Khóa học “Nhà lãnh đạo dẫn dắt trong thế giới biến động”
February 09, 2023

Khóa học “Nhà lãnh đạo dẫn dắt trong thế giới biến động”

February 09, 2023

Ngày 8-9/2/2023, tiếp nối thành công của khóa học lần 1 tổ chức cho lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright đã tổ chức khóa học với chủ đề tương tự. Đối tượng tham gia của khóa học lần 2 được mở rộng cho các nhà điều hành và quản lý ở các cấp khác nhau tại các công ty và đơn vị thành viên trực thuộc PVN.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên Cao cấp, FSPPM

Câu chuyện chủ đạo trong năm 2022 vừa qua là câu chuyện về năng lượng trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine và căng thẳng leo thang giữa Nga với các nước châu Âu. Cuộc khủng hoảng năng lượng này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến các nước tiêu thụ khí gas mua từ Nga ở châu Âu mà còn dẫn đến những hàm ý sâu sắc đối với các nước đang phát triển. Việt Nam cùng với các nước khác trong khu vực Đông Nam Á là những nước nhập siêu năng lượng và rất cần năng lượng làm cơ sở cho tăng trưởng kinh tế. Trong bối cảnh này, khủng hoảng và giá năng lượng 'liên tục lập đỉnh mới' vừa là thách thức vừa là cơ hội để các nước như Việt Nam nhìn nhận lại và tìm hiểu các phương án thay thế như năng lượng tái tạo, chuyển dịch theo hướng phát triển xanh hơn, sạch hơn và bền vững hơn.

Tham dự giảng dạy cho khóa học lần này là các chuyên gia kinh tế và năng lượng của Fulbright và Harvard như TS. Jonathan Pincus, Chuyên gia Kinh tế trưởng của UNDP tại Việt Nam; TS. Edward Cunningham, Giám đốc Chương trình Trung Quốc, Trung tâm Quản trị Dân chủ Ash và Sáng kiến Năng lượng và Phát triển Bền vững, Trường Harvard Kennedy; ông Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên Cao cấp, FSPPM; TS. Lê Việt Phú, Giảng viên Chính sách công và Năng lượng, FSPPM; Luật sư Lưu Hoàng Hà, Partner, Công ty Luật VILAF và Chủ tịch Công ty Nami Energy.

TS. Jonathan Pincus, Chuyên gia Kinh tế trưởng của UNDP tại Việt Nam

Khác với khóa học lần 1 được thực hiện thông qua hình thức hybrid (kết hợp giữa online và offline), khóa học lần 2 được tổ chức trực tiếp 100% tại khuôn viên Hồ Bán nguyệt của Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, tạo điều kiện cho các học viên cơ hội tiếp xúc và thảo luận trực tiếp với các nhà nghiên cứu chính sách năng lượng. Khóa học lần này cũng kết hợp việc áp dụng thực hiện mô phỏng tình huống trên các phương tiện số (máy tính, điện thoại, máy tính bảng), đặt người học vào 'ghế lãnh đạo' trong các tình huống VUCA như đại dịch, thiên tai, khủng hoảng, v.v. và người học được nhận phản hồi theo thời gian thực cho mỗi quyết sách của họ.

Là tập đoàn năng lượng hàng đầu của Việt Nam, hợp tác tổ chức khóa học với Fulbright thể hiện nỗ lực của PVN trong việc cập nhật và nâng cao năng lực quản trị, lãnh đạo dành cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Tập đoàn. Kết thúc khóa học, lãnh đạo Trường Fulbright đã trao chứng chỉ cho 30 học viên là các nhà quản lý và điều hành cấp cao của PVN.
TS. Lê Việt Phú, Giảng viên Chính sách công và Năng lượng, FSPPM

• Quỳnh Chi