Dân chủ đa cấp: Cách thể chế địa phương và xã hội dân sự hình thành nhà nước hiện đại
February 18, 2020

Dân chủ đa cấp: Cách thể chế địa phương và xã hội dân sự hình thành nhà nước hiện đại

February 18, 2020

TS. Yooil Bae, giảng viên Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright vừa được NXB Cambridge University Press chấp nhận phát hành quyển sách Multilevel Democracy : How Local Institutions and Civil Society Shape the Modern State (tạm dịch Dân chủ đa cấp: Cách thể chế địa phương và xã hội dân sự hình thành nhà nước hiện đại).

NXB Cambridge là một trong những nhà xuất bản uy tín và danh giá nhất trong giới học thuật. Đồng tác giả với TS. Yooil Bae là Jefferey M. Sellers, Đại học Nam California và Anders Lidström, Đại học Umeå, Thụy Điển.

Quyển sách là công trình nghiên cứu đầu tiên phân tích so sánh một cách hệ thống truyền thống quốc gia, nguồn gốc và quá trình phát triển của dân chủ địa phương ở các nước đã phát triển. Thông qua phân tích so sánh, các tác giả phát hiện những thể chế địa phương mang tính dung hợp kết hợp được nền quản trị cấp quốc gia và cấp địa phương sẽ tăng hiệu quả của chế độ dân chủ.

Trong những nền dân chủ Mỹ Ănglê và Thụy Sĩ, luôn tồn tại căng thẳng kéo dài giữa nhà nước trung ương với quản trị dân chủ địa phương. Ngược lại, thể chế địa phương mang tính dung hợp và bao trùm ở Bắc Âu tạo ra mối quan hệ gần gũi giữa trung ương và địa phương trong những chương trình quốc gia, giúp cải thiện hiệu quả quản trị và dân chủ.

Các tác giả cũng chứng minh khác biệt giữa thể chế quản trị ở địa phương và mức độ tham gia của xã hội dân sự giữa các nước phát triển, và mối quan hệ giữa dân chủ địa phương và dân chủ quốc gia. Kết quả nghiên cứu của quyển sách giúp độc giả hiểu cách thức xây dựng và duy trì những nền dân chủ hiệu quả.

-------------------------------

Một số lời bình luận về quyển sách trên website của NXB Cambridge

"Quyển sách đưa dân chủ địa phương về đúng vị trí của nó, là chiếc chìa khóa giúp chúng ta hiểu rõ hệ thống chính trị của một quốc gia. Thông qua những phân tích, minh họa và so sánh lịch sử, các tác giả đã chứng minh khác biệt mang tính hệ thống trong hợp nhất chính trị địa phương đã tạo ra những khác biệt lâu dài trong đặc trưng dân chủ đa cấp, kéo theo đó là những hệ quả sâu xa đối với việc hoạch định chính sách và chất lượng dân chủ. Một quyển sách đáng đọc!"

Christopher Ansell – Đại học California, Berkeley

"Chính quyền địa phương thường bị bỏ qua trong những thảo luận về sự hình thành nền dân chủ hiện đại. Quyển sách này là một công trình nghiên cứu kỹ lưỡng với nhiều phát hiện mang tính soi rọi đã chứng minh vì sao không nên bỏ qua chính quyền địa phương: quá trình hợp nhất thể chế địa phương vào chính quyền quốc gia có ý nghĩa lịch sử quan trọng đối với các nền dân chủ."

Merilee S. Grindle – Đại học Harvard, Massachusetts

Các chương sách đã được đăng tải trực tuyến trên website của NXB Cambridge: TẠI ĐÂY

Bản sách in sẽ ra mắt chính thức vào tháng 3 năm 2020.

Những bài viết liên quan