Trạng thái bão hòa của các siêu đô thị
November 30, 2022

Trạng thái bão hòa của các siêu đô thị

November 30, 2022
  • Diễn giả: TS. Huỳnh Thế Du, Giảng viên Thỉnh giảng, Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright
  • Thời gian: 12.00 -13.30, ngày 6/12/2022
  • Địa điểm: Tầng G, Đại học Fulbright Việt Nam, 105 Tôn Dật Tiên, Quận 7, TPHCM
  • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
  • Link đăng ký: Tại đây

Những đoàn xe dài thiên thu bất tận di chuyển rất chậm trong thời gian gần như cả ngày chứ không phải giờ cao điểm là tình trạng xảy ra ở một số siêu đô thị trong khu vực Đông Nam Á. Điều này cũng đang xảy ra với Hà Nội và TPHCM. Viễn cảnh cả thành phố chỉ còn một điểm tắc nghẽn giao thông, hay nói cách khác là kẹt xe toàn thành phố đang xảy ra với tốc độ rất nhanh.

HN và TPHCM đang đi đến trạng thái bão hoà mà ở đó việc đi lại rất khó khăn với chi phí cho từng cá nhân và nền kinh tế rất lớn; các hoạt động kinh tế nhìn lúc nào cũng đông đúc nhưng thực chất là hiệu quả không cao và mức độ tăng trưởng hàng năm rất thấp; năng lực đổi mới sáng tạo và khả năng tăng năng suất bị giới hạn rất nhiều.

Tuy nhiên, các đô thị trung tâm này vẫn là nơi có nhiều cơ hội và dễ kiếm sống hơn nên người dân vẫn di cư về đó làm cho các thành phố ngày một tắc nghẽn và ngột ngạt hơn. Lúc này lợi ích biên (gia tăng) của một người đến thành phố tạo ra thấp hơn chi phí hay gánh nặng cho cả xã hội mà họ tạo ra. Viễn cảnh nào đối với hai đô thị trung tâm của Việt Nam nhìn từ kinh nghiệm các nước khác là vấn đề sẽ được trao đổi trong seminar chính sách này.

Lưu ý: Do số lượng chỗ ngồi có hạn, nhà trường sẽ ưu tiên cho các bạn đăng ký trước và sẽ chuẩn bị đồ ăn trưa nhẹ (light lunch) cho những người tham dự.