Sử dụng Thuế bất động sản để thúc đẩy phát triển kinh tế
July 07, 2022

Sử dụng Thuế bất động sản để thúc đẩy phát triển kinh tế

July 07, 2022

Đánh thuế bất động sản đang là một chủ đề gây nhiều tranh luận tại Việt Nam, mặc dù đây là một cách làm theo xu hướng toàn cầu. Một điều có thể dễ dàng nhận thấy là việc đánh thuế bất động sản có thể chặn đứng hiện tượng đầu cơ, thổi giá gây nhiễu loạn thị trường bất động sản, hướng dòng vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright thân mời các bạn quan tâm đăng ký tham dự seminar về chủ đề này dưới góc nhìn chính sách công từ Hoa Kỳ.

• Chủ đề: Cấp vốn bằng thuế thặng dư: Sử dụng thuế bất động sản để thúc đẩy phát triển kinh tế
  • Diễn giả: Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Phương, Trường Kế hoạch và Hành chính công, Đại học Iowa (Hoa Kỳ)
  • Thời gian: 16:00 – 17:30 ngày 21/7/2022
  • Địa điểm: Đại học Fulbright Việt Nam, 105 Tôn Dật Tiên, phường Tân Phú, Quận 7, TPHCM (kết hợp trực tuyến qua Zoom)

***

Trong tọa đàm chính sách gần đây do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu tại Đại học Harvard trong chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng tại Hoa Kỳ, Giáo sư David Dapice - chuyên gia kinh tế của Đại học Harvard - khuyến nghị Việt Nam nên cho phép địa phương sử dụng thuế bất động sản để đầu tư cơ sở hạ tầng.

Trong bài trình bày này, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Phương sẽ thảo luận về tax increment financing (TIF)—một công cụ dựa trên thuế bất động sản mà chính quyền địa phương tại Hoa Kỳ sử dụng rất phổ biến để thúc đẩy phát triển kinh tế. Mặc dù rất được ưu chuộng, việc sử dụng TIF không phải là không có vấn đề và thậm chí gây tranh cãi. Phần trình bày sẽ bao gồm thảo luận về hàm ý chính sách về khả năng sử dụng thuế bất động sản cho phát triển kinh tế và đầu tư hạ tầng địa phương tại Việt Nam. Người tham dự sẽ được cung cấp hai trang tài liệu để có kiến thức nền trước buổi trình bày.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến trên nền tảng Zoom cho những ai không có điều kiện tới campus quận 7 của Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright. Các bạn tham dự trực tiếp sẽ có cơ hội giao lưu và thảo luận với diễn giả tại trường.

Link đăng ký tham dự: TẠI ĐÂY