫn còn được duy trì trong Chương trình Thạc sĩ Chính sách công tại FSPPM bây giờ.

Điều này không chỉ tương thích với phương châm evidence-based của trường. Theo TS. Vũ Thành Tự Anh, các môn học này còn là điều kiện cần đối với những học viên muốn theo đuổi chương trình tiến sĩ, đặc biệt là ở Mỹ. Nhiều học viên từ các khối ngành khác đã tìm thấy điểm nối giữa chuyên ngành đại học và chuyên ngành tiến sĩ của mình thông qua việc học tại đây.

Nhiều học viên từ các ngành học khác đã tìm thấy cầu nối với lĩnh vực kinh tế và phương pháp định lượng thông qua chương trình học tại FSPPM. Ảnh FSPPM.

Bùi Mạnh Tiến (hiện là nghiên cứu sinh tại Đại học Quốc gia Australia - ANU) là một ví dụ. Vốn là một người có nền tảng về xã hội học, Tiến có suy nghĩ rằng mình cần và hợp với kinh tế chỉ khi tiếp xúc với những lý thuyết kinh tế vi mô ở giảng đường Fulbright. Cũng từ đây, anh nhận ra mình hoàn toàn có khả năng dấn thân trong ngành nghiên cứu học thuật, rồi sau đó đặt quyết tâm học lên tiến sĩ ở thời điểm chuẩn bị làm luận văn.

Anh Bùi Mạnh Tiến (cựu học viên MPP2020-PA, hiện là nghiên cứu sinh tại Đại học Quốc gia Australia - ANU).

Anh Lâm Quang Lộc (cựu học viên MPP5, hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Hawaii (Mỹ) cũng chia sẻ nhận xét này. Anh Lộc gọi những kiến thức hàn lâm anh học được từ ba môn Kinh tế học vi mô, Kinh tế học vĩ mô, và Các phương pháp nghiên cứu là những viên kim cương anh nhặt được trên con đường học vấn. Bộ kỹ năng mạnh về xử lý và phân tích dữ liệu mà anh có từ khi học môn Định lượng vẫn được anh áp dụng thường xuyên cho đề tài nghiên cứu hiện tại.

Kỹ năng nghiên cứu định lượng là một trong những cấu phần đào tạo chính của trường. Ảnh FSPPM.

Kỹ năng thiết kế nghiên cứu được rèn luyện thông qua luận văn và năng lực phân tích định lượng được xây dựng qua các môn kinh tế là hai nền tảng vững vàng để học viên FSPPM học cao lên.

Từ 1/8/2019, các học viên còn có một lợi thế khác từ việc chương trình đào tạo của trường đạt chuẩn kiểm định NASPAA (Mỹ). Với chứng nhận kiểm định này, các chương trình đào tạo của FSPPM được đảm bảo liên thông với các chương trình đào tạo chính sách công, hành chính công và quản lý công không chỉ ở Hoa Kỳ mà đối với toàn thế giới.

• Xuân Hường